Caritas Việt Nam: Phóng Sự Vấn Nạn Người Di Dân Việt Nam

 • Thứ hai, 09:20 Ngày 16/12/2019
 • Ngày nay, làn sóng di dân trên thế giới đang là vấn đề nhức nhối và cần được quan tâm hơn bao giời hết. Vì xung đột và nội chiến, vì kinh tế, vì nghèo đói và vì thiên tai… Họ đã phải rời bỏ ngôi nhà quê hương yêu dấu của mình đến một vùng đất lạ nơi họ không biết tương lai đời mình sẽ ra sao, và rất nhiều người đã chết trên đường trốn chạy…

  Ở Việt Nam thì sao? Chẳng có xung đột hay nội chiến nhưng vì thất nghiệp, vì miếng cơm manh áo, vì tương lai của gia đình, … Họ bất chấp tất cả để đến các thành phố lớn. Hằng năm có hàng trăm ngàn người từ các tỉnh di cư về TP lớn và các tỉnh thành có khu công nghiệp để làm ăn sinh sống. Nhưng thật không dễ dàng chút nào với họ vì ở nơi đô thị, họ phải chi trả mọi khoản tiền: tiền nhà trọ, tiền ăn uống, tiền đi lại, tiền điện nước, kể cả tiền đổ rác. Nhưng với đồng lương ít ỏi của người làm công, làm sao họ có đủ để chi phí cho sinh hoạt gia đình vì thế họ phải làm tăng ca, làm bất cứ công việc gì có thể. Như thế làm sao họ có thể lo cho con cái mình được đến trường!!!

  Giáo hội không thể làm ngơ trước hoàn cảnh những người đang bị bỏ rơi. Trong thông điệp “Bác Ái trong Chân lý” của Đức Thánh Cha Bênêđictô nói rằng người Di dân là người có những quyền căn bản bất khả nhượng phải được trân trọng nơi mọi người và trong mọi hoàn cảnh (x. số 62).

  ĐTC Phanxicô luôn quan tâm và mời gọi mọi người hãy “Đón tiếp, bảo vệ, thăng tiến và hội nhập người di dân và người tỵ nạn”. Ngài dành riêng hai năm (tháng 09/2017 – 9/2019) phát động chiến dịch chia sẻ hành trình với người di dân. Sứ điệp của ngài nhân ngày thế giới di dân và tị nạn lần thứ 104, năm 2018 mời gọi mỗi người chúng ta đáp ứng những thách thức của vấn đề di dân trong thời điểm hiện tại với lòng quảng đại, mau mắn, với kinh nghiệm từng trải và tầm nhìn xa theo khả năng của riêng mình. Ngài mời gọi đón tiếp mỗi người khách lạ gõ cửa nhà chúng ta là một cơ hội để chúng ta gặp Chúa Giêsu Kitô, Đấng đồng hoá mình với những người khách lạ, người bé mọn nhất.

  BBT Caritas Việt Nam

   

  Bài viết liên quan