Caritas Thanh Hóa kêt hợp với Hội Bác Ái Phanxicô cứu trợ những nạn nhân lũ lụt tại giáo xứ Thanh Thủy

 • Thứ bảy, 10:10 Ngày 05/10/2013
 • Hàng năm cứ vào vụ mùa, nhiều bà con ở Miền Bắc Trung Bộ đều ăn không ngon ngủ không yên vì đồng ruộng và nhà cửa của họ có thể bị ngập bất cứ lúc nào. Sự lo lắng của họ đã thực sự xảy đến với họ vào rạng sáng ngày 30 tháng 9 năm 2013. Cơn bão số 10 tuy không chính thức đổ bộ vào Thanh Hóa nhưng do mưa lớn nước dâng lên rất nhanh khiến hai hồ đập lớn nhất của huyện Tĩnh Gia là hồ Đồng Đáng và Khe Luồng bị vỡ đã nhấn chìm nhiều ngôi nhà của giáo xứ Thanh Thủy  kéo theo tài sản, hoa màu trôi trong biển nước.

  Hiện tại nước đã rút nhiều nhưng hậu quả của trận lụt vẫn còn đó. Nhiều gia đình đang phải lo từng bữa ăn. Nhờ sự giúp đỡ tài chính của Hội Bác Ái Phanxicô, ngày mùng 04 tháng 10 Caritas giáo phận lại tiếp tục lên đường giúp đỡ bà con với vật phẩm là mì tôm và gạo.

  Con đường từ Thành Phố Thanh Hóa đến nhà thờ chính xứ Thanh Thủy rất dễ đi  nhưng để đến được với bà con giáo dân lại không dễ chút nào. Các giáo họ ở cách nhà thờ xứ rất xa. Giáo họ gần nhất là 10 cây số và xa nhất là 20 cây số, trong khi đó đường vừa nhỏ lại vừa có nhiều ổ voi. Khi qua đoạn đường hiểm trở, chút nữa xe của chúng tôi xuống ruộng khiến tất cả mọi người trong xe toát mồ hôi. Lúc chúng tôi đến được giáo họ Lương Điền thì  xe chở gạo bị sa lầy. Chúng tôi đã phải huy động tất cả bà con có mặt tại giáo họ đẩy xe nhưng càng đẩy xe càng bị lún sâu hơn. Cuối cùng chúng tôi phải dỡ bớt gạo xuống.. Khi chúng tôi vừa ra khỏi cổng nhà thờ giáo họ được một đoạn thì xe tải lại bị vỡ cầu. Chúng tôi đã phải gọi một xe tải khác đến để chở hàng tới giáo họ Bình Sơn nhưng khi tới khe, xe không thể qua được. Tất cả mọi người phải xuống đẩy xe nhưng cũng không được. Do tăng ga nhiều lần nên xe bị đứt cáp. Thế là cha Giám Đốc, cha xứ, cha phó, thầy xứ và phái đoàn phải vác gạo xuống để dân ra chở gạo về bằng xe máy. Lúc đó đã 5 giờ chiều, cha Giám Đốc phải trở về giáo xứ để kịp dâng  lề tối nên chúng tôi phải nhờ cha xứ, cha phó, thầy xứ cùng giáo dân giáo họ Bình Sơn đưa gạo về phát giùm.

  Chia tay cha xứ cùng mọi người nhưng lòng chúng tôi không mấy yên tâm vì chúng tôi biết rằng để chuyển được hết số gạo đó cũng phải mất bao nhiêu thời gian vì từ khe suối giáo họ Bình Sơn còn khoảng 4 cây số nữa.  

   

  Một số hình ảnh :

     V.P Caritas Thanh Hóa

 • Bài viết liên quan