Hội nghị Caritas trong tình trạng hỗn loạn tại Trung Đông

• Thứ hai, 10:10 Ngày 15/09/2014
  • Caritas Irak

Một cậu bé Công Giáo di tản trong nước được tìm thấy tại khu vực nhà thờ thánh Eliyah, Ainkawa, Erbil, Irắc – nơi Caritas Irắc đang hoạt động. Ảnh: Daniel Etter, CRS.

Chủ tịch Caritas Quốc Tế - Đức Hồng y Oscar Rodriguez Maradiaga sẽ tổ chức hội nghị cấp cao Caritas từ ngày 15 đến 17 tháng 9 tại Rôma về cuộc khủng hoảng tại Trung Đông, bao gồm Syria, Gaza và Irắc. Gần 80 tham dự viên từ các vùng và từ khắp nơi trên thế giới sẽ tham dự, là những người lãnh đạo Caritas của các quốc gia bị ảnh hưởng. Mục đích của hội nghị lần này là phân tích tình trạng nhân đạo tại Syria, Gaza và Irắc và những đáp ứng của Caritas ở thời điểm hiện tại và tương lai. Tổng thư ký Caritas Quốc Tế Michel Roy cho biết: “Trung Đông đang ở trong tình trạng hỗn loạn. Các tổ chức Caritas bị quá tải với nhu cầu tăng cao trong khi nguồn lực trở nên cạn kiệt. Điều này dường như vượt quá khả năng của chúng tôi và những người khác. Một động thái quan trọng phải được đưa ra. Chúng ta không thể chấp nhận rằng cuộc sống của toàn xã hội, của hàng triệu người đã từng sống chung hòa bình, giờ đang bị hủy diệt. Chúng ta đến với nhau để lên kế hoạch tốt nhất đối phó với thảm họa tại đây trong những năm tháng sắp tới, chúng ta có thể cùng hợp tác với nhau và với các tổ chức khác trong và ngoài Giáo Hội như thế nào để thúc đẩy hòa bình và ổn định trong khu vực.” Cuộc khủng hoảng tại Syria đã khiến hơn 13 triệu người trong và ngoài nước cần được viện trợ. Một lệnh ngừng bắn tại Gaza bị phá vỡ nghiêm trọng nhưng không có kế hoạch lâu dài để kết thúc bạo lực. Việc tiếp diễn bạo lực đã đẩy hơn một triệu người buộc phải rời bỏ nhà cửa. Caritas nỗ lực đáp ứng những nhu cầu của gần một triệu người trong hơn ba năm vừa qua bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng tại Syria, Gaza và Irắc. Những người dân được cung cấp nơi ở, chăm sóc sức khỏe, thức ăn, những nhu cầu cơ bản, giáo dục, bảo vệ phụ nữ và trẻ con, tư vấn chấn thương và xây dựng hòa bình. Liên hệ với chúng tôi thông qua địa chỉ twitter @iamCARITAS và @nicholsonp hay thông qua Michelle Hough: –+39 334 234 4136 hough@caritas.va

Lược dịch: Kim Oanh

nguồn: Caritas Internationalis