Caritas Việt Nam: Trao 40 căn nhà tại Đồng Tháp

 • Thứ ba, 10:10 Ngày 12/11/2013
 • 9 giờ sáng ngày 8-11-2013, phái đoàn Caritas Việt Nam gồm cha Vinh Sơn Vũ Ngọc Đồng và 4 nhân viên văn phòng đã đến giáo xứ Tân Long sau khi vượt đoạn đường gần 250 km từ TP. HCM. Khi đến nơi, đã thấy sự hiện diện của các linh mục trong hạt Cù Lao Tây, gồm cha Giuse Võ Hoàng Hân, hạt trưởng; Cha Tôma Phương, cha sở Bến Siêu, Cha Tiến, cha Bé, cha sở Bải Chàm. Những người được trao nhà hầu như có mặt đầy đủ.

  Trong khi chờ phái đoàn Caritas Mỹ Tho với cha Giacôbê Hà Văn Xung, Giám Đốc làm trưởng đoàn, Sơ Mary Xuân Dung và Sơ Mary Kim Loan bắt tay ngay vào việc chuẩn bị giấy trao nhà. Cùng hiện diện trong buổi lễ trao nhà nầy có sự hiện diện của ông Chủ tịch xã Tân Long cùng một số nhân viên thuộc các ban ngành đoàn thể của xã nhà.

  Cha Gioan Baotixita Nguyễn Trung Hiếu, cha sở giáo xứ Tân Long, cũng là người thực hiện dự án 40 căn nhà tại xã Tân Long, khai mạc buổi lễ “trao nhà” bằng cách giới thiệu đại diện các tổ chức và các cơ quan cũng như các ban ngành tham dự buổi lễ. Cha Giám đốc Caritas Việt Nam chia sẻ trong buổi lễ, nhấn mạnh đến tình người, tình liên đới và sự hợp tác giữa Caritas Việt Nam, Caritas Mỹ Tho, Caritas Đức và chính quyền địa phương  để chăm lo cho những người gặp khó khăn.

  Cha gọi lễ “trao nhà” là lễ “trao tình người – tình liên đới” và sự hợp tác. Ngài ước ao việc trao nhà hôm nay là khai mào cho nhiều sự hợp tác khác không phải chỉ ở nơi đây thôi, mà còn ở những địa phương khác.

  Trong phần phát biểu của chính quyền, ông Chủ tịch xã Tân Long khơi lại sự kiện sạt lở năm 2011: với chiều dài của toàn khu vực là 6 km, có 300 căn hộ bị thiệt hại hoặc có nguy cơ bị sạt lở, tất cả đều phải di dời. Đối với những hộ bị sạt lở, không phân biệt giàu nghèo, tất cả đều được ngân hàng huyện Thanh Bình cho vay 20 triệu với lãi suất thấp, và xã nhà sẽ hỗ trợ những hộ nghèo và cận nghèo, mỗi hộ là 10 triệu đồng để xây dựng lại nhà cửa. Ông cũng cho biết là khả năng tài chánh của địa phương cũng rất hạn hẹp vì thế ông rất hoan nghênh và cám ơn Caritas đã giúp đỡ đồng bào xã nhà 40 căn nhà. Ông cũng mong ước là Caritas có thể giúp thêm cho một số hộ nghèo khác cũng được có nhà.

  Cha Giám đốc Caritas Mỹ Tho chia sẻ những bước đi đầy khó khăn của dự án, từ thời cha Giuse Nguyễn Minh Hoàng năm 2011 cho đến cha Gioan Baotixita Nguyễn Trung Hiếu là người đã hăng hái nhiệt tình thực hiện. Cha cũng cám ơn Caritas Việt Nam và Caritas Đức đã hỗ trợ dự án và chia vui cùng 40 hộ được trao nhà hôm nay. Cha đã long trong tuyên bố nghi thức trao nhà.

  Việc trao giấy chủ quyền nhà được chia làm 4 đợt, mỗi đợt là 10 hộ. Đợt 1 do Cha Giám đốc Caritas Việt Nam trao; đợt 2 do cha Giám đốc Caritas Mỹ Tho trao; Đợt 3 do ông chủ tịch xã trao và đợt 4 do Cha Phó Giám đốc Caritas Mỹ Tho trao.

  Sau khi nhận giấy chứng nhận trao nhà, bà Trần Thị Bảy, đại diện cho những hộ không phải là Công giáo bày tỏ sự vui mừng và cám ơn Caritas các cấp đã thương giúp họ dù họ không phải là “người có đạo”.

  Ông Nguyễn Minh Thành, đại diện cho những hộ Công giáo trong xứ Tân Long cám ơn Caritas cũng như chính quyền địa phương và đặc biệt cám ơn cha sở mới của họ đã hăng hái nhiệt tình lo cho đồng bào lương giáo trong địa bàn. Ông nhận thấy rằng những hộ được cấp nhà hôm nay được may mắn hơn một số hộ khác, và ước ao Caritas, nếu có thể, xin thương giúp tiếp vì còn nhiều hộ rất đáng thương và cần sự giúp đỡ.Cha GB. Nguyễn Trung Hiếu tâm sự: Khi mới đến giáo xứ , còn lạ nước lạ cái, mà phải đảm đương một công tác quá lớn sánh với kinh nghiệm mục vụ, nên lúc đầu cha thật sự rất lưỡng lự trong việc xúc tiến công việc nầy. Nhưng nhờ sự động viên từ nhiều phía, nhất là từ nhu cầu cấp bách của đồng bào và nhất là nhờ cầu nguyện tìm kiếm sức mạnh nơi Chúa, nên sau cùng cha đã quyết tâm thực hiện dự án nầy. Cha thay mặt cho tất cả chủ nhân của 40 căn hộ cám ơn Caritas Việt Nam, Caritas Mỹ Tho cũng như chính quyền địa phương đã đóng góp sự hỗ trợ để hoàn thành dự án xây dựng. Cha cũng nhờ Caritas Việt Nam chuyển lời cám ơn đến Caritas Đức. Cha bày tỏ sự vui mừng cùng bà con có được nhà hôm nay, nhưng cha vẫn còn băn khoăn và xót xa vì còn nhiều gia đình khác cũng cần sự giúp đỡ, mà sức người thì có hạn. Sau khi kết thúc lễ trao nhà, tất cả đoàn cùng đi với bà con đi thăm thực tế 40 căn nhà. Diện tích nền được cấp là 5,5m x 20m. Diện tích sàn được phép xây dựng là 5,5m x 16m. Quy cách của một căn nhà được cấp theo dự án là 4m x 12m với giá là 34 triệu đồng và địa phương đóng góp 3 triệu đồng.      Ngôi nhà mới của ông Đặng Công Quân (thứ ba từ trái qua) Ngôi nhà của bà Nguyễn Thị Bình

  Chúng tôi cũng đi thăm những nơi mới bị sạt lở những ngày gần đây, trong mùa lũ năm 2013:Đoàn trở về lúc 3 giờ chiều cùng ngày.

  Bài viết liên quan