Caritas Việt Nam Thăm và Tặng Quà cho Đồng Bào Miền Trung Vùng Lũ Lụt

 • Thứ năm, 10:10 Ngày 27/10/2016
 •  

  Nhật ký hành trình thăm viếng và cứu trợ khẩn cấp tại Hà Tĩnh và Quảng Bình

  Ngày 22/10/2016

  Chiều ngày 22/10/2016, Ban cứu trợ Caritas Việt Nam gồm có Cha Giám Đốc Vinh Sơn Vũ Ngọc Đồng, SDB, Nữ tu Maria Nguyễn Thị Xuân Dung – Phòng tài chánh, anh Trưởng ban Cứu trợ Thiên tai - Giuse Hoàng Thượng Vương; và đại diện Caritas Sài Gòn có Nữ tu Lucia Nguyễn Thị Như Lai, Nữ tu Têrêsa Nguyễn Thị Ngọc Thủy đã đến thăm viếng và cứu trợ khẩn cấp tại Hà Tĩnh và Quảng Bình, thuộc Giáo phận Vinh.

  Khởi hành từ Sài Gòn lúc 18g15, chúng tôi đã đến Vinh lúc 21g00 và vào chào thăm Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, OP - Giám mục Giáo phận Vinh. Đức cha Phaolô đã gặp gỡ nhóm và chia sẻ những tâm tình mà anh chị em tại Giáo phận Vinh trong những ngày qua phải hứng chịu, thiên tai gây ra lũ thì ít mà nhân tai gây ra thiệt hại trong đợt xả lũ thì nhiều. Điều này để lại hậu quả đáng tiếc khiến cho người nghèo lại càng nghèo thêm, chưa kể phần khắc phục hậu quả là rất nặng nề.  Trời đã khuya, đoàn chúng tôi thẳng tiến đến giáo xứ Tràng Lưu, nơi cha Gioan Baotixita Nguyễn Huy Tuấn đang coi sóc, lúc 23g00 đêm.

  Ngày 23/10/2016

  “Trăm nghe không bằng mắt thấy”

  Khoảng 6g00 sáng Chúa nhật - Khánh nhật Truyền giáo, Đoàn đã có mặt cùng với anh chị em tại Giáo xứ Tân Hội thuộc xã Hương Trạch, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh để hiêp dâng Thánh lễ cầu nguyện cho công cuộc Loan báo Tin Mừng và cho những người dân trong vùng lũ lụt. Cha Vinh Sơn Vũ Ngọc Đồng đã chủ tế thánh lễ cùng với cha Gioan Baotixita Nguyễn Huy Tuấn, Quản hạt Ngàn Sâu, cũng là Cha Tân Giám đốc Caritas Vinh, và cha Phêrô Dương Sỹ Nho, chánh xứ Tân Hội. Trong bài giảng, cha chủ tế Vinh Sơn đã nhắc lại 3 điều cốt lõi mà Đức Giáo Hoàng danh dự Benedictô XVI đã viết trong Thông điệp Thiên Chúa là Tình Yêu: “Loan báo Tin mừng, cử hành bí tích và thi hành bác ái” mà mỗi người tín hữu cần làm theo. Ngài cũng nhắc đến những cách Loan Báo Tin Mừng: bằng đi rao giảng Lời Chúa như Thánh Phanxicô Xavier, bằng việc cầu nguyện cho việc loan báo Tin Mừng như thánh Têrêsa Hài đồng Giê su,  hoặc bằng việc thi hành bác ái như Thánh Têrêsa Calcutta.

  Sau Thánh lễ, các bao gạo nghĩa tình đã được trao tận tay cho các gia đình thiệt hại nặng. Bên cạnh đó, đoàn còn trao cho Giáo xứ một số thuốc nhỏ mắt Rohto, thuốc bôi da Remos do Công ty TNHH Rohto Mentholatum Việt Nam tài trợ, để trao cho bà con khi cần.

  Rời khuôn viên nhà xứ, chúng tôi đến thăm một Giáo họ thuộc Giáo xứ Tân Hội, nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của việc xả lũ. Giáo họ có 400 nhân khẩu với 145 hộ gia đình. Bưởi là nguồn thu nhập chính nhưng do lũ, các cây bưởi ấy chỉ còn trơ gốc. Thảm hại hơn là đất đai để trồng cây cũng bị cuốn trôi theo dòng lũ, không biết bao giờ mới có thể khắc phục được hậu quả của lũ. Cha Chánh xứ Tân Hội cho biết: một cây bưởi ở đây phải đợi đến 7 năm mới có thu hoạch, thế mà chỉ một cơn lũ đã làm mất mát và thiệt hại lớn lao cho dân nghèo; họ sẽ sống như thế nào và sống ra sao khi mà tài sản đã bị mất hết. Thât đau lòng. Chúng tôi cũng đến thăm gia đình chị Hoàng Thị Tình có 6 người con, gia tài chỉ có 20 cây bưởi cũng đã bị lũ cuốn trôi. 

  Đầu giờ chiều, đoàn đến tham dự Thánh lễ và trao quà tại giáo xứ Thổ Hoàng - Hà Tĩnh: giáo xứ có 1.300 tín hữu, thiếu thốn về mọi phương diện sau cơn lũ vừa qua.

  Ngày 24/10/2016

  Khởi hành lúc 7g00 sáng tiến về Quảng Bình, nơi chịu ảnh hưởng nặng nề do mưa lớn dài ngày, ngập lụt lên tới nóc nhà. Đoàn đến giáo xứ Liên Hoa lúc 10g00 sáng. Để đến được giáo xứ Liên Hoa, đoàn đi ghe để vào tận trong vùng sâu nhất bị lũ cô lập. Cái nắng trên đầu chưa đủ làm khô vết bùn dưới chân và những ụ nước còn ứ lại tại các xóm nhỏ. Anh chị em chúng tôi đã chia nhau đi đến các hộ gia đình để thực sự cảm thấu những mất mát của người dân. Những bước chân trần lội bùn bước đầu còn e ngại vì sợ mảnh chai hay vật sắc nhọn dưới bùn, nhưng nơi xa ấy có bà cụ già neo đơn và những đức trẻ bỏ học, những người cha thất nghiệp, những bà mẹ trẻ với đôi vai gầu đang buồn sầu lo lắng vì không biết ngày mai sẽ ra sao, lòng chúng tôi lại bừng lên ngọn lửa của sự sẻ chia để đến thăm và động viên, trao tặng chút quà và sẽ tìm hướng giúp họ khắc phục hậu quả lớn lao này. Đó là các hoàn cảnh:

  • Bà Hoàng Thị Thạnh, Giáo xứ Liên Hoa - Quảng Bình, bà ở 1 mình khi lũ đến, gia tài chỉ có khung xương của mái lá, nay đã bị nước cuốn trôi tất cả.
  • Bà Nguyễn Thị Nguy, 56 tuổi, Giáo xứ Kinh Nhuận, nhà có 3 mẹ con, bố mất, các con đều đã bỏ học.
  • Bà Mai Thị Hòa, thôn Bà Ba, Xã Tiên Hóa, huyện Tuyên Hoa, Kinh Nhuận. Bà có 6 người con, người con thứ 5 năm nay 32 tuổi bị gãy xương sống, hư tủy, liệt 2 chi dưới đã 3 năm do tai nạn nghề nghiệp. Hôm lũ tràn về, người mẹ phải bế em ra gửi nhờ ghe của hàng xóm, đợi lũ rút mới lại đưa con về. Gia cảnh rất nghèo, 7 mẹ con cùng với bà nội lao tác vất vả nhưng không đủ sống. Nhà cửa bị thiệt hại năng nề do lũ, chỉ còn lại mấy tấm ảnh trên bàn thờ.
  • Bà Hoàng Quy, 68 tuổi, có 7 người con, chồng 88 tuổi hay đau ốm, đợt lũ đi qua cuốn trôi cả mái nhà dột nát.

  Còn nhiều, nhiều lắm các hoàn cảnh khó khăn tại hai tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình chịu thiệt hại nặng nề do lũ lụt vừa qua. Thương lắm những mảnh đời nơi xa ấy, những mảnh đời sống chung với thiên tai hằng năm, những mảnh đời cơ cực chân lấm tay bùn mà quanh năm vẫn không đủ ăn, đủ mặc… Thương lắm những mảnh đời vốn không có tiếng nói trong xã hội nay lại bị thiên tai và nhân tai cuốn đi những thứ cần thiết nhất.

  Kết thúc hành trình thăm thực tế và cứu trợ khẩn cấp, đoàn chúng tôi đã cùng nhau tham dự Thánh lễ và dâng lên Chúa tất cả những gì chúng con đã thấy và đã nghe, lòng tràn ngập ưu tư và xót xa cho những anh chị em của mình tại Miền Trung. Chúng tôi trao dâng nơi Chúa những ước nguyện cho hành trình khắc phục sắp tới với ước mong qua sự hỗ trợ của những tấm lòng nhân ái trong và ngoài nước, sẽ phần nào xoa dịu những mất mát tinh thần và vật chất này. Xin Lòng Thương Xót Chúa chữa lành tất cả chúng con.

  Lạy Chúa, xin hãy dùng con như khí cụ bình an của Chúa.

  Giuse Thượng Vương và Nt. Têrêsa Ngọc Thủy

  Hình ảnh chuyến cứu trợ lũ lụt Miền Trung

 • Bài viết liên quan