Caritas Việt Nam: Khai mạc khóa Tập huấn Kỹ năng Truyền thông cơ bản

 • Thứ tư, 10:10 Ngày 24/10/2012
 • TPHCM - Caritas Việt Nam đã khai mạc khóa Tập huấn  Kỹ năng Truyền thông cơ bản dành cho Caritas 14 Giáo phận vào sáng ngày 16.10.2012, tại nhà Tĩnh tâm Đamianô (TPHCM).  Cha Vinhsơn Vũ Ngọc Đồng SDB – Giám đốc Caritas Việt Nam đã đến khai mạc và chia sẻ về ý nghĩa đích thực của Truyền thông.

  Lúc 10g30, 36 TDV đến từ Caritas 10 Giáo phận miền Nam và 4 GP miền Trung (Nha Trang, Kontum, BMT, Quy Nhơn) đã quy tụ tại phòng Hội của khu nhà Tĩnh tâm Đaminano, Quận 9, TPHCM.  Sơ Teresa Thùy Dương – Phó Giám đốc Caritas Việt Nam dâng lời nguyện khai mạc và chào mừng các TDV.  

  Sơ Anna Thanh Huyền – Phụ trách Truyền thông Caritas Việt Nam trình bày mục đích, nội dung và chương trình của khóa Tập huấn.  Chị cho biết: "Để hỗ trợ các thành viên Caritas nâng cao năng lực chuyên môn, Caritas Việt Nam sẽ tổ chức các khóa Tập huấn chuyên sâu trong từng lãnh vực và Truyền thông là một trong những nội dung được quan tâm. Khóa Kỹ năng Truyền thông cơ bản bắt đầu cho kế hoạch đào tạo dài hạn về Truyền thông trong mạng lưới Caritas. Khóa học kéo dài tới ngày 19.10.2012".

  Đặc biệt, cha Vinhsơn Vũ Ngọc Đồng, SDB – Giám đốc Caritas Việt Nam đã thay mặt cho Đức Cha Đaminh Nguyễn Chu Trinh – Chủ tịch UBBAXH - Caritas Việt Nam, nhắc lại ý nghĩa và nguồn gốc sâu xa của Truyền thông. Cha chia sẻ: “Ước muốn căn bản nhất của con người là được hiệp thông với nhau. Vì thế Truyền thông phát xuất từ bản tính thâm sâu của con người và bắt nguồn từ sự hiệp thông của Ba Ngôi Thiên Chúa”. Cha cũng nhắc lại mục đích chính của Truyền thông Caritas là “nói cho nhau về tình yêu Thiên Chúa, làm cho anh chị em biết rằng vẫn còn nhiều người đang gặp khó khăn và cũng có nhiều người sẵn sàng mở lòng chia sẻ, giúp đỡ họ”.

  Thầy Giuse Hoàng Văn Hòa là Giảng viên chính của khóa Kỹ năng Truyền thông cơ bản. Trong buổi chiều ngày 16.10.2012,  từ 14g15 – 17g00, Thầy đã giới thiệu cho TDV tổng quan về Truyền thông: quy trình, các loại hình, các yếu tố cần nhớ trong truyền thông …

  Điểm nhấn trong khóa Tập huấn này là kỹ năng viết và biên tập tin tức. Với những phân tích cụ thể trên một số bản tin mẫu, thầy Hòa hướng dẫn các TDV cách viết những bản tin hấp dẫn, chính xác, cô đọng, phân biệt rõ nội dung chính – phụ, trước – sau…

  Các TDV tiếp tục làm bài thực tập viết và biên tập tin tức vào buổi tối.

  Xem thêm hình ảnh ngày I khóa Kỹ năng Truyền thông cơ bản

  Bài viết liên quan