Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải: Chủ động cấm biển và sơ tán dân

 • Thứ năm, 10:10 Ngày 17/07/2014
 • VOV.VN -Các địa phương tập trung kêu gọi tàu thuyền hoạt động trên biển về nơi trú tránh an toàn, di chuyển ra khỏi vùng nguy hiểm.

  “Các địa phương căn cứ tình hình thực tế thực hiện lệnh cấm biển và sơ tán dân ở những khu vực nguy hiểm có nguy cơ cao về sạt lở, lũ ống, lũ quét, trên các lồng bè nuôi trồng thủy sản trước 16h chiều ngày mai (18/7)”-Đó là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải tại cuộc họp trực tuyến của Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão Trung ương với các tỉnh, thành phố từ Quảng Ninh đến Quảng Bình bàn giải pháp ứng phó bão số 2, diễn ra sáng 17/7 tại Hà Nội.

   

  Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải chủ trì họp trực tuyến với các địa phương

  Tại cuộc họp, các thành viên Ban chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương và Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn, đại diện lãnh đạo các địa phương cho biết, hầu hết các tàu thuyền đánh bắt xa bờ đã được gọi vào nơi trú tránh an toàn hoặc di chuyển ra khỏi vùng nguy hiểm của bão số 2. Đồng thời tổ chức các đoàn công tác đi trực tiếp chỉ đạo công tác ứng phó bão tại các địa phương.

  Theo nhận định của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương dự báo, ngày 19/7, bão số 2 sẽ đổ bộ vào vùng biển từ Quảng Ninh đến Thanh Hóa. Trong các ngày từ 18-22/7 sẽ có đợt mưa lớn ở khu vực Bắc bộ và Bắc Trung bộ với tâm mưa lớn từ 200 đến 300mm cả đợt. Mưa tập trung trong 2 ngày 19 và 20/7 và có thể sang đến ngày 21/7. Các tỉnh miền núi cần đề phòng lũ ống, lũ quét. Riêng thành phố Hà Nội và Hải Phòng mưa từ 150 mm đến 200mm đề phòng ngập úng cục bộ….

  Ghi nhận nỗ lực trong công tác triển khai ứng phó bão qua báo cáo của các địa phương, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu các địa phương không lơ là chủ quan trong ứng phó với bão, dừng các cuộc họp không cần thiết để triển khai ứng với phó bão. 

  Trong hôm nay, các địa phương tập trung kêu gọi tàu thuyền hoạt động trên biển về nơi trú tránh an toàn, di chuyển ra khỏi vùng nguy hiểm của bão. Thường xuyên cập nhật thông tin về diễn biến của bão để ứng phó kịp thời khi có tình huống xấu xảy ra. Trong đó đặc biệt lưu ý kêu gọi 17 tàu thuyền, với 196 lao động đang ở phía Bắc quần đảo Hoàng Sa vào nơi trú tránh, thường xuyên giữ liên lạc và thông báo diễn biến của bão cho các phương tiện này. 

  Các thành viên Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão Trung ương và Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn cử các đoàn công tác đi chỉ đạo ứng phó bão và phối hợp với các địa phương trong việc thực hiện phương châm “4 tại chỗ”, rà soát các điểm xung yếu, theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ, cảnh báo cho địa phương và dân cư sống khu vực ven sông suối, vùng trũng thấp có nguy cơ ngập úng, sạt lở đất, lũ ống, lũ quét để chủ động các biện pháp đối phó…

   

  Mô hình dự báo về diễn biến bão số 2 của cơ quan khí tượng thủy văn

  Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nhấn mạnh: “Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn các địa phương tổ chức trực và các đồng chí lãnh đạo cử các tổ công tác trực tiếp chỉ đạo phòng chống bão tại các điểm xung yếu. Công tác sơ tán dân đặc biệt lưu ý đến các tỉnh phía Bắc, kiểm soát các điểm có nguy cơ cao đối với các khu dân cư ở miền núi phía Bắc. Kiên quyết sơ tán người dân ở các chòi canh nuôi trồng thủy sản. Việc sơ tán phải hoàn thành trước 16h ngày 18/7”.

  Tính đến 6h sáng17/7, lực lượng biên phòng tuyến biển các tỉnh từ Quảng Ninh đến Bà Rịa – Vũng Tàu phối hợp địa phương, gia đình chủ tàu thuyền thông báo kiểm đếm hướng gần gần 59.000 tàu thuyền, lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy sản với khoảng 206.000 lao động biết diễn biến của bão số 2 để chủ động phòng tránh./. 

  Minh Long/VOV-Trung tâm Tin  
  Nguồn: vov.vn
  Bài viết liên quan