Ban Bảo vệ Sự sống TGP Hà Nội: Khóa tập huấn kỹ năng truyền thông

 • Thứ hai, 09:22 Ngày 30/05/2022
 • Ngày 21/5/2022 tại tầng 5 nhà mục vụ giáo xứ Thái Hà, đã diễn ra ngày tập huấn kỹ năng truyền thông cho gần 80 thành viên của các Nhóm Bảo vệ Sự sống (BVSS) trong TGP Hà Nội.

  Buổi tập huấn có sự hiện diện của quý cha Bề trên Dòng Chúa Cứu Thế Hà Nội (DCCT), cha Phó Giám đốc Caritas Giuse Nguyễn Văn Hải, cha Đặc trách FX. Nguyễn Kim Phùng (DCCT), cha Giuse Nguyễn Văn Toản (DCCT), anh Giuse Dương Văn Lợi – chuyên viên của tổ chức Y tế cộng đồng quốc tế, Bác sĩ Cao Sĩ Quyền – Khoa Sản Bệnh viện Đa khoa Hà Đông.

  Vào lúc 7h30 sáng, Cha Bề trên Giuse đã có những lời huấn từ rất thiết thực dành cho các thành viên BVSS nói chung. Tiếp đến, cha Giuse Phó Giám đốc Caritas đã khai mạc ngày tập huấn và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc BVSS cũng như cần làm việc có tổ chức rõ ràng theo các cấp, từ giáo xứ tới giáo phận để mang lại hiệu quả tốt hơn. Sau đó, cha Đặc trách Phanxicô Xavie đã có đôi lời cảm ơn tới sự hiện diện của quý Cha, các khách mời và các tham dự viên. Chương trình tập huấn này đã được lên kế hoạch tổ chức trước đó, tuy nhiên vì đại dịch Covid-19 nên chưa thể thực hiện được. Hôm nay là cơ hội thuận tiện để đào tạo thêm nhiều nhân sự làm việc trong phong trào BVSS.

  Buổi tập huấn bắt đầu lúc 8h00 với bài chia sẻ “Tin mừng sự sống theo Giáo huấn Giáo hội Công giáo” của cha Đặc trách Phanxicô Xavie. Cha đã chỉ ra cho mọi người hiểu rõ về tầm quan trọng của sự sống, các cách thức mục vụ BVSS; sự tàn ác của việc phá thai và những chế tài của Giáo hội về vạ tuyệt thông tiền kết cho người phá thai và cộng tác. Thứ đến, Cha Phanxicô Xavie trình bày về chương trình mục vụ BVSS của Tổng Giáo Phận Hà Nội gồm 7 bước trọng yếu: Sinh hoạt của các nhóm BVSS; các mái ấm; tư vấn; truyền thông; đào tạo kỹ năng thuyết trình; an táng thai nhi và mục vụ hậu phá thai.

  Vào lúc 8h45, bác sĩ Cao Sĩ Quyền trình bày về kiến thức sức khỏe sinh sản; về việc hình thành một thai nhi trong lòng mẹ và phân tích sâu về việc người ta loại bỏ các em thai nhi bằng các phương pháp Y khoa như thế nào?. Bên cạnh đó, các tham dự viên đã sôi nổi đặt câu hỏi cho bác sĩ để hiểu thêm về đề tài.

  Sau giờ giải lao, anh Giuse Lợi tiếp tục lên lớp với các kiến thức liên quan tới phương pháp tránh thai tự nhiên Billings mà Giáo hội cho phép áp dụng. Ngoài những kiến thức cơ bản, anh Giuse cũng cho mọi người thực hành phương pháp này với những ký hiệu đơn giản dễ hiểu, dễ nhớ.

  Vào lúc 13h30, mọi người cùng quy tụ để lắng nghe chia sẻ về những kỹ năng nói trước đám đông, cách truyền thông của cha Giuse Nguyễn Văn Toản. Cha Giuse khái quát cho các thành viên BVSS hiểu về truyền thông. Kế đó, ngài cũng hướng dẫn cách viết tin, chụp ảnh cho các tham dự viên để họ dễ tác nhiệp trong lúc làm việc.

  Sau giờ chia sẻ của cha Giuse, anh Gioan Nguyễn Minh Hùng – Trưởng nhóm BVSS Thái Hà đã hướng dẫn các tham dự viên thực hành kế hoạch truyền thông. Các tham dự viên đã chia nhóm để lên ý tưởng thực hiện một bài truyền thông.

  Cùng với đó, anh Phêrô Nguyễn Xuân Hoài đã cho thực hành thêm các thao tác về PowerPoint trên máy tính, để các tham dự viên có thể sử dụng trong khi làm truyền thông.

  Nhận thấy có những thành viên có nhiều sự trải nghiệm trong quá trình làm BVSS. Ban tổ chức đã mời một vài vị đại diện lên kể lại những câu chuyện khi đi tư vấn, truyền thông cho các chị em đang có ý định phá thai. Và mọi người đã cùng được lắng nghe những câu chuyện hết sức ấn tượng được kể lại.

  Vào lúc 16h00, trước khi kết thúc buổi tập huấn, cha cha Đặc trách Phaxicô Xavie đã trao giấy chứng nhận cho các tham dự viên tham gia tập huấn.

  Kết thúc một ngày tập huấn, các tham dự viên đã thu hoạch về rất nhiều kiến thức cho mình. Hy vọng sau một ngày tập huấn mọi người sẽ có thêm hành trang, để sẵn sàng ra đi trong ơn gọi BVSS, hầu truyền thông điệp BVSS hiệu quả tới cho người chung quanh và có thể đứng truyền thông cho các lớp giáo lý hôn nhân, giới trẻ và các hội đoàn trong giáo xứ, giáo hạt của mình.

  Nguyện xin Thiên Chúa ban nhiều hồng ân tới cho quý Cha, các tham dự viên để luôn hăng say nhiệt tình trong sứ mạng loan báo tin mừng sự sống cho cho mọi người.

  Ban Truyền Thông BVSS TGP Hà Nội

  Bài viết liên quan