Caritas Hải Phòng: Yêu thương chia sẻ cùng Khúc ruột Miền Trung thân yêu

 • Thứ hai, 11:25 Ngày 26/10/2020
 • Khúc ruột Miền Trung thân yêu đang phải oằn mình chống lại sự hoành hành của các trận lũ chồng lũ. Người dân vốn thường đã khó khăn, giờ đây rơi vào tình trạng khốn cùng. Đồng cảm với nỗi mất mát đau thương ấy, trong hai ngày (22-23/10), Caritas Hải Phòng đã thực hiện chương trình “Yêu thương chia sẻ cùng Khúc ruột Miền Trung thân yêu”.

  Đồng hành cùng Ban Caritas, có cha Phêrô Sanen Nguyễn Văn Hiệu - đặc trách Caritas liên hạt Chính Toà + Nam Am, cha Giuse Bùi Xuân Thắng - chính xứ Mỹ Động, quý sơ Dòng Mến Thánh Giá, quý sơ Tu hội Emmanuel và trên hai chục thiện nguyện viên. Phái đoàn đến chia sẻ tình yêu thương cho Miền Trung không chỉ với tâm tình cá nhân, mà còn mang theo tấm lòng của gia đình Giáo phận Hải Phòng, nhất là lòng hảo tâm của quý Ân nhân gửi gắm qua sự ủng hộ, quyên góp. Tình cảm sâu nặng ấy cùng với cảnh “vượt dặm trường” dường như làm cho nghĩa tình thêm đậm đà, yêu thương như đong đầy.

  Ngày thứ nhất, Phái đoàn đến với mảnh đất được gọi là Cồn, bởi bao bọc bốn xung quanh là dòng sông Côn (Quảng Minh, Ba Đồn, Quảng Bình). Nơi đây có 3 giáo xứ: Cồn Nâm, Giáp Tam và Thanh Hà. Trong những ngày lũ vừa qua, nước đã dâng ngập bao trọn vùng đất này, có nhiều gia đình phải leo lên nóc nhà để tránh lũ, các nhà thờ vẫn còn sũng bùn khi nước đi để lại. Nước đã rút, nhưng nỗi buồn vẫn còn đó khi bao của cải thu góp với bao công lao khó nhọc đã bị lũ cuốn đi hoặc làm hư hỏng. Bối cảnh ấy làm cho người dân nơi đây đưa đôi tay đón nhận món quà tình nghĩa, dù miệng mỉm cười nhưng đôi mắt vẫn rưng rưng dòng lệ…, khiến ai cũng nghẹn lòng với nỗi xót xa....

  Tiếp tục hành trình chia sẻ yêu thương, ngày thứ hai, Phái đoàn đến với giáo xứ Minh Cầm (Mai Hoá, Tuyên Hoá, Quảng Bình), một vùng đất vốn đã nghèo nay gặp lũ lại càng khốn khó hơn. Theo sự hướng dẫn của quý sơ Caritas Hà Tĩnh cùng cha xứ, Caritas Giáo phận đã đến 3 điểm được coi là khó khăn và ít có đoàn cứu trợ đến, để trao quà. Hơn bao giờ hết, lúc lũ lụt này mới hiểu hết câu nói “một miếng khi đói”. Tuy nhiên, món quà tình thần mới là điều đáng giá, mà kẻ trao lẫn người nhận đều cảm nghiệm được. Quà trao cũng là lúc tấm lòng tặng cho nhau!

  Trong hai ngày qua, Caritas đã trao tặng trên 1.000 suất quà cùng với nhiều tặng phẩm khác nữa với tổng giá trị trên 500.000.000đ (năm trăm triệu đồng). Trước đó, Caritas Giáo phận cùng Hội Doanh nhân Công Giáo Hải Phòng đã đồng hành với Ban Caritas Miền Bắc thực hiện chuyến cứu trợ với tổng kinh phí hơn 200.000.00đ (hai trăm triệu đồng). Tất cả số tiền ấy cũng chỉ như muối bỏ vào bể nước lớn vùng lũ. Tuy nhiên, ít nhiều cũng giúp ai đó giảm bớt túng nghèo, thêm nghị lực khắc phục hậu quả thiên tai. Đây cũng là tấm lòng hảo tâm của Bề trên Giáo phận, quý Cha, quý Tu sĩ, cộng đoàn các giáo xứ cùng nhiều người hảo tâm gần xa gửi tới bà con vùng lũ. Những chia sẻ của tình người thân thương ấy làm cho ai nấy đều ấm lòng và giúp cho đời thêm thân thương, dầu trăm ngàn nỗi âu sầu vẫn còn đó.

  Nỗi buồn Miền Trung năm nay mênh mang như những đợt sóng vỗ mênh mông mùa lũ. Tuy nhiên, giữa lúc bi đát thảm thương ấy lại loé lên niềm vui của tình thương chia sẻ. Ở nơi đâu cũng hướng về Khúc ruột Miền Trung; đi đến nơi nào cũng nói đến việc cứu trợ; ngay trên đường quốc lộ 1A trong những ngày qua đã nhiều lúc tắc nghẽn vì các đoàn xe từ thiện Bắc Nam đổ về Miền Trung thân yêu. Caritas Hải Phòng cũng hân hạnh hoà mình vào đoàn người ấy để cùng tôn lên nét đẹp của dân tộc “lá lành đùm lá rách”, và nhất là làm sống động căn tính người Kitô hữu: “Cứ dấu này người ta sẽ nhận biết anh em là môn đệ Thầy, nếu anh em có lòng yêu thương nhau” (Ga 13,35).

  Đến với đồng bào Miền Trung trong chuyến cứu trợ này, các thiện nguyện viên không chỉ trao ban, mà còn lãnh nhận. Đó là sự trân trọng và tình cảm thân ái của người dân vùng lũ, là tinh thần bất khuất vươn lên giữa bao nghịch cảnh của cuộc sống với đầy rẫy những gian nan, là đức tin kiên vững trải qua bao thử thách vẫn luôn giữ một lòng son. Những “cái được” này chẳng mấy nơi có được, nhưng cũng phải đánh đổi với không ít mất mát. Đây cũng là những món quà quý giá tặng lại cho ai đến đây trao tặng món quà nghĩa tình. Sự kỳ diệu của tình yêu cho đi, như lời thánh Phanxicô Assisi quả quyết, là vậy: “Chính lúc cho đi là khi được nhận lãnh”.

  Tạm biệt Miền Trung thân yêu trong sự bịn rịn lưu luyến. Bước chân ra về mà ai nấy đều thấy lòng còn trĩu nặng. Chiếc xe lăn bánh theo hướng Hải Phòng thẳng tiến, mà lòng dường như vẫn “lòng vòng” ở dải đất “nắng lắm và mưa nhiều” với nỗi trăn trở. Người dân vùng lũ đã được tạm thoát khỏi cái đói, cái lạnh, nhưng họ lấy gì để mưu sinh, khi lũ qua đi chỉ còn lại là tàn lụi. Rồi đây cuộc sống sẽ ra sao khi mùa màng, cây cối, gia súc, gia cầm, đã bị lũ cuốn trôi; nhà cửa, tài sản… đã bị hư hỏng, thiệt hại nặng sau trận lũ khốc liệt.

  Mong rằng những tấm lòng nhân ái tiếp tục quảng đại chia sẻ với Khúc ruột thân yêu, để đồng bào Miền Trung vơi bớt khó khăn, sớm ổn định lại cuộc sống, đồng thời hướng tới một tương lại với niềm hy vọng tươi sáng.

  Tô Mộc

  Bài viết liên quan