Tu Hội Thánh Tâm - Hải Phòng: Dấu ấn 20 năm phục vụ tại Làng phong Chí Linh

 • Thứ sáu, 10:10 Ngày 06/04/2018
 • 20 năm là một quãng thời gian không phải là quá dài, cũng chẳng quá ngắn trong cuộc đời mỗi người. Với Nữ tu Anna Nguyễn Thị Phượng và Nữ tu Maria Nguyễn Thị Dậu (Tu hội Thánh Tâm), 20 năm phục vụ tại Làng phong Chí Linh là một khoảng thời gian nhiều vất vả hy sinh, nhưng cũng đầy ý nghĩa trong cuộc đời tận hiến.

  Thánh lễ Tạ ơn kỷ niệm 20 năm phục vụ tại Làng phong Chí Linh của Tu hội Thánh Tâm diễn ra vào lúc 9g00 sáng Thứ Hai ngày 12/3/2018 vừa qua. Về chung vui và hiệp lời tạ ơn với các Nữ tu có các cha và nhân viên Caritas Hải Phòng, các cha xứ thuộc các giáo xứ lân cận như Đạo Dương, Đông Khê, Đáp Khê, và các bệnh nhân tại Làng phong.

  Trong bài chia sẻ, Cha Gioan B. Vũ Văn Kiện - Giám đốc Caritas Hải Phòng cho biết, ngài rất tâm đắc với câu chào mừng đơn sơ mà ý nghĩa treo tại hội trường hôm nay: “Kỷ niệm 20 năm 2 cô Phượng và Dậu về sống chung với người bệnh phong”. Nhìn lại quãng thời gian 20 năm đã qua với biết bao thăng trầm của cuộc sống, với bao nếp nhăn để lại, nhưng tình yêu của 2 Nữ tu dành cho người bệnh vẫn nguyên vẹn. Các Nữ tu vẫn chọn lựa để sống chung, sống cùng với người bệnh phong và coi đó như là một sứ mạng mà Thiên Chúa trao phó. Với tình yêu và lòng nhiệt huyết, các Nữ tu đã không quản ngại những khó khăn, vất vả với công việc hàng ngày, hàng đêm ở trại phong. Vào nửa đêm, hễ cứ có tiếng gõ cửa, thì dẫu ngoài trời giá lạnh hay mưa tầm tã, 2 Nữ tu cũng vẫn vội vã xách đèn đi theo dấu người chỉ đường đến gặp bệnh nhân đang nguy kịch để tìm hướng giải quyết. Hành trình 20 năm liên lỉ phục vụ của 2 Nữ tu đủ cho chúng ta thấy được sự hy sinh và tinh thần dấn thân vì yêu. Một Tình Yêu cao cả của Giêsu đã được tháp nhập vào con tim và diễn tả qua đời sống hy sinh của 2 Nữ tu này.

  Những việc làm của 2 Nữ tu đã được Ban Giám đốc bệnh viện, Ban điều hành Làng phong ghi nhận. Một bác sĩ chia sẻ: Ngay thời gian đầu khi mới về phục vụ tại làng phong, các Nữ tu đã được gửi đi học làm dép cho bệnh nhân phong, và họ đã thực hành rất tốt các kỹ năng được học, giúp mỗi bệnh nhân tùy theo thực tế bệnh tình của mình, đều có một đôi dép phù hợp. Vì hầu hết đôi chân của những bệnh nhân phong đều bị biến dạng, mất cảm giác, không còn lành lặn,… nên việc đi lại rất khó khăn. Nhờ có các đôi dép do 2 Sơ làm, họ có thể vững bước đi lại mà không đau đớn. Cùng với các thầy thuốc, các Sơ đã làm rất tốt công tác phục hồi tàn tật cho bệnh nhân.

  Xem hình ảnh

  Ông chủ tịch hội đồng bệnh nhân cũng cho biết: các Sơ dành tình thương yêu chăm sóc các bệnh nhân còn hơn cả những người thân của một số bệnh nhân nữa. Trong Làng phong, tất cả các cụ đau ốm hay trong cơn hấp hối, hoặc qua đời đều có sự diện diện của 2 Sơ cùng với các thầy thuốc, bác sĩ làm những phận vụ cuối cùng cho các cụ. Những việc các Sơ làm hằng ngày rất âm thầm nhưng lại thấm đậm tình người. Thay mặt cho các bệnh nhân phong ông xúc động nói lời tri ân và gửi lời chúc sức khỏe, bình an cũng như mong muốn 2 Sơ sẽ tiếp tục gắn bó với Làng phong và với các bệnh nhân phong.

  Nguyện Chúa luôn chúc lành, gìn giữ các Nữ tu và các bệnh nhân, cùng chúc lành cho các tâm hồn quảng đại vẫn đang âm thầm phục vụ những người đau khổ.

  Maria Phạm Thị Thoan

  Bài viết liên quan