Nhật ký khoá tập huấn về “Quản Trị Tài Chính” cho Giáo Tỉnh Huế (2)

 • Thứ sáu, 10:10 Ngày 05/10/2012
 • Nhật ký ngày thứ hai, 26/09/2012

  5g30 : Bắt đầu ngày mới, Cha Antôn Nguyễn Ngọc Hà – Phó GĐ Caritas Huế chủ tế Thánh lễ với ý cầu nguyện cho các thành viên Caritas và hiệp thông cầu nguyện cho ĐC. Cosma Hoàng Văn Đạt – Giám mục giáo phận Bắc Ninh nhân ngày bổn mạng của Ngài.

  Sau Thánh lễ, quý Cha, quý Tu sĩ và anh chị em giáo dân cùng chụp chung tấm hình lưu niệm trên ban công của Trung tâm mục vụ Huế với phông nền hai tháp của nhà thờ Chánh Tòa Phủ Cam rất đẹp.

   7g30: tất cả TDV và dự thính viên trong đồng phục Caritas cùng chụp hình chung dưới tượng Đức Mẹ Lavang trong hội trường với tâm tình con thảo và sự hiệp nhất của mọi thành viên Caritas.

  7g35 : Chủ đề của buổi làm việc sáng nay dành cho TDV là “Thiết kế hệ thống QTTC các tổ chức phi lợi nhuận”, mỗi nhóm cử một người đóng một vai trò: Giám đốc, Kế toán, Thủ quỹ, Điều phối (Quản lý dự án), Người thực hiện.

  Việc xây dựng chính sách là một phần rất quan trọng trong việc QTTC của một tổ chức và để xây dựng chính sách và phương pháp QTTC tốt bao gồm các yếu tố: tính công bằng và thực tế, bao quát tất cả các tình huống có thể phát sinh, đáp ứng các yêu cầu về pháp lý, phù hợp với tổ chức.

  Để giúp cho các nhóm làm việc mang lại hiệu quả, Giảng viên (GV) đã giải thích về bản hướng dẫn sử dụng và quản lý kinh phí để các nhóm xây dựng chính sách cho một tổ chức. Sau 50 phút làm việc sôi nổi , cả 5 nhóm đều đã đưa ra được một kế hoạch chính sách về tài chính. Các đại diện nhóm trình bày cho các TDV, đồng thời đón nhận sự góp ý sôi nổi của Giảng viên và mọi người.

  Nhận xét của GV các nhóm làm việc về việc xây dựng chính sách QTTC như sau:

  - Các nhóm đã xây dựng chính sách tốt hơn- Các chính sách nên đi theo hoàn cảnh đặc thù của tổ chức mình- Có phân công trách nhiệm rõ ràng, cụ thể bằng văn bản. Đây là vấn đề cốt lõi trong việc quản lý tài chính vì có phân công, phân nhiệm trong từng chức vụ sẽ giúp cho việc QTTC được minh bạch và rõ ràng hơn.- Tư vấn và tình nguyện: có nhu cầu hay không…, nhưng cần có cam kết rõ ràng.

  13g30: Phá băng cho đầu giờ chiều, Soeur Ảnh - Dòng Con Đức Mẹ đã có bài hát vui giúp cho các TDV khóa học, sau đó thành viên tổ trực thánh hóa giờ học với bài hát “Đâu có tình yêu thương”.

  Tiếp theo nội dung bài học ban sáng, GV triển khai phần nội dung của ban hướng dẫn sử dụng và quản lý tài chính, đặc biệt phần về quyền hạn và chức năng của kế toán trưởng,  quyền hạn phê duyệt và điều kiện thanh toán, qui định về chuyển khoản, tiền mặt…

  Lúc 15g00: Tham dự viên khóa tập huấn hân hạnh đón tiếp Đức TGM Phanxicô Xavie Lê Văn Hồng. Mặc dù với biết bao công việc trong nhiệm vụ mới, Đức Tổng cũng đã dành những giây phút quý báu đến thăm và ban lời giáo huấn cho TDV. Cha Marcello Đoàn Minh thay mặt cho các TDV chúc mừng Đức Tổng và nguyện chúc Ngài hoàn thành trọng trách mới đầy cao quý nhưng cũng nhiều khó khăn này; đồng thời cha cũng bày tỏ tâm tình biết ơn đối với TGP Huế đã đón nhận Caritas của 6 giáo phận trong những lần tổ chức các khóa tập huấn. Đức Tổng cũng cầu chúc quý Cha, quý Soeurs cùng các anh chị em đạt được kết quả tốt trong khoá TH này. Với sự nhiệt tâm, các TDV đã hy sinh thời giờ, công sức đến tham dự khoá, sự nỗ lực này sẽ giúp cho công việc phục vụ được tốt hơn và tăng sự tin tưởng đối với nhà tài trợ.

  Đức Tổng cũng xin chuyển lời cám ơn đến Đức Cha Chủ Tịch, Cha Giám Đốc Caritas Việt Nam đã gửi hai Soeurs đến tham dự lễ nhậm chức của Ngài.

  15g30: Buổi học được tiếp tục phần 3 về “Lập kế hoạch tài chính/ngân sách”. Các nhóm lại tiếp tục làm việc nhóm đến cuối giờ.

  Nhìn lại một ngày học tập, tuy thời giờ có hạn nhưng tinh thần học tập của các TDV rất thiện chí và hăng say. Càng về cuối ngày, sự tham gia đóng góp ý kiến của các TDV rất tích cực với bài làm nhóm theo chủ đề mà Giảng viên đưa ra. Các nhóm quyết tâm sẽ hoàn thành bài tập về việc lập kế hoạch tài chính trước khi kết thúc buổi học. 

  Đánh giá cuối ngày của TDV:

  - Khi học về kế hoạch xây dựng chính sách tài chính, có các biểu mẫu cụ thể, sẽ giúp cho việc viết dự án cách tốt hơn.

  - GV nên giúp TDV hiểu rõ mục đích của việc lập kế hoạch tài chính. Ai là người tham gia và chịu trách nhiệm trong kế hoạch này.

  (Xin xem hình tại đây)

   

  Caritas Việt Nam

  Bài viết liên quan