Caritas Việt Nam: Khóa Tập Huấn Kỹ Năng Quản Lý Máy Nước Tinh Khiết

 • Thứ bảy, 00:28 Ngày 11/07/2020
 • “Bất kể bạn là ai, ở đâu, nước là quyền của bạn.” Tiếp cận nguồn nước sạch là quyền cơ bản của con người được quốc tế công nhận. Tuy nhiên ở Việt Nam, đặc biệt, những vùng sâu, vùng xa, vùng miền núi, kể cả vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long trong những năm gần đây do hạn mặn, ô nhiễm… người dân nghèo không được tiếp cận nguồn nước sạch, nước ngọt.

  Nhận thấy những khó khăn và hậu quả của việc thiếu nguồn nước sạch cũng như góp phần vào việc bảo vệ sức khoẻ của người dân không có điều kiện tiếp cận nguồn nước sạch, thời gian qua Caritas Việt Nam đã nỗ lực tìm kiếm các giải pháp, các nguồn tài trợ để giúp cho người nghèo có thể tiếp cận được nguồn nước sạch. Một trong những giải pháp đó là hỗ trợ lắp đặt các hệ thống máy lọc nước tinh khiết cho các Giáo xứ vùng sâu, vùng xa tại các Giáo phận.

  Trong khuôn khổ dự án nước sạch cho cộng đồng và để giúp quản lý tốt hệ thống máy lọc nước tinh khiết, Caritas Việt Nam đã tổ chức khóa tập huấn “Kỹ Năng Quản Lý Hệ Thống Máy Lọc Nước Tinh Khiết” từ ngày 7-9/7/2020 tại Tòa Giám mục Thái Bình. Khóa học có 42 tham dự viên gồm những người đang quản lý hệ thống máy lọc nước tinh khiết tại 22 Giáo xứ và một số nhân viên văn phòng Caritas đến từ 12 Giáo phận.

  Ban tổ chức có Nữ tu Mary Nguyễn Thị Xuân Dung, anh Giuse Hoàng Thượng Vương, anh Giuse Nguyễn Vũ Anh Phan thuộc văn phòng Caritas Việt Nam, Cha Micae Nguyễn Văn Đô và Nt. Maria Phạm Thị Dung trong văn phòng Caritas Thái Bình cùng cộng tác để tổ chức khóa tập huấn.

  Trong ngày khai mạc khóa học, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ, Giám mục Giáo phận Thái Bình có lời chia sẻ. Ngài nói: “Giáo hội nói chung và các Giáo phận nói riêng đều mời gọi mọi người tham gia vào công việc chung của Giáo hội, nhất là trong lãnh vực truyền giáo và bác ái. Giáo hội rất cần những anh chị em có sự nhiệt huyết dấn thân phục vụ. Trong nhiều lãnh vực phục vụ, phục vụ sức khoẻ con người cũng là lãnh vực cần ưu tiên vì nước là nguồn tác động trực tiếp đến sức khoẻ con người. Như chúng ta đã biết ở miền Tây vừa qua bị hạn hán, ngập mặn, và khan hiếm nước ngọt. Chúng ta hiện đang có hệ thống lọc nước uống, và chúng ta hy sinh đến đây học hỏi. Ước mong chúng ta nắm được kiến thức để phục vụ tốt qua đó đem lại lợi ích nhiều nhất cho những người xung quanh chúng ta. Mỗi người chúng ta là thành viên tham gia vào Hội thánh có Chúa Giêsu là chủ, chúng ta là những công nhân làm thuê trong vườn nho của Chúa. Chắc chắn Chúa sẽ ban thưởng cho chúng ta. Nhân danh Đức Kitô, tôi ghi nhận và mời gọi từng người tích cực tham gia vào công việc của Giáo xứ, nhất là những công việc bác ái, chăm lo cho những người nghèo, người khuyết tật, và những người đang gặp khó khăn.” Cuối cùng, Đức cha chúc lành cho khóa tập huấn và những ân nhân đã giúp cho những nơi vùng sâu, vùng xa có được nước sạch uống để phòng tránh bệnh tật.

  Các nội dung chính được trình bày trong khóa học gồm: Kỹ năng quản lý nhà máy, quản lý ngân sách, quản lý khối lượng nước do Nt. Maria Nguyễn Thị Xuân Dung và Anh Giuse Hoàng Thượng Vương trình bày. Công nghệ xử lý nước uống và kỹ thuật vận hành, súc rửa hệ thống máy nước do Kỹ thuật viên (KTV) Mai Hoàng Lâm Phát - Công ty Hưng Thịnh trình bày. Với những nội dung trên Caritas Việt Nam mong muốn các tham dự viên có thêm kiến thức và kỹ năng trong việc vận hành và bảo trì nhà máy lọc nước nhằm giúp việc sản xuất nước uống luôn đảm bảo chất lượng.

  Bên cạnh phần trình bày của các thuyết trình viên, các tham dự viên cũng được lắng nghe chia sẻ kinh nghiệm thực tế về công việc quản lý và vận hành máy lọc nước của 2 Giáo xứ điển hình là Giáo xứ Tân Quán - Gp. Qui Nhơn và Giáo xứ Nam Lỗ - Gp. Thái Bình. Những kinh nghiệm thực tế được chia sẻ đã giúp các tham dự viên có thêm những bài học về quản lý để có thể áp dụng và phát triển nhà máy, qua đó giúp cho nhiều người dân có thể tiếp cận được với nguồn nước sạch.

  Trong suốt thời gian khóa học, các tham dự viên luôn chủ động trong việc lắng nghe và đặt câu hỏi để các thuyết trình viên có thể trả lời và giải quyết những khó khăn trong việc vận hành máy móc cũng như cách thức quản lý nhà máy để đạt hiệu quả tốt nhất. Ngoài ra khi tham gia họp nhóm để thảo luận và trình bày về những thuận lợi và khó khăn trong việc quản lý nhà máy nước, các tham dự viên cũng đóng góp ý kiến xây dựng cho nhau trong công việc mình đang phụ trách.

  Ước mong với khoá tập huấn, mỗi tham dự viên sẽ quản lý tốt hệ thống máy lọc nước tại các Giáo xứ của mình, nhằm giúp cho người dân được tiếp cận nguồn nước sạch, cải thiện sức khoẻ của mình.

  Vp. Caritas Việt Nam

  Bài viết liên quan