Caritas Hà Tĩnh: Nhóm Bảo Vệ Sự Sống gặp gỡ chia sẻ và tĩnh tâm Mùa Chay

 • Thứ sáu, 09:40 Ngày 19/03/2021
 • Vào chiều Chúa Nhật, ngày 14/3/2021, Nhóm Bảo vệ Sự sống trực thuộc Caritas Giáo phận Hà Tĩnh đã cùng nhau tĩnh tâm và chia sẻ tâm tình, kinh nghiệm phục vụ trong năm qua. Cuộc tĩnh tâm diễn ra tại Giáo xứ An Nhiên với sự hiện diện của cha JB. Nguyễn Huy Tuấn, Giám đốc Caritas Hà Tĩnh, cha Antôn Nguyễn Xuân Hồng, Đặc trách Nhóm Bảo vệ Sự sống cùng quý Thầy, quý Soeurs và gần 100 Tình Nguyện Viên.

  Theo số liệu của WHO, năm 2017, số ca nạo phá thai trên toàn cầu là 55,7 triệu ca. Còn ở Việt Nam, số ca nạo phá thai hàng năm ước tính khoảng 300.000 ca. Việt Nam được Tổ chức Y tế Thế giới xếp vào danh sách một trong 5 nước có tỷ lệ phá thai cao nhất thế giới. Số liệu trên là nỗi ám ảnh của những người có lương tri khi biết rằng, hàng ngày, các sinh linh vô tội đang bị “tàn sát” hàng loạt. Đặc biệt, Giáo huấn Giáo hội Công Giáo rất nghiêm khắc trong vấn đề này.

  Cùng chung một niềm thao thức, Nhóm Bảo vệ Sự sống trực thuộc Caritas Hà Tĩnh nhiều năm qua đã hoạt động rất đắc lực trong việc trợ giúp, tư vấn, giới thiệu các mái ấm cho những phụ nữ lỡ mang thai ngoài ý muốn. Ngoài ra, nhóm cũng trực tiếp mang về và mai táng rất nhiều thi hài của thai nhi.

  Mở đầu buổi gặp gỡ, các tình nguyện viên đã cùng nhau nhìn lại những hoạt động mà nhóm đã làm được trong một năm qua. Đại diện các cụm chia sẻ về khó khăn trong việc tiếp cận, tư vấn cho những người mang bầu ngoài ý muốn. Tuy nhiên, rào cản lớn nhất ngăn bước chân các tình nguyện viên đó là sự tiếp tay của một số bác sĩ, phòng khám phụ sản trong việc che giấu và trực tiếp nạo phá thai. Thật đáng buồn khi “những điều bất thường đang trở nên bình thường” trong xã hội hôm nay. Nhiều người đã biện mình rằng: “Những cái thai xảy ra ngoài ý muốn đó là những gánh nặng cho người mẹ, cho gia đình và cho xã hội”, thế nên họ coi việc phá thai là điều bình thường và hợp thời. Những ngụy biện đó đã đẩy nhiều người rơi vào những hố sâu của đêm tối, trái luân thường đạo lý, bắt những thai nhi vô tội gánh lấy những hậu quả mà không phải các sinh linh đó gây ra.

  Sau giờ chia sẻ, các tình nguyện viên bước vào giờ tĩnh tâm Mùa Chay, xét mình và xưng tội. Đúng 19h30, Thánh lễ Chúa Nhật IV Mùa Chay được diễn ra trong trang nghiêm và sốt mến. Đồng tế cùng với cha Đặc trách có cha Antôn Nguyễn Minh Tâm, Quản xứ Hòa Thắng, Linh hướng của Nhóm; cha Antôn Trần Văn Dũng, Phó Chánh Văn phòng Tòa Giám Mục và đông đảo bà con Giáo xứ An Nhiên tham dự.

  Giảng trong Thánh lễ, cha linh hướng Antôn đặc biệt nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc bảo vệ sự sống. Từ câu chuyện anh thanh thiên cứu sống một đứa bé rơi từ lan can tầng 12 xuống, được đài báo ca ngợi, nhiều người vỗ tay vui mừng, vì lòng dũng cảm và quý chuộng sự sống của anh thanh niên. Nhưng, bên cạnh đó nhiều người chẳng những không lên án việc phá thai mà còn cố xúy và trực tiếp giết hại những thai nhi không có khả năng tự vệ, thật là một điều nghịch lý và đáng buồn. Nhắn nhủ cách riêng đến các tình nguyện viên, ngài hy vọng mọi người sẽ ngày càng nhiệt huyết, dấn thân để phục vụ, giúp đỡ những người lầm lỡ.

  Thánh lễ kết thúc trong niềm tin yêu và hy vọng của tất cả mọi người. Xin Chúa luôn đồng hành và giúp đỡ, để công việc bảo vệ sự sống của Giáo phận nói riêng và của cả hoàn cầu nói chung được ngày càng tốt đẹp hơn. Hy vọng, thế giới hôm nay sẽ luôn tôn trọng sự sống của con người, đặc biệt là các thai nhi.

  BTT BVSS

  Nguồn: https://giaophanhatinh.com/

   

  Bài viết liên quan