Caritas Việt Nam: Chuyến đi thực tế thăm các Gia đình được hỗ trợ phục hồi sau bão lũ 2020 tại TGP. Huế

 • Thứ bảy, 08:33 Ngày 24/04/2021
 • Caritas Việt Nam: Chuyến Đi Thực Tế Thăm Các Gia Đình Được Hỗ Trợ Phục Hồi Sau Bão Lũ 2020 Tại TGP. Huế

  Trận lũ lụt năm 2020 đã gây ra những thiệt hại rất lớn về người và tài sản cho người dân Miền Trung. Cho đến nay, người dân vẫn đang phải cố gắng mỗi ngày để khắc phục những hậu quả mà thiên tai đã gây ra. Thấu hiểu những khó khăn đó và để giúp người dân có điều kiện ổn định cuộc sống, Caritas Việt Nam với sự đồng hành của quý Ân Nhân trong và ngoài nước đã và đang tiếp tục thực hiện các dự án phục hồi sau thiên tai.

  Chương trình tái thiết gồm có các hạng mục hỗ trợ xây dựng mới và sửa chữa những căn nhà bị hư hỏng; Cung cấp giống cây trồng, vật nuôi; lắp đặt các hệ thống máy lọc nước tinh khiết; trao tặng thuyền cứu hộ...

  Với mong muốn các dự án phục hồi được thực hiện đúng đối tượng và mang lại lợi ích nhiều nhất cho các gia đình khó khăn, từ ngày 13-15/04/2021, đại diện Caritas Việt Nam, Cha Phêrô Nguyễn Trọng Đường, Phụ tá Giám đốc, Anh Giuse Hoàng Thượng Vương, Ban Cứu Trợ, Anh Giuse Nguyễn Vũ Anh Phan, Ban Truyền Thông đã có chuyến đi thực tế tại TGP. Huế để thăm hỏi, chia sẻ với các gia đình được hỗ trợ tái thiết sau thiên tai. Đồng hành trong chuyến đi có sự hiện diện của Cha Antôn Nguyễn Ngọc Hà, Giám đốc Caritas Huế và Sơ Catarina Trương Thị Bích Thảo, Phụ trách các dự án phục hồi sau thiên tai cho người dân. Trong chuyến đi này, Caritas Việt Nam đã viếng thăm các gia đình thuộc khu vực 14 Giáo xứ trong TGP. Huế trải dài qua 2 tỉnh Thừa Thiên Huế và Quảng Trị.

  Cho đến nay, nhờ sự cộng tác và hỗ trợ của Caritas Huế mà nhiều căn nhà mới đã hoàn thành việc xây dựng và sửa chữa giúp người dân có chỗ ở an toàn, hàng ngàn cây giống đã được gieo trồng và sắp đến ngày thu hoạch, những ao hồ bỏ trống đã được thả con giống. Có thể nhận thấy tuy còn nhiều khó khăn nhưng niềm vui đã hiện diện trên khuôn mặt của các gia đình mà Caritas Việt Nam có dịp gặp gỡ và trò chuyện.

  Chị Lê Thị Phượng đang sống cùng con trai tại xã Phong Chương, H. Phong Điền, T. Thừa Thiên Huế chia sẻ: Đợt lũ vừa rồi mọi chuyện đến bất ngờ, con của con học lớp 6, chồng con thì mất 8 năm rồi, hai mẹ con giữa đêm bơ vơ, lũ lên rất nhanh và to, chúng con rất sợ, nhà cửa đồ đạc trôi hết, gà sau nương cũng chết hết. Sau lũ con rất mừng vì Caritas đã giúp con cái nhà, hai mẹ con khó khăn cũng không tưởng tượng làm được cái nhà giống như vầy. Con cảm ơn Caritas và các ân nhân đã hỗ trợ cho con làm được căn nhà ni.

  Chị Lê Thị Phượng hạnh phúc trong căn nhà mới của mình

  Anh Phạm Văn Diệu đang sống tại H. Hương Trà, T. Thừa Thiên Huế chia sẻ: Sau cơn lũ vừa qua, người dân chúng con bị thiệt hại hoa màu về cây lưu niên, được sự giúp đỡ của Caritas và quý ân nhân, chúng con đã mua giống cây trồng để tiếp tục việc trồng trọt. Con xin cảm ơn quý ân nhân đã giúp đỡ cho người dân chúng con.

  Anh Phạm Văn Diệu trong mảnh vườn đang trồng lạc và đu đủ của mình

  Cô Nguyễn Thị Con đang sống tại H. Quảng Điền, T. Thừa Thiên Huế chia sẻ: Đợt bão lũ vừa rồi tôi bị chết heo, Caritas đã hỗ trợ tiền để tôi mua heo. Tôi xin cảm ơn.

  Cô Nguyễn Thị Con chia sẻ niềm vui khi heo giống được hỗ trợ nay đã đẻ con

  Anh Ngô Văn Thành, Bí thư chi bộ kiêm tổ trưởng tổ dân phố Vĩnh Nguyên, H. Phong Điền, T. Thừa Thiên Huế chia sẻ: Trong thời gian cuối năm 2020, mực nước lũ rất cao, vượt hơn 3 mét, nên bà con rất khó khăn trong việc sinh hoạt và sơ tán trong lụt, khi lũ lụt chúng tôi cũng đã được Caritas quan tâm hỗ trợ lương thực, thực phẩm cho bà con, đến giờ Caritas lại tiếp tục quay lại và giúp tổ dân phố 5 chiếc xuồng, đây là món quà rất lớn với chúng tôi và tạo điều kiện để chúng tôi ứng cứu và giúp người dân khi mùa mưa bão sắp tới. Xin chân thành cảm ơn Caritas đã hỗ trợ cho địa phương.

  Anh Ngô Văn Thành thay mặt bà con vùng lũ cảm ơn Caritas đã hỗ trợ thuyền cứu hộ

  Chuyến viếng thăm đã giúp Caritas Việt Nam có cái nhìn thực tế về đời sống của người dân sau bão lũ, bên cạnh những điểm tích cực cũng không thể tránh khỏi những thiếu xót và rủi ro vì yếu tố thời tiết ảnh hưởng mà cho đến nay việc xây dựng và sửa chữa nhà cửa cho các hộ gia đình vẫn chưa hoàn tất, một số khu vực sau khi người dân thả con giống thì tôm, cá chết hàng loạt vì nhiều nguyên nhân, nguồn giống cây trồng chưa đủ để cung cấp cho tất cả các hộ gia đình. Bên cạnh đó, một số khu vực người dân vẫn chưa có nước sạch để sinh hoạt. Với những gì đã thấy và cảm nhận, Caritas Việt Nam cùng với Caritas Huế sẽ tiếp tục thực hiện các dự án tiếp theo với hy vọng có thể giúp người dân có cuộc sống tốt hơn trong tương lai gần.

  PTT Caritas Việt Nam

  Bài viết liên quan