Lốc xoáy chết người tấn công các đảo Nam Thái Bình Dương

 • Thứ tư, 10:10 Ngày 18/03/2015
 • bao Pam

  Lốc xoáy Pam tấn công Vanuatu.

  Người dân trên quần đảo Nam Thái Bình Dương của Vanuatu cư trú tại các nhà thờ và trường học khi một cơn bão nhiệt đới mạnh mẽ tấn công suốt đêm. Một số người bị lo ngại là đã chết và hàng ngàn người bị ảnh hưởng tại một trong những cơn bão lớn nhất tấn công vào đất nước này. Stephanie Lalor thuộc Caritas Úc, Quản lý chương trình Thái Bình Dương, nói rằng họ đang làm việc với các đối tác, nhân viên và mạng lưới Giáo Hội tại Thái Bình Dương để theo dõi những hậu quả sau siêu bão, đánh giá thiệt hại và đối phó với những yêu cầu cần hỗ trợ.

  Trận bão Pam, một cơn bão cấp 5, đã đổ bộ vào hòn đảo đông dân nhất của Efate với hơn 65,000 người sinh sống, trong đó có thủ đô Port Vila.

  Liên Hiệp Quốc cho biết trận bão Pam “là đỉnh cao cường độ với sức gió trung bình 130 đến 140 hải lý (250 tới 270 km/h) với sức gió mạnh nhất lên tới 180 hải lý (340km/h).”Bà Labor cho biết: “Chúng tôi lo ngại về cường độ của cơn bão Pam và đang chờ để đánh giá thiệt hại và ảnh hưởng. Chúng tôi đang liên lạc với các đối tác nhân viên và mạng lưới Giáo Hội tại Thái Bình Dương để theo dõi những hậu quả sau siêu bão, đánh giá thiệt hại và đối phó với những yêu cầu để hỗ trợ các nhu cầu cần thiết.”“Giáo Hội đóng một vai trò ý nghĩa trong việc đối phó với thiên tai thường ảnh hưởng tới những cộng đồng dễ bị tổn thương nhất. Đó là lý do tại sao công việc đang thực hiện trong vùng để hỗ trợ các cộng đồng nhằm giảm thiểu rủi ro với các thiên tai tự nhiên như bão Pam là rất quan trọng.”Tại Vanuatu, Liên Hiệp Quốc cho biết trận bão nhiệt đới đã di chuyển qua phía tây theo tuyến đường dự đoán, và kết quả là đặt vài hòn đảo trên quần đảo Vanuatu “nằm trong tuyến đường trực tiếp của vùng tâm bão nguy hiểm”.Theo Liên Hiệp Quốc, các vùng Maewo, Ambae và Pentecost bị tấn công mạnh nhất, với hơn 30,000 người sinh sống tại đó. Bà Lalor nói rằng các đối tác của Caritas Úc trong vùng đã báo cáo việc chuẩn bị sơ tán an toàn đã được tiến hành cho vài ngày khi cơn bão di chuyển qua Thái Bình Dương. Cơn bão nhiệt đới Nathan hiện nằm ở biển Coral là một cơn bão cấp 2, dự kiến sẽ tăng cường và quay lại Papua New Guinea, quần đảo Solomon và có thể vào Vanuatu tuần tới. Điều này có thể có tác động tàn phá đối với các cộng đồng sống trong khu vực khi trải qua những cơn mưa kéo dài và nặng nề và các tác động khác từ cơn bão nhiệt đới Pam.Xin hỗ trợ cho Caritas quốc tế về Quỹ ứng phó khẩn cấp để hỗ trợ hoạt động nhân đạo của Giáo hội trong thảm họa này.

  Thông tin liên lạc với Caritas: Nicole Clements (+61) 0408 869 833 hoặc media@caritas.org.au

  Nguồn: Caritas Internationalis

 • Bài viết liên quan