Nhật ký tập huấn khóa ToT tại Mỹ Tho ngày II

 • Thứ tư, 10:10 Ngày 11/09/2013
 • TTMV GP. Mỹ Tho ngày 10.09.2013 

  Khởi đầu ngày tập huấn thứ hai, các Tham dự viên (TDV) cùng nhau cầu nguyện với lời bài hát “Thắp sáng lên”.

  Trong suốt ngày học tập, các TDV đã thảo luận sôi nổi những vấn đề liên quan đến kỹ năng tập huấn. Theo đó, các Tập huấn viên tốt cần nắm thật vững điều cần truyền đạt, có phương pháp sinh động, khả năng sư phạm, biết đưa nội dung vào trọng tâm, không đi lan man…

  Ban Giảng viên chia sẻ những biện pháp phấn đấu để đạt được chiếc «chìa khóa vàng» và những nguyên tắc hỗ trợ trong phương pháp sư phạm, giúp TDV bước đầu nhận ra những điều cần phải đạt tới để có thể tham gia tập huấn cho người khác.

  Trong phần hoạt động nhóm theo Giáo phận, các nhóm cùng nhau thiết kế quy trình tập huấn, đưa ra các tiêu chí thông tin cần biết về học viên, phân tích nhu cầu tập huấn và thiết kế mục tiêu của khóa tập huấn… Các nhóm cũng nỗ lực đề ra các chương trình tập huấn với cả hai phần đề cương và giáo án chi tiết của các khóa học.

  Một khía cạnh khác mang tính hỗ trợ nhưng không kém quần quan trọng được ban Giảng viên đề cập tới là những công cụ giảng dạy, tập huấn như bảng lật, máy chiếu, tài liệu… Các TDV có dịp tìm hiểu những thuận lợi và bất lợi của chúng, suy nghĩ cách để sử dụng chúng cách hiệu quả nhất trong từng bối cảnh hoặc đối tượng trình bày.

  Cách bài trí lớp trong các khóa tập huấn cũng góp phần tạo nên hiệu quả của khóa học. Tùy nội dung thảo luận hay thời điểm làm việc, Giảng viên có thể sắp xếp lớp theo hình chữ U hay dạng bàn cà phê để giao tiếp, tạo bầu khí sinh động và tham gia của học viên.

  Xem thêm hình ảnh tại đây

  Kết thúc giờ học chiều, TDV cùng tham dự Thánh lễ chung với Giáo xứ Nữ Vương Hoà Bình của Trung tâm Mục vụ thuộc Giáo phận Mỹ Tho.

  Bài viết liên quan