Caritas Pakistan: Kêu Gọi Hỗ Trợ Khần Cấp Lũ Lụt ở Karachi

 • Thứ sáu, 14:04 Ngày 25/09/2020
 • "Chúng tôi đang làm tất cả những gì có thể với các nguồn lực trong phạm vi của mình, nhưng chúng tôi cần sự trợ giúp. Chúng tôi cần rất nhiều sự trợ giúp." Đây là những điều mà Đức Hồng Y Joseph Coutts, Tổng Giám Mục Karachi và cũng là chủ tịch Caritas Pakistan, đã nói với Caritas Quốc tế sau trận mưa lớn và lũ lụt đã xảy ra ở Pakistan trong hai tháng qua. Con số thương tâm vào thời điểm hiện tại là 300 người chết và khoảng 250 người bị thương, trong khi hơn 216 ngàn ngôi nhà bị hư hoại. Sindh, tỉnh có Karachi là thủ đô, là một trong những vùng bị ảnh hưởng nhất của đất nước. 

  Thật không may, các phương tiện truyền thông quốc tế đã hoàn toàn bỏ qua chuỗi cơ cực của người dân Pakistan, vốn đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi đại dịch COVID-19. Caritas Quốc tế muốn đưa ra tiếng nói về nỗi thống khổ của họ. 

  “Chúng tôi không có ký ức về những trận mưa lớn như những trận mưa đổ xuống ở Karachi trong hai tháng qua,” Đức hồng y nói. Ngài giải thích rằng lượng mưa khiêm tốn giảm trong những năm gần đây đã dẫn đến việc tích tụ chất thải dọc theo các cống thoát nước mưa chảy qua thành phố, một trong số đó dài đến 17 km. Việc xây dựng nhà ở trái phép cũng khiến nước mưa không thoát được và gây lũ lụt. 

  “Karachi là một thành phố đang phát triển và là cảng chính của đất nước. Điều này đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc nhập cư của nhiều công dân, nhiều người trong số đó đã xây nhà trái phép dọc theo bờ cống thoát nước,” Đức hồng y giải thích, đồng thời cho biết thêm rằng biện pháp an ninh là chính phủ Pakistan đã quyết định phá dỡ hàng chục nghìn ngôi nhà trái phép. 

  “Chính phủ đã hứa sẽ bồi thường và cung cấp nhà ở mới cho những người bị mất nhà, nhưng chúng tôi không biết khi nào thì viện trợ sẽ đến và được bao nhiêu,” Ngài nói Caritas Pakistan đang phân phát các gói lương thực, nước uống, lều và các tấm nhựa cho những gia đình bị ảnh hưởng. Nhân viên và tình nguyện viên Caritas cũng đang cung cấp gói viện trợ đầu tiên cho những người bị thương và tạo điều kiện cho các hoạt động tìm kiếm, cứu hộ và sơ tán. 

  “Viện trợ tức thời do Caritas cung cấp đã làm vơi bớt đi nỗi thống khổ của người dân và làm cho những người bị ảnh hưởng cảm thấy họ không đơn độc và bị bỏ rơi,” Đức hồng y Coutts nói, “và chúng tôi tạ ơn Thiên Chúa về việc đào tạo tuyệt vời mà Caritas đã cung cấp cho các nhân viên và tình nguyện viên, những người đã ứng phó kịp thời với thảm hoạ này và các thảm hoạ khác. Bước tiếp theo và là bước quan trọng nhất, đặc biệt sau khi chính phủ sẽ phá dỡ các ngôi nhà, sẽ mang đến cho những người này một căn nhà mới và đúng đắn. Nhưng đó là nỗ lực to lớn và chúng tôi sẽ cần sự trợ giúp. 

  Lũ lụt đã xảy ra vào thời điểm khốn khó do đại dịch COVID -19 và hậu quả nghiêm trọng của các biện pháp ngăn chặn. “Đối với người nghèo, đó là một bi kịch kép vì nhiều người trong số họ đã mất công việc do COVID -19 và bây giờ họ cũng mất luôn ngôi nhà của mình,” Đức hồng y cho biết. 

  Đức hồng ý Coutts cũng chỉ ra rằng lũ lụt là một thảm hoạ thiên tai khác ở Pakistan trong những năm gần đây. Đất nước là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nhất trên thế giới do hậu quả của biến đổi khí hậu và, trong năm nay kỷ niệm thông điệp Laudato Si’, Đức hồng y mời chúng ta suy gẫm về sự cần thiết phải bảo vệ môi trường. “Những trận lụt này là triệu chứng và hậu quả của việc thiếu sự chăm sóc cho Ngôi Nhà Chung của chúng ta. Và trên hết là những người nghèo và những người dễ bị tổn thương nhất phải chịu đau khổ vì nó.”

  Ông Amjad Gulzar, Giám đốc điều hành Caritas Pakistan chia sẻ rằng “nhiều khu vực của đất nước bị ảnh hưởng nặng, Uỷ Ban Quản Lý Thiên Tai và các tình nguyện viên đã rất tích cực. Nhưng mưa lớn năm nay đã vượt quá khả năng ứng phó của mọi người.

  Caritas Pakistan đang cố gắng giúp đỡ các cộng đồng bị ảnh hưởng thông quan các nguồn lực hạn chế. 

  Bất cứ ai muốn ủng hộ cho công việc của Caritas Pakistan có thể ủng hộ bằng cách đóng góp ở đây: www.caritas.org/donation/appeal-for-pakistan-floods/
  22/09/2020 EMERGENCIES, EMERGENCIES IN PAKISTAN BY PETROSILLO

  Chuyển ngữ: PTT - Caritas Việt Nam

  Nguồn: Caritas Quốc tế


   

 • Bài viết liên quan