Đức Giáo Hoàng khích lệ những người khuyết tật trong ngày lễ kính thánh Lucia

• Thứ năm, 10:10 Ngày 18/12/2014
  • nguoi khiem thiĐức Giáo Hoàng Phanxicô nói rằng những người khuyết tật tạo thành những cộng đồng và dạy chúng ta “chào đón người khác với những giới hạn riêng của họ, vì tất cả chúng ta đều có khả năng, nhưng cũng đều có những giới hạn.”Đức Giáo Hoàng chia sẻ vào thứ Bảy ngày 13.12.2014 trong buổi tiếp kiến với những thành viên của Hội Đồng Liên Hiệp Quốc Gia Italia về người khiếm thị, nhân dịp lễ thánh Lucia. Chào đón hiệp hội trên, Ngài cho biết lời đề nghị của họ được Ngài đáp ứng trong ngày lễ thánh Lucia không phải là tình cờ, vì truyền nhận thánh Lucia làm quan thầy những người khiếm thị có “một ý nghĩa nhất định.”Lucia là vị thánh tử đạo từ đầu thế kỷ IV. Nhiều truyền thuyết gắn liền với lòng sùng kính thánh nhân, như hoàng đế Diocletian tra tấn bằng cách móc mắt của Ngài. Truyền thuyết gắn liền với tên của thánh nhân nghĩa là ánh sáng, dẫn đến việc Ngài được xem là người bảo trợ của những người khiếm thị. Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói với các thành viên hiệp hội: “Tôi xin đề cập một số giá trị nhân bản mà thánh Lucia đã gợi ra cho chúng ta. tôi khẳng định đó là những giá trị nhân bản. Lucia đã sống những giá trị này một cách gương mẫu nhờ đức tin của mình vào Chúa Kitô, nhưng được chia sẻ với mọi người.”

Vị thánh của lòng can đảm

Ngài nói đến giá trị đầu tiên là lòng can đảm của thánh nhân, rằng tất cả mọi người đều cần đức tính này để đối mặt với “những thử thách của cuộc sống.”Ngài chia sẻ: “Đặc biệt những người khiếm thị cần đến nó để không khép kín với bản thân, không chấp nhận một thái độ thương hại nhưng trái lại, mở rộng mình ra với thực tại, với người khác và xã hội, để học biết và khẳng định khả năng mà Thiên Chúa đặt để thật sự nơi mỗi người, không loại trừ ai! Lòng can đảm cần thiết cho sức mạnh tinh thần.” Đức Giáo Hoàng cũng cho thấy cuộc đời của Lucia mang giá trị cộng đồng.“Các con là một hiệp hội, và đó là một giá trị! Một hiệp hội không phải là các cá nhân gộp lại với nhau; nó hơn thế nhiều.”Đức Thánh Cha nói ngày nay người ta từ chối cộng tác với nhau.“Để tạo thành một nhóm, phải đoàn kết, phải gặp gỡ nhau để chia sẻ kinh nghiệm, hợp thành những nguồn lực chung… Tất cả để làm nên một phần gia sản của cộng đồng… Sự hiện diện của những người khuyết tật tạo nên một cộng đồng, là một cộng đồng.” Bí mật của hạnh phúc Với giá trị thứ ba, Đức Giáo Hoàng Phanxicô rút ra bài học qua cuộc đời thánh nhân “được tạo dựng để được cho đi”. Thánh nhân đã sống trong cảnh đau đớn, thế nhưng, giá trị của sự hiến dâng là dành cho mọi người; đó là bí mật của niềm hạnh phúc thật sự.” Ngài chia sẻ thêm: “Con người nhận ra họ không hoàn toàn có được hay tạo nên hoàn thiện cho bản thân; nhưng được hoàn thiện trong tình yêu khi cho đi chính bản thân mình.”Đức Thánh Cha khẳng định những giá trị này của thánh nữ Lucia vẫn sống mãi trong ngày hôm nay, nghĩa là cần lội ngược dòng với cuộc sống hiện tại.

“Trong thời đại ngày nay vốn nghiêng về ‘quyền lợi cá nhân’ dẫn đến nguy cơ quên đi chiều kích cộng đồng và ơn riêng nhưng không là để cho tha nhân. Đức Thánh Cha kết luận: “Vì thế, vẫn còn cần phải chiến đấu theo gương sáng và nhờ vào lời cầu bầu của thánh nữ Lucia! Cha hy vọng các con sẽ thực hiện điều này với lòng can đảm và với niềm vui khi làm việc cùng với nhau.”

Nguồn: Zenit