Caritas Việt Nam: Khóa tập huấn Kỹ năng viết dự án

 • Thứ sáu, 09:07 Ngày 23/08/2019
 • Văn phòng Caritas tổ chức khóa tập huấn “Kỹ năng viết đề xuất dự án” từ ngày 20 – 23/08/2019 tại Trụ sở Caritas Việt Nam: 309 Quốc lộ 13, Phường Hiệp Bình Phước, Quận Thủ Đức, Tp. HCM. Khóa học có 34 tham dự viên, gồm linh mục, tu sĩ và giáo dân đến từ các Caritas Giáo phận khác nhau thuộc hai Giáo tỉnh Huế và Sài Gòn. Giảng viên của Khóa tập huấn: Thầy Lê Đại Trí và cô Tô Thùy Hương, là những chuyên viên có nhiều kinh nghiệm giảng dạy trong lĩnh vực viết dự án.

  Mục tiêu của Khóa tập huấn mong muốn ít nhất 65% tham dự viên có thể xây dựng một dự án rõ ràng, chặt chẽ và mang tính thuyết phục để làm nền tảng cho việc viết một bản đề xuất dự án, đồng thời hiểu rõ nhiệm vụ của các thành phần trong một bản đề xuất và cách viết bản đề xuất đó.

  Để đạt được mục tiêu đã nêu, nội dung khóa học được triển khai trên 3 phần đan xen giữa việc trình bày kiến thức và thảo luận nhóm: (1) Các khái niệm cơ bản, (2) Lập kế hoạch dự án và (3) Viết bản đề xuất dự án.

  Trong khóa học các tham dự viên đã hiểu rõ hơn khi trình bày các từ ngữ chuyên môn: “mục đích”, “mục tiêu”, “kết quả” … Qua cách trình bày và giải thích dễ hiểu bình dị, dùng từ chính xác, lập luận chặt chẽ cùng với những câu chuyện thực tế, giảng viên đã giúp các học viên nắm vững các khái niệm chuyên môn, cách lập kế hoạch dự án.

  Thảo luận nhóm là những điểm son của khoá tập huấn. Đây là cơ hội để các tập huấn viên cùng nhau làm bài tập, học hỏi chia sẻ kinh nghiệm lẫn nhau. Ban đầu, khi làm việc nhóm các học viên còn e dè, “ngại làm sai, phát biểu không đúng”, nhưng kể từ ngày tập huấn thứ hai, giờ thảo luận của các nhóm đã trở nên sôi nổi, bởi được khuyến khích: mỗi người - ở vị thế người học - đều có “quyền nhầm lẫn” khi đóng góp ý kiến.

  Learning by doing – học bằng cách làm – là phương pháp giảng dạy chủ yếu được vận dụng trong khóa tập huấn. Lý thuyết tưởng chừng như dễ hiểu nhưng khi áp dụng vào thực hành là một chuyện khó hơn đáng kể, dầu vậy, các nhóm đã rất nỗ lực hết mình. Bên cạnh đó, qua những giây phút sinh hoạt các tham dự viên cảm thấy thân thiện, hiểu nhau hơn, và sẵn sàng chia sẻ cho nhau những kinh nghiệm, những bài học thực tế. Hy vọng sau những ngày tập huấn ý nghĩa này, mỗi tham dự viên khi trở về sẽ đem những kiến thức đã học áp dụng vào hoàn cảnh cụ thể của từng Giáo phận để viết được “Đề xuất dự án”.

  Xem Thêm Hình Ảnh Tại Đây

  Phòng Đào Tạo – Caritas Việt Nam

   

  Bài viết liên quan