Caritas xây mới 25 nhà nguyện trong vùng bị bão tàn phá ở Philippines

• Thứ tư, 10:10 Ngày 17/09/2014
  • Caritas Philippin

Nhà thờ bị bão tàn phá ở Basey tỉnh Samar - Vincent - Go

Caritas Manila, cánh tay phục vụ xã hội đắc lực của Tổng Giáo phận Manila, đang xây dựng 25 nhà nguyện trong các vùng bị tàn phá bởi siêu bão năm ngoái.Giá của mỗi ngôi nhà nguyện ước tính khoảng 22.743 USD.“Việc phục hồi nhà thờ là rất quan trọng bởi vì đó là tượng trưng cho sự hiệp nhất với Thiên Chúa, và chính nơi đó con người quy tụ”, linh mục Antôn Pascual, giám đốc điều hành trung tâm Caritas Manila nói trong cuộc phỏng vấn với đài phát thanh hôm thứ Sáu.Theo cha Pascual, các nhà nguyện đang được xây ở các tỉnh của Samar và Leyte “không chỉ dành cho việc thờ phượng.”Trong việc tái thiết, họ sẽ sử dụng thép và bêtông dày gấp đôi như là các trung tâm sơ tán khi gặp trường hợp khẩn cấp trong tương lai, ngài nói.Việc tài trợ cho các nhà nguyện ước tính rộng 100 m2, đến từ những đợt bán vé trong các buổi hòa nhạc do Caritas Manila tổ chức trong tháng 6.Linh mục Pascual nói, nỗ lực phục hồi trong các vùng bị ảnh hưởng bởi cơn bão Haiyan vào tháng 11 năm ngoái đang tiến hành.Để phục hồi tất cả những thiệt hại trong các khu vực bị tàn phá phải cần đến khoảng 5 năm.Ngoài việc giúp đỡ tái thiết, cha Pascual nói Caritas Manila còn hỗ trợ “tư vấn tâm linh” với sự trợ giúp của các tổ chức cứu trợ Công giáo, Caritas quốc tế và các trung tâm hoạt động xã hội địa phương.Ngài nói thêm rằng Caritas Manila cũng đang giải quyết những vấn đề về nhu cầu sức khỏe và giáo dục cho các trẻ em.Ban thư ký quốc gia cho hoạt động xã hội của Hội đồng Giám mục tháng qua đã nhận được 9.7 triệu EUR tức là 12.5 triệu USD từ Caritas quốc tế, tài trợ cho các chương trình khác nhau cho những người dân sống sót qua cơn bão Haiyan.Caritas quốc tế đã gởi trước đó 5.6 triệu EUR cho các hoạt động cứu trợ khẩn cấp sau thảm họa này.Cha Edwin Gariguez, trưởng ban thư ký hoạt động xã hội, nói với ucanews.com rằng Tổng Giáo phận Palo ở Leyte đang dẫn đầu trong việc xây dựng 500 ngôi nhà bị sụp đổ, như là một phần trong chương trình tái thiết của Giáo Hội.Tháng 6 năm ngoái, ban thư ký hoạt động xã hội đã nhận được 3.5 triệu EUR từ những cam kết mới, với 2.4 triệu EUR đến từ tổ chức Phát triển Công giáo Nước ngoài, là tổ chức cứu trợ Công giáo chính thức của Anh và xứ Wales.