Caritas Việt Nam hỗ trợ phục hồi thiệt hại do Lốc xoáy tại Xã Mỹ Bình - Huyện Ngã Năm – Tỉnh Sóc Trăng

 • Thứ hai, 10:10 Ngày 14/10/2013
 • Ngày 23 tháng 9 năm 2013, xảy ra mưa lớn kèm lốc xoáy đã gây thiệt hại về nhà ở, trường học, thiệt hại lớn về tài sản và ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của những hộ dân bị lốc xoáy. Trong số 5 xã: Mỹ Bình, Mỹ Qưới, Long Tân, Tân Long, Long Bình, thuộc tỉnh Sóc Trăng bị ảnh hưởng trực tiếp, xã Mỹ Bình bị nặng nhất. 

  Ngày 3 tháng 10 năm 2013, từ 5 giờ sáng trời mưa không dứt, Cha giám đốc Caritas Cần Thơ cùng một số nhân viên văn phòng vượt đường dài, đến tận nơi để khảo sát thực tế dọc khu thiệt hại do lốc xoáy thuộc xã Mỹ Bình (xã bị thiệt hại nặng nhất).  Đồng thời cũng đến thăm Uỷ ban nhân dân xã, các anh em tại đây tận tình dẫn đường, cũng như tạo phương tiện đi đến tận nơi. 

  Qua chia sẻ người dân cho biết, khoảng 4 giờ chiều ngày 23 tháng 9 mưa trở nên dữ dội, kèm theo lốc xoáy, cuốn phăng nhiều mái tôn cùng lúc, tiếng va chạm và lướt gió rít lên mỗi lúc một nhiều, nghe như xe Cứu thương. Càng về đêm nỗi sợ càng nhiều. Cũng qua Uỷ ban xã, chúng con có được một vài thống kê thiệt hại ban đầu:

  • 2 trường học bị tốc mái và sập hàng rào: THCS Mỹ Bình. Học sinh nghỉ học 4 ngày để sửa chữa.
  • 6 người bị thương nặng, 4 người bị nhẹ.
  • 27 nhà bị sập hoàn toàn, hoặc bị xoáy xuống sông.
  • 66 nhà bị tốc mái.
  • 1 nhà máy sập hoàn toàn. 

  Được biết UBND huyện cũng có hỗ trợ kinh phí cho 124 hộ dân, thuộc 5 xã bị thiệt hại, để dựng tạm lại nhà cửa qua mùa mưa này. Hộ nhận nhiều nhất cũng chỉ 15 triệu. Mấy ngày qua các mạnh thường quân, các Chùa chiềng, hội Chữ thập đỏ tỉnh Sóc trăng cũng đã hỗ trợ quà, gạo, mì gói cho các hộ dân tại đây.

  Mặc dù người dân đã nỗ lực dọn dẹp, nhưng cũng còn rất bề bộn và bất ổn. Nhiều nhà chỉ còn trơ nền gạch, tất cả đều bị lốc cuốn xuống sông.  Dân chúng đang ráo riết che chắn tạm thời căn chòi nhỏ để tá túc qua mùa mưa. Họ tận dụng từng miếng cao su, bạt, thậm chí cả tấm màn gió thay cho vách nhà. 

  Hiện nay, Caritas Cần Thơ kêu mời các giáo xứ thuộc Giáo phận Cần Thơ đóng góp phần nhỏ bé riêng mình, thể hiện mối đồng cảm và tinh thần trách nhiệm liên đới với các gia đình gặp nạn. 

  Trước tình hình đó, để chia sẻ và hiệp thông với Caritas Cần Thơ, với những người dân đang gặp nạn thuộc xã Mỹ Bình, Caritas Việt Nam đã trích ra 250.000.00đ trong quỹ Dự phòng thiên tai của Hội đồng Giám mục Việt Nam để hỗ trợ một phần cho Caritas Cần thơ thực hiện chương trình làm lại nhà ở cho 27 căn nhà bị sập hoàn toàn do lốc xoáy. 

  Cả ngôi trường tiểu học mới xây bị tốc sạch mái (Hình ảnh ghi tại xã Mỹ Bình)

  Nhà dân tan hoang

 • Bài viết liên quan