Báo động về nạn buôn người đang gia tăng tại Venezuela

 • Thứ sáu, 14:20 Ngày 28/06/2019
 • Trước tình trạng nạn buôn người gia tăng, đặc biệt đối với các phụ nữ trẻ, ngày 18 tháng 6 vừa qua, Đức cha Roberto Lückert, Nguyên Tổng Giám mục của Coro, Chủ tịch Ủy ban Công lý và Hòa bình của Hội đồng Giám mục Venezuela đã ra một thông cáo, cùng với chữ ký của cha Saúl Ron Braasch, Tổng Đại diện của Ủy ban.

  Nội dung thông cáo ghi: “Ủy ban Công lý Hòa bình và Caritas thúc giục các cơ quan Công quyền Quốc gia điều tra, truy tố và kết án những người liên quan đến tội buôn người; để đảm bảo cho gia đình của các nạn nhân có thể tiếp cận trực tiếp các cơ quan an ninh nhà nước và các cơ quan tư pháp mà không gặp cản trở, để họ có thể nộp đơn kiện và tìm thấy công lý mà không bị trì hoãn, theo đòi hỏi của Hiến pháp và các công cụ bảo vệ nhân quyền quốc tế khác nhau, được ký kết và phê chuẩn bởi Cộng hòa Bolivar Venezuela”.

  Trong cuộc gặp gỡ với người thân của 28 người mất tích ở Güiria, thuộc bang Sucre, khi họ đang đi thuyền trên đảo Trinidad và Tobago, rời bến ngày 23 tháng 4, những người đứng đầu Ủy ban Công lý và Hòa bình xác định rằng “phần lớn những người mất tích lần này là phụ nữ. Họ được liên lạc và được giới thiệu đi làm việc nơi có điều kiện sống tốt hơn”. Hồi tháng Năm, một chiếc thuyền khác cũng đã mất tích, với số người khá đông như trên.

  Các thành viên gia đình kêu cứu, mặc dù họ được thông báo rằng người thân của họ, chủ yếu là phụ nữ trẻ, đã chết trong vụ đắm tàu, nhưng các thi thể vẫn chưa được tìm thấy và những người hữu trách trong cuộc điều tra đã không phản ứng kịp thời.

  Ủy ban quan sát lo ngại rằng sự gia tăng các thảm kịch này không chỉ ở khu vực phía đông đất nước, mà còn ở các khu vực biên giới của Falcón, Brazil và Colombia, nơi những nhóm tội phạm này gây nguy hiểm đến tính mạng, thể chất và phẩm giá của phụ nữ - đặc biệt là những phụ nữ trẻ và vị thành niên, gây ra lo lắng và ngay cả tuyệt vọng cho các gia đình của họ, đặc biệt là cho các cháu nhỏ ở lại trong tình trạng bị bỏ rơi.

  Ủy ban Công lý Hoà bình và Caritas nhắc lại trong kết luận của thông cáo rằng “họ sẽ tiếp tục theo dõi các trường hợp này và đi cùng với các thành viên gia đình của họ, để tìm ra công lý, các thông tin và làm rõ các vấn đề”. (Agenzia Fides, 19/6/2019)

  Văn Yên, SJ - Vatican

  Bài viết liên quan