Caritas Việt Nam tham dự Hội thảo về truyền thông do Caritas Á châu tổ chức

• Thứ sáu, 10:10 Ngày 15/08/2014
  • Hơn 40 Tham dự viên (TDV) đến từ 21 Caritas quốc gia tại Á Châu đến tham dự hội thảo về truyền thông được Caritas Quốc tế và Caritas Á Châu đồng tổ chức tại Bangkok,Thái Lan từ ngày 11 đến 13 tháng 8 năm 2014. Caritas Việt Nam gởi 2 thành viên tham dự là Nữ tu Anna Thanh Huyền, FMA và Nguyễn Thị Kim Oanh đang phục vụ trong lãnh vực truyền thông.

Điều phối viên của Hội thảo là Patrick Nicholson, giám đốc phòng truyền thông Caritas quốc tế. Ngoài ra còn có sự tham gia hướng dẫn của giám đốc phòng xuất bản và quản lý Baobab – cô Francesca Frezza, giám đốc phòng truyền thông Caritas Úc – cô Angela Ford.

Hội thảo tập trung thảo luận, chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm về truyền thông trong nội bộ Caritas và truyền thông đại chúng trong ánh sáng của Giáo huấn xã hội của Hội thánh Công giáo. Hội thảo cũng nỗ lực để xây dựng một chiến lược truyền thông hiệu quả cho tổ chức Caritas trên bình diện quốc tế cũng như tại các quốc gia.

Một trong những kênh truyền thông đặc biệt trong nội bộ Caritas là Baobab – một mạng lưới chia sẻ, trao đổi thông tin và kết nối các thành viên Caritas trên toàn thế giới. Đây là diễn đàn cho phép các tổ chức thành viên chia sẻ những thông tin liên quan với các nhân viên Caritas khác cả trong nước, khu vực và trên thế giới. Cô Francesca Frezza – quản lý phòng xuất bản và BAOBAB đã trực tiếp hướng dẫn các tham dự viên về kênh truyền thông này.

Nhận thấy tầm quan trọng và sự cần thiết của truyền thông đối ngoại trong việc xây dựng ý thức, vận động nguồn lực, kêu gọi sự đóng góp..., Hội thảo cũng tập trung chia sẻ cho các tham dự viên thực hiện truyền thông chuyên nghiệp hơn nhờ việc xác định đối tượng truyền thông, cách sử dụng các công cụ truyền thông như cách viết blog, chụp ảnh, làm phim và sử dụng các mạng xã hội nhằm mang lại hiệu quả tốt nhất cho hoạt động của tổ chức.

Bên cạnh việc lắng nghe chia sẻ từ các chuyên viên truyền thông, các nhóm tham dự viên tích cực thảo luận kinh nghiệm và khó khăn trong truyền thông của mình để cùng nhau học hỏi và phát triển mảng truyền thông trong khu vực và quốc tế. Đồng thời, mọi người chia sẻ những thao thức chung để làm sao Caritas trở thành một mạng lưới kết nối, một gia đình lớn cùng nhau chia sẻ những giá trị của Tin Mừng Chúa Kitô.

Trong Hội thảo, các TDV có cơ hội đến thăm viện bảo tàng PBS (Public service) Thái Lan, một kênh truyền hình của công chúng chuyên về các hoạt động xã hội, giáo dục, giải trí. Tại đây có trưng bày những phương tiện truyền thông qua nhiều giai đoạn phát triển khác nhau, và Giám đốc của PBS cũng chia sẻ về một số phương thức để phát triển mạng lưới truyền thông này.

Hội thảo kết thúc vào buổi chiều ngày 13.08.2014 trong niềm vui và những tiếng cười rộn ràng khi ban tổ chức tổng kết 3 ngày hội thảo bằng một video với những góc ảnh bất ngờ, đầy thú vị và đáng nhớ.