Caritas Việt Nam: Đại Hội Caritas Quốc Tế Lần Thứ 22

 • Thứ năm, 16:05 Ngày 18/05/2023
 • Vào Chúa nhật 15/05 vừa qua, các thành viên dự Đại Hội lần thứ 22 của Caritas Quốc tế đã tham dự buổi tĩnh tâm tại tu viện của các nữ tu Fraterna Domus ở Sacrofano, phía bắc Rôma. Vào buổi sáng, lần lượt hai bài suy niệm thiêng liêng do Cha Manuel Morujão và Đức Hồng Y Antonio Tagle chia sẻ, được lấy cảm hứng từ Thông điệp Fratelli Tutti. Chủ đề Hòa giải trong Tình Huynh đệ cũng được khai triển trong đó liên quan đến các câu chuyện: Người Samari Nhân hậu, Cain và Abel, Giuse và 11 anh em của ông, và Chúa Giêsu Phục sinh – nơi thân xác vinh hiển của Người vẫn còn những vết thương của Đấng Chịu Đóng Đinh.

  Trong bài chia sẻ, Đức Hồng Y Tagle nhấn mạnh mối liên hệ giữa sự thật, công lý và sự tha thứ. Ngài nói rằng tha thứ không nhất thiết phải quên đi những lần bị tổn thương hay đau khổ, cho bằng biết thanh lọc những ký ức trong quá khứ. Ngài nói rằng việc nhìn nhận sự thật có thể thúc đẩy đưa ra những quyết định tiến lên phía trước của một người và người đó không dễ bị đánh bại bởi những thử thách và những thất bại trong quá khứ. Buổi tĩnh tâm kết thúc bằng việc cử hành Thánh lễ sống động theo khu vực Mỹ Latinh và Caribê (LAC).

  Ngày thứ 5 của Đại hội lần thứ 22 của Caritas Quốc tế bắt đầu bằng một bài suy niệm thiêng liêng và một cuộc thảo luận nhóm, do Đức Hồng y Soane Patita Paini Mafi (Chủ tịch Caritas Châu Đại Dương) chủ trì về “Thúc đẩy sự hợp tác huynh đệ trong Liên hiệp Caritas: Chúng ta đang ở đâu và con đường phía trước". Các lãnh đạo Caritas từ Caritas Senegal (Abbe Alphonse Seck), CRS (Caritas Mỹ) (Linda Gamova) và Caritas Ba Lan (Ireneusz Krause) đã chia sẻ những kinh nghiệm và thực hành tốt nhất về sự hợp tác huynh đệ trong Liên đoàn Caritas và với các đối tác khác. Sau cuộc thảo luận, 30 Nhóm Làm việc đã thảo luận về các câu hỏi như sau: Căn tính Công giáo: 1. Bạn cảm thấy thế nào về sự hợp tác huynh đệ?, 2. Vai trò Lãnh đạo địa phương: Tại sao vao trò lãnh đạo địa phương lại quan trọng đối với sự thành công của quan hệ đối tác? 3. Diễn biến của hợp tác và đối tác huynh đệ: Đâu là bước ưu tiên trong việc triển khai hợp tác huynh đệ?
   
  Sau buổi trưa, là sự phản hồi về các cuộc thảo luận nhỏ hơn của 30 Nhóm Làm việc “Tính Hiệp hành, Khu vực hóa, Khung chiến lược và Hợp tác huynh đệ” (Ngày 3) và “Thúc đẩy sự hợp tác huynh đệ trong Liên đoàn” (Ngày 5) đã được trình bày trước toàn thể Đại hội. Tầm quan trọng của việc lắng nghe, tôn trọng sự đa dạng, giao tiếp rõ ràng và nhất quán, tính trung thực, bối cảnh và chuyển hóa các nguyên tắc thành hành động là một trong những điểm phản hồi chính được 30 Nhóm Làm việc chia sẻ.

  Phiên họp theo luật định lần thứ 7 về những Đề Xuất đã được tổ chức và phê chuẩn với đa số phiếu bầu vào buổi chiều, sau đó là một sự kiện tương tác giới thiệu chiến dịch toàn cầu “Chúng ta cùng nhau” của Caritas Quốc tế. Sự kiện này đã tập hợp những bằng chứng, thành tựu và thực hành tốt nhất của các Caritas Châu Âu, Bắc Mỹ và Châu Mỹ Latinh, nêu bật ảnh hưởng của sự xuống cấp về môi trường và xã hội trên các cộng đồng, đặc biệt là đối với những người dễ bị tổn thương nhất.
   
  Sau một thời gian nghỉ giải lao ngắn, một phiên họp cung cấp thông tin do Ủy ban An toàn Caritas Quốc tế chủ trì đã được tổ chức về Tiêu chuẩn Quản lý CIMS và An Toàn, dựa trên chủ đề “Xây dựng ngôi nhà của chúng ta trên nền đá vững chắc: Đảm bảo Caritas mạnh mẽ hơn, an toàn hơn và có trách nhiệm hơn (Mt 7 :24-26). Các đại biểu cũng được thông báo về cách đăng ký Quỹ Liên Đới Phát triển của Tổ chức Caritas Quốc tế.

  Trong buổi tối, ông Alistair Dutton đã được bầu làm Tổng thư ký của Caritas Quốc tế. “Tôi muốn cảm ơn các đại biểu vì sự tin tưởng mà quý vị đã dành cho tôi. Và như tôi đã nói trong bài phát biểu của mình, và những đặc điểm của tôi, gia đình của tôi, ơn gọi của tôi và tôi thực sự biết rằng đây quả là một vinh dự,” ông Alistair Dutton phát biểu.

  Bà Kirsty Robertson, Giám đốc điều hành của Caritas Australia, được bầu làm tân Phó Chủ tịch Caritas Quốc tế và ông Patrick Debucquois được bầu làm Thủ quỹ của Caritas Quốc tế.

  Nguồn: Caritas internationalis

  Phòng Truyền thông Caritas Việt Nam chuyển ngữ
   

  Bài viết liên quan