Caritas Việt Nam đến thăm một số gia đình trong chương trình Phục hồi sau bão số 10 và 11

 • Thứ hai, 10:10 Ngày 23/12/2013
 • Ngày 17 tháng 12 năm 2013, Caritas Việt Nam cùng với Caritas Huế đi thăm một số gia đình ở huyện Phú Lộc, Thừa Thiên Huế, thuộc Tổng Giáo Phận Huế.

  Khởi hành lúc 7g45 từ Trung Tâm Mục Vụ Giáo phận Huế. Phái đoàn gồm 6 người: Caritas Việt Nam có Sơ Phó Giám đốc Thùy Dương và Anh Vương ban Cứu trợ; Caritas Huế có Cha Giám đốc Phêrô Trần Văn Quí, Giám đốc Caritas Huế làm trưởng đoàn, 3 nhân viên/tình nguyện viên Caritas Huế. Mục đích chuyến đi là thăm các gia đình được hỗ trợ sửa chữa nhà cửa sau đợt bão tháng 10 và 11 năm nay.

  Cha Giám đốc Caritas Huế sắp xếp thăm 4 nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất: Giáo xứ Hói Dừa, Giáo xứ Sáo Cát, Giáo xứ Chánh Xuân và Giáo xứ Cầu Hai nằm trên địa bàn huyện Phú Lộc tỉnh Thừa Thiên Huế.

  9g30 xe đến Giáo xứ Hói Dừa, chúng tôi được gặp Cha Phạm Tuấn, chánh xứ. Lúc này do trời mưa to nên chúng tôi không thể đi thăm các gia đình ngay được. Một lúc sau khi trời bớt mưa, chúng tôi phải che dù đi để kịp thời gian. Cha Tuấn dẫn chúng tôi đến thăm căn nhà đầu tiên thì chỉ đứng ở bên ngoài để nhìn và chụp tấm hình vì không có ai ở nhà. Ngay đằng sau là một ngôi nhà nhỏ xíu, ban đầu trong số chúng tôi không nghĩ đó là một căn nhà mà chỉ là góc bếp hoặc thậm chí một cái chuồng gì đó?! Thế nhưng, Cha Tuấn cho chúng tôi biết đó là nhà của một bà cụ neo đơn, hiện tại bà chẳng còn con cháu cũng không có có gì ăn, mỗi tháng Cha sở cho gạo và một ít tiền để sống qua ngày… Căn nhà nhỏ xíu của bà vẫn chưa được sửa chữa đàng hoàng, mới chỉ lợp ít tấm tôn đã bị tốc mái đi mất và hiện bà đang ở tạm trong nhà của người hàng xóm. Không biết đến bao giờ bà mới có được ngôi nhà để ở?! Bà không có ở nhà nên chúng tôi ngậm ngùi tiếp tục đi đến những gia đình tiếp theo.           Chúng tôi đến thăm được một vài gia đình nữa, thăm hỏi và động viên họ rồi tiếp tục chuyến đi đến xứ Sáo Cát.

  Tại đây, Cha xứ Trần Khôi đã chờ sẵn cùng với các ông trong ban Bác Ái, ban Hành Giáo các khu xóm để dẫn chúng tôi đi thăm các gia đình bị thiệt hại do bão. Trong một số gia đình viếng thăm, chúng tôi thật cảm động khi vào thăm Gia đình Chị A. Vừa nói được vài câu thì Chị đã nghẹn ngào: “Con cám ơn sự giúp đỡ của Cha, của các ân nhân… vì đã giúp gia đình con mua tôn lợp lại mái nhà, chúng con chẳng biết lấy đâu ra tiền để lợp lại mái nhà đã bị tốc hết mái”, và không ngừng cám ơn chúng tôi. Đáp lại lời chị, Sơ Teresa Thùy Dương nói: “Đây không phải tiền của Cha, của Sơ mà là của nhiều người đóng góp, chúng tôi chỉ chuyển giúp thay cho họ, nếu muốn cám ơn thì hãy cám ơn và cầu nguyện cho các ân nhân đã rộng lòng đóng góp cho quỹ bác ái để chúng tôi thực hiện”.

  Bài viết liên quan