Chia Sẻ Hành Trình Bữa Ăn với những Người Tị Nạn ở Syria: những Thách Thức và Phần Thưởng

 • Thứ sáu, 10:10 Ngày 27/07/2018
 • Gần đây Caritas Quốc tế đã mời chúng ta tổ chức một “bữa ăn gặp gỡ” trong công đồng với những người di dân và những người tị nạn. Điều này nằm trong phần chia sẻ chiến dịch hành trình mà Đức Thánh Cha (ĐTC) Phanxicô đã phát động năm 2017 và chiến dịch này chủ yếu làm sao tạo được không gian và cơ hội để đưa những người di dân/tị nạn và cộng đồng xích lại gần nhau hơn.

  Không gia đình nào thoát cảnh cuộc chiến đang diễn ra ở Syria trong tám năm qua. Hàng triệu người đã phải tị nạn ở các quốc gia khác và hàng triệu người đã bỏ trốn khỏi ngôi nhà của mình trong nước Syria. Trong tình thế như vậy, ai sẽ là chủ nhà và ai được xem là tị nạn trong một bữa ăn chia sẻ?

  Mặc dù vẫn còn hạn chế, nhưng chúng tôi đã tổ chức một bữa ăn. Chúng tôi muốn góp phần trong Tuần Lễ Hành Động Toàn Cầu khi nhiều tổ chức Caritas khác trên thế giới đang tổ chức những bữa ăn gặp gỡ với những người di dân và những người tị nạn.

  Families meet at the Caritas Syria Share the Journey shared meal

  Caritas Syria tổ chức các gia đình bữa ăn gặp gỡ nhau

   

  Dẫn người ta lại với nhau trong một nước bị chia rẽ

  Có một vài điều đáng lo ngại về việc quy tụ này. Các giám mục công giáo sẽ phản ứng như thế nào khi chúng tôi mời họ tới Nhà Thờ Chính Thống để dùng bữa ăn? Liệu những người được mời, họ đều hoà đồng với nhau? Chúng tôi đã mời lẫn lộn những người trong xã hội Syria, những người theo đạo Hồi, Kitô hữu, Alawite, Druze…

  Hiện giờ Syria bị chia rẽ, phía đông và phía tây, thành thị và nông thôn, những người rời bỏ quê hương và những người ở lại đằng sau. Mọi người đang đau khổ và con tim của họ tràn đầy đau khổ và với thù hận.

  Mặc cho những lo ngại của mình, chúng tôi cho các gia đình khác tôn giáo ngồi cùng bàn với nhau. Đó là một quyết định táo bạo, nhưng chúng tôi không còn cách nào khác. Caritas phục vụ tất cả mọi người không phân biệt tôn giáo hay giáo phái nào và chúng tôi cảm thấy Caritas không được chia tách mọi người chỉ vì khác tôn giáo.

   

  Chia sẻ những câu chuyện cá nhân từ cuộc chiến ở Syria

   

  Những nỗi sợ của chúng tôi dường như biến thành sự thật khi các gia đình bắt đầu đến hội trường nhà thờ. Ai ai đều căng thẳng. Một bà già đến gần một trong những nhân viên của chúng tôi và yêu cầu đừng để bà phải ngồi chung bàn với những người Hồi giáo vì họ là những người đã bắt cóc con trai bà.

  Tôi đã ngồi kế bên người phụ nữa này. Khi tôi nói chuyện với bà, tôi phát hiện ra bà đã phải di dời từ Homs. Năm năm trước, các nhóm quân đội đã đánh vào đầu con trai cả của bà cho đến tới khi mất ý thức. Hiện giờ con trai bà đang phải chịu các vấn đề về tinh thần do sự cố đó. Người con trai thứ hai của bà bị bắn mười lần vào chân, khiến anh bị thương tật vĩnh viễn. Còn người con thứ ba bị bắt cóc cùng với vợ và đứa con một tuổi của anh, kể từ đó đến nay, bà vẫn chưa biết tin tức gì về gia đình con trai mình.

  “Thà tôi bị móc mắt, lấy thận hoặc lấy đi ngay cả quả tim của tôi, hơn là chúng cướp đi đứa con trai của tôi,” bà ta kể cho tôi nghe trong nước mắt.

  Mọi người đều có nỗi đau của mình

   

  Some of the participants who ate together at the Caritas Syria Share the Journey meal

   

  Tôi đặt tay mình lên cánh tay bà ta và cố gắng an ủi trái tim bị thương tổn của bà bằng sự quan tâm. Khi bà ta lắng xuống một chút, tôi nói với bà mỗi gia đình trong căn phòng này đều chịu rất nhiều đau khổ. Tôi chỉ ra một phụ nữ khác trên bàn của chúng tôi. Bà đã mất chồng và chồng bà ta bị giết bằng một cái vỏ vữa cách đây vài năm, đứa con trai bà bị cụt chân. Bây giờ bà ấy đang phải một mình chăm sóc bốn đứa con mình – trong đó có một đứa bị thương tật mà không có bất cứ nguồn thu nhập nào.

   Bà cao tuổi đó đã nhìn vào người mẹ ghoá bụa, đôi mắt đầy lòng thương cảm, bà cất tiếng, “vâng, mọi người đã chịu đủ trong suốt cuộc chiến này, và người nào cũng có nỗi đau của riêng mình.”Người phụ bên cạnh tôi bắt đầu thoải mái và thưởng thức bữa ăn của mình. Các thực khách khác bắt đầu chia sẻ câu chuyện của mình. Một thanh niên kể cho mọi người nghe anh ta bị bắt cóc  và bị tra tấn trong hai năm bởi nhóm vũ trang ra sao. Anh ta xin mọi người cầu nguyện cho anh trai của mình cùng bị bắt cóc vẫn đang mất tích. Sau đó, nhiều người đang ăn cũng bắt đầu chia sẻ câu chuyện của họ cho người khác nghe.

  Kitô hữu và người Hồi giáo cùng cầu nguyện cho hoà bình

  Vào cuối bữa ăn này, các Kitô hữu và người Hồi giáo cùng cầu nguyện với nhau và nài xin Thiên Chúa ban hoà bình, sự tha thứ và tình yêu để lấp đầy tất cả những trái tim ở Syria.

  Những người đến với bữa ăn đều nói với chúng tôi rằng chúng tôi không chỉ cho những người đang đói một bữa ăn thịnh soạn, nhưng chúng tôi còn được đụng chạm vào trái tim họ cách sâu xa, và để giúp họ bắt đầu tha thứ và nối kết với những người khác.

  Đối với Caritas Syria, bữa ăn chia sẻ là phần của tiến tiến trình hoà giải. Chúng tôi hy vọng sự kiện này là bước đầu tiên cho Caritas Syria đóng một vai trò trong việc tái xây dựng những chiếc cầu đã bị phá huỷ giữa những người Syria và để xây dựng hoà bình đích thực từ tận đáy lòng của mỗi người và lan toả khắp đất nước. Trong ý niệm này chúng ta cùng Chia Sẻ Hành Trình với nhau.

  Chuyển Ngữ: BTT Caritas Việt Nam

   

  Bài viết liên quan