Dự án Nước sạch cho bệnh nhân phong tại vùng Gia Lai - Kontum

 • Thứ sáu, 10:10 Ngày 16/11/2012
 • 1. Nhu cầu nước sạch 

  Các bệnh nhân phong dân tộc thiểu số sống tại các làng vùng sâu vùng xa ở Gia Lai và Kontum do thiếu nước uống và nước sinh hoạt, vệ sinh kém nên vết lở, lỗ đáo của bệnh nhân bị nhiễm trùng (nhiều trường hợp dẫn đến hoại tử). Một số làng có nước uống và sinh hoạt, nhưng nguồn nước này không an toàn và không ổn định vì nước được lấy từ suối.

  Ở làng Grông, người ta xây “đập” ngăn dòng suối lại để lấy nước uống và làm nơi tắm giặt: một bể bê tông có gắn vài ống nước nhỏ (làm vòi nước) chắn ngang dòng suối để nước không chảy tràn lan mà gom lại trong bể bê tông và thoát qua bên kia bể bằng những ống (vòi) nước nhỏ. Những vòi nước này chảy ngày đêm, mùa mưa nhiều nước thì chảy mạnh, mùa khô cạn nước thì rỉ từng giọt. Đất phía dưới những vòi nước được trát ximăng để người dân đến lấy nước hoặc tắm giặt; nhìn xa trông như một bể nước kiên cố thật sự. 

  Giải quyết được vấn đề nước không những chỉ giúp BNP có cuộc sống và sức khoẻ tốt hơn mà còn giúp thay đổi đời sống xã hội của cộng đồng làng phong: nâng cao nhận thức của người dân về vệ sinh thân thể, sử dụng nguồn nước sạch để phòng tránh các bệnh phụ khoa, bệnh đường ruột nơi người lớn và trẻ em. Từ đó sức khoẻ của cộng đồng được tốt hơn, lao động kinh tế (trồng trọt) cũng ổn định hơn.

  2. Làm giếng và hệ thống lọc nước

  - Lắp đặt 1 hệ thống bơm và lọc nước dựa trên giếng nước có sẵn tại làng H’Lang, xã H’Nol, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai.

  - Đào giếng, lắp đặt 1 hệ thống bơm và lọc nước tại làng Grông, huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai.

  - Đào giếng, lắp đặt 1 hệ thống bơm và lọc nước tại làng Kon Gung, xã Hà Mòn, huyện Đăk Hà, tỉnh Kontum.

  • Giếng đào, độ sâu tuỳ thuộc địa hình của mỗi khu vực.
  • Hệ thống lọc nước gồm: 1 máy bơm, 2 bình chứa nước bằng inox (một bình chứa nước thô bơm từ giếng lên, một bình chứa nước đã qua bộ lọc), chân bồn, bộ lọc.
  • Mô hình lắp đặt và cách đưa nước đến người dân: tuỳ thuộc vào điều kiện ở mỗi khu vực cũng như sáng kiến của người phụ trách và sự đồng tình của các bệnh nhân.
  Bài viết liên quan