Caritas Sapa thăm và chia sẻ với các nạn nhân bị lũ cuốn và đá rơi

 • Thứ tư, 10:10 Ngày 20/08/2014
 • Ngày 16/8/2014, đoàn Caritas giáo xứ Sa Pa và Lai Châu đã đến thăm hai gia đình bị nạn ngày 12/8 vừa qua do lũ cuốn và đá rơi tại huyện Tam Đường, Lai Châu.

  Tình hình cụ thể như sau:

  1. Gia đình anh Tẩn Nao U, gồm có 6 người, mới dựng nhà cạnh bờ suối bên đầu cầu Tràn của đường vành đai thị trấn Tam Đường. Cháu Tẩn Mý Mẩy (10 tuổi) kể lại: trong đêm khi nước lũ về, cả nhà biết nhưng không thể mở cửa chạy ra ngoài được vì đất đá tràn vào lấp kín cửa, sau đó cả nhà cùng người và đồ đạc bị cuốn trôi, cháu may mắn thoát chết vì nước cuốn dạt vào ruộng chỉ bị thương nhẹ. Bố, mẹ, chị và hai em của cháu bị nước cuốn xa từ 2 đến 10 km, sau nhiều giờ mới tìm thấy xác.

  Hiện nay cháu đang điều trị tại bệnh viện đa khoa huyện Tam Đường, có bác (anh trai của bố) là Tẩn A San chăm sóc cho cháu.

  Caritas Hung Hoa

   

   

  Cháu Mẩy và anh San (ngồi) tại BV đa khoa huyện Tam Đường 

  Caritas Hung Hoa

  Đại diện đoàn chia sẻ món quà tới gia đình cháu Tẩn Mý Mẩy với sự chứng kiến của ông phó chủ tịch thị trấn Tam Đường 

  Caritas Hung Hoa

  Còn lại sau cơn lũ chỉ là nền đất hoang tàn với một túp lều làm nơi tổ chức lễ tang cho 5 người trong một gia đình

   

  2. Gia đình anh Lê Viễn Dương tại bản Chu Va 8, xã Sơn Bình, vợ là chị Nguyễn Thị Lương, giáo viên Mầm Non, mới sinh cháu Lê Thị Châm được 5 tháng. Trong đêm mưa lớn, ta-luy sau nhà đổ sụp cuốn theo những tảng đá lớn lăn vào nhà, làm sập tường và mái nhà... tất cả đè lên hai mẹ con chị Lương. Khi hàng xóm tới giúp đã không kịp cứu cháu bé, còn chị Châm bị gãy cột sống, được phẫu thuật tại bệnh viện Việt Đức ngày 15/8 trong tình trạng khó có thể phục hồi vì bị rò tủy.

    Caritas Hung HoaHiện trường vụ sập nhà anh Lê Viễn Dương

  Caritas Hung Hoa Quà chia sẻ gửi tới gia đình qua đại diện là bà Trần Thị Lại (mẹ anh Dương)

  3. Liên quan tới những vụ thiên tai, còn có chị Giàng Thị Lao, dân tộc H'mông, sinh năm 1982, ở bản Phìn Ngan Lao Chải, xã Tả Lèng, chồng đã mất 2 năm trước. Trong cơn bão số 2 vừa qua (22/7/2014), khi cố gắng vượt qua con suối để trở về nhà, chị Lao đã bị nước cuốn trôi, để lại hai con nhỏ là Giàng A Da (7 tuổi) và Giàng Thị Mỷ (2 tuổi). Đoàn đã trích một phần quà chia sẻ động viên các cháu vượt qua mất mát lớn lao này.

   Caritas Hung HoaHai cháu nhỏ trước nỗi đau mất mẹ

  Trong chuyến thăm và chia sẻ với các nạn nhân dịp này, tổng số tiền giúp cho các gia đình gặp nạn là 24,5 triệu đồng, bao gồm: Gia đình anh Tẩn Nao U 12,5 triệu, gia đình anh Lê Viễn Dương 9 triệu, gia đình chị Giàng Thị Lao 3 triệu. Đây là số quà do sự tài trợ của: Ủy Ban Bác Ái Xã Hội - Caritas Việt Nam (qua Caritas Hưng Hóa) là 18 triệu, cộng đoàn giáo xứ Sa Pa 3,5 triệu và cộng đoàn giáo xứ Lai Châu 3 triệu đồng.

  Thay lời cho các nạn nhân, chúng con chân thành cảm ơn Ủy Ban BAXH - Caritas Việt Nam và Caritas Hưng Hóa, giáo xứ Sa Pa, giáo xứ Lai Châu cùng toàn thể quý vị ân nhân.

  Caritas Hưng Hóa

  Bài viết liên quan