Caritas Hà Tĩnh: Tiểu ban Bảo vệ Sự sống gặp gỡ và chia sẻ

 • Thứ ba, 13:49 Ngày 03/05/2022
 • Vào chiều Chúa Nhật thứ II Phục Sinh, lúc 16h00’ ngày 24/4/2022, Tiểu ban Bảo vệ Sự sống trực thuộc Caritas Hà Tĩnh đã cùng nhau gặp gỡ và chia sẻ tâm tình, kinh nghiệm phục vụ trong năm qua. Cuộc gặp gỡ, chia sẻ diễn ra tại Giáo xứ An Nhiên với sự hiện diện của cha JB. Nguyễn Huy Tuấn – Giám đốc Caritas Hà Tĩnh, cha Antôn Nguyễn Xuân Hồng – Đặc trách Tiểu ban Bảo vệ Sự sống, cha Phêrô Nguyễn Đoài – Chưởng ấn Tòa Giám mục, cha Phêrô Nguyễn Văn Khánh – Đặc trách SVCG Giáo phận Hà Tĩnh, cùng quý bác sỹ, quý thầy, quý sơ và gần 100 tình nguyện viên.

  Mở đầu buổi gặp gỡ, cha Antôn Nguyễn Xuân Hồng – Đặc trách Tiểu ban Bảo vệ Sự sống đã báo cáo tổng kết công tác bảo vệ sự sống thời gian qua và nêu lên những phương hướng hoạt động của Tiểu ban Bảo vệ Sự sống trong thời gian tới như phát triển nhân sự, đào tạo nhân sự, phát triển các nhóm, truyền thông cho giới trẻ các xứ, ký đơn ghi danh và cấp thẻ hội viên, cấp bằng cho hội viên tham gia, giới thiệu mái ấm Thiên ân, tiếp cận và tư vấn cho các bà bầu, chôn cất thai nhi và nguồn kinh phí hoạt động.

  Tiếp đến là những bài chia sẽ đầy quý báu và giàu kinh nghiệm đến từ quý cha, quý bác sỹ tham dự. Qua đó, giúp cho các tham dự viên hiểu sâu hơn về những tác hại ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản đối với những người phá thai, cũng như giúp cho các tham dự viên hiểu hơn về giáo luật về sự sống con người. Để từ đó, các tham dự viên trang bị thêm cho bản thân những kiến thức cần thiết để đi ra bảo vệ quyền được sống, quyền được sinh ra đời của một đứa trẻ, bảo vệ quyền được làm mẹ của những phụ nữ vì bị ép, bị đe dọa hay bất cứ lý do nào khác tác động đến việc ngăn chặn sự phát triển và ra đời của một sinh mạng, bởi vì “sự sống là món quà vô giá của Thiên Chúa”. Sự sống ấy không ai có quyền loại bỏ hoặc nhân danh tự do, danh dự mà hủy hoại dù chỉ là mầm sống của một phôi thai mới được thành hình trong lòng mẹ. Vì sự sống là quà tặng vô giá mà Thiên Chúa đã trao ban cho con người, nó phải được đón nhận, được trân trọng và có quyền sống với tư cách là một nhân vị.

  Thực tế tình trạng nạo phá thai ở Việt Nam hiện nay đang rơi vào tình trạng đáng báo động. Theo thống kế, một năm ở nước ta có đến khoảng 300.000 ca nạo phá thai. Đáng lo ngại hơn nữa là phần lớn trong số này là ca nạo phá thai của các bạn nữ từ 15 đến 19 tuổi. Ngoài ra, thống kê cũng chỉ ra rằng 20-30% các ca phá thai xảy ra ở phụ nữ chưa kết hôn và 60-70% người đi nạo phá thai là học sinh, sinh viên. Có thể thấy, không phải chỉ ở người trưởng thành, tỉ lệ học sinh, sinh viên, người chưa kết hôn đi nạo phá thai đều ở một con số cao.

  Việc nạo phá thai có thể giải quyết được vấn đề nhất thời, xong để lại những hệ quả khôn lường. Số liệu thống kê về tỉ lệ nạo phá thai ở Việt Nam đã cho thấy một sự lo ngại lớn về nhân thức của phụ nữ, đặc biệt là các bạn trẻ về sức khỏe sinh sản nói riêng và sức khỏe của bản thân mình nói chung.

  Tiếp nối buổi gặp gỡ, là những chia sẻ đầy tâm tình của các tham dự viên trong công việc thực hiện “Bảo vệ Sự sống”. Đây cũng là cơ hội để các tham dự viên nêu lên những ý kiến đóng góp cho nhóm ngày càng phát triển hơn và nêu lên những câu hỏi thắc mắc để được quý cha, quý bác sỹ trong chuyên ngành giải đáp.

  Kết thúc buổi gặp gỡ, chia sẻ quý tham dự viên cùng quý cha, quý bác sỹ, quý thầy, quý xơ đã cùng nhau dùng chung bữa cơm huynh đệ. Ước mong rằng, qua buổi gặp gỡ, chia sẻ này là nguồn động lực để giúp cho các tham dự viên dấn thân sâu hơn nữa trong công việc “Bảo vệ Sự sống” thật trân quý này.

  Ngay bây giờ bạn và tôi hãy cùng nhau ý thức và chung tay Bảo vệ Sự sống. Nguyện xin Thiên Chúa là nguồn mạch sự sống chúc lành cho những thiện chí của chúng ta.

  BTT Caritas Hà Tĩnh

  Bài viết liên quan