Caritas Hải Phòng: Ngày gặp mặt, chia sẻ với người có H nhân dịp cuối năm

 • Thứ tư, 20:39 Ngày 28/12/2022
 • Vào thứ năm, ngày 15/12/2022, Caritas Hải Phòng đã tổ chức “Ngày gặp mặt, chia sẻ với người có H nhân dịp cuối năm” tại Giáo xứ Thủy Giang. Ngày gặp mặt có sự hiện diện của cha Giám đốc Caritas, cha Đặc trách Caritas hạt Chính Tòa, các NVVP, BĐH hạt Chính tòa, cùng với hơn 60 bệnh nhân và các TNV đang hỗ trợ người có H.

  Đúng 8h30, chương trình được bắt đầu với giây phút đến gần với Chúa Giêsu Thánh Thể để tất cả mọi người được kín múc sức mạnh tinh thần từ nơi suối nguồn bí tích Tình Yêu và giúp mọi người xích lại gần nhau hơn. Sau những giây phút tĩnh lặng chầu Chúa, cha Giám đốc nói lên lời chào mừng và chúc sức khỏe đến quý tham dự viên. Cha mong rằng buổi gặp gỡ sẽ là một ngày vui, mang lại nhiều lợi ích cho tất cả mọi người. Đồng thời, buổi gặp gỡ cũng sẽ trở thành cơ hội để mỗi người chia sẻ những khó khăn trong cuộc sống, giúp tâm hồn mỗi người được thanh thản và nhẹ nhàng. Và đây cũng trở thành nơi lý tưởng để cùng nhau vươn lên hòa nhập với cộng đồng.

  Ngày gặp mặt hôm nay cũng là dịp học hỏi những kiến thức căn bản về HIV giúp mọi người ý thức và hiểu biết. Nhờ đó, mỗi người có thể am hiểu hơn về các bệnh nhiễm trùng cơ hội thường gặp nơi người có H, cũng như hiểu biết về các cách xử lý. Bên cạnh phần trình bày của chị Têrêsa Đoàn Thị Khuyên là những chia sẻ rất cụ thể và thực tế của các anh chị em có H, khi họ nói về cuộc sống, những khó khăn, hay sự kỳ thị mà họ phải đối diện khi biết mình bị nhiễm H. Câu chuyện của em Đinh Thị Tâm N. vừa cảm động, vừa cho các tham dự viên thêm cảm phục trước nghị lực vượt lên nghịch cảnh của em:

  “Bố mẹ con sử dụng ma túy, nhiễm HIV và qua đời khi con còn nhỏ, con cũng bị lây nhiễm HIV từ bố mẹ. Từ khi con sinh ra đã không nhận được tình yêu thương của những người xung quanh, vì họ sợ sẽ bị lây bệnh. Con đã được điều trị thuốc ARV rồi, nhưng do một số lý do, con không tuân thủ phác đồ nên giờ đây đôi mắt của con đã mờ, không còn nhìn rõ đường và ánh sáng… Nhưng nhờ sự cảm thông, động viên, thuyết phục của các cô chú trong nhóm Tự Lực, con đã lấy lại được sự lạc quan, uống thuốc trở lại và dần phục hồi sức khỏe. Con rất vui và hạnh phúc khi được đến đây, cùng được gặp gỡ giao lưu với tất cả mọi người. Và con mong muốn những trẻ em thiệt thòi như con được gia đình, xã hội cảm thông, nâng đỡ, được sống như một người bình thường, được học các kỹ năng sống, biết cách làm sao để vượt qua chính mình, và hòa nhập với cộng đồng”.

  Đặc biệt, trong buổi gặp mặt giao lưu hôm nay, tất cả anh chị em còn có những giờ phút được thoải mái đi “shopping” miễn phí, để chọn lựa cho mình những bộ quần áo ưng ý và đẹp mắt cho mùa đông, do một số ân nhân gửi tặng.

  Tâm tình với những anh chị em có hoàn cảnh đặc biệt hiện diện trong ngày gặp gỡ cuối năm, cha Phêrô Bùi Duy Hải - Đặc trách Caritas hạt Chính Tòa, Chính xứ Thủy Giang nói: Mặc dù, ‘mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh’, anh chị em tuy là những người bị nhiễm H nhưng đã rất mạnh mẽ, qua việc thể hiện niềm vui tươi, sự lạc quan vui sống, dù cuộc đời vẫn còn bao khó khăn trước mắt. Ước mong qua những dịp gặp gỡ này, sẽ tạo thêm động lực để quý anh chị có niềm vui trong cuộc sống, bởi vì anh chị biết rằng chung quanh ta vẫn có những người đang yêu thương và quan tâm đến ta bằng cách này hay cách khác”.

  Những chia sẻ của cha Giám đốc, cũng như những nhắn nhủ của cha Đặc trách không chỉ dành cho những người H, mà còn trở thành nguồn động viên, khích lệ lớn lao cho các hội viên Caritas sẵn sàng dấn thân hơn nữa, trong các hoạt động bác ái, để giúp đỡ những người có H, và những người dễ bị tổn thương nhất.

  Kết thúc buổi gặp mặt chia sẻ với người có H dịp cuối năm là phần trao “lì xì”. Tuy chỉ là món quà nhỏ bé, nhưng chúng mang lại giá trị gắn kết “tình người với người”. Sau đó, tất cả mọi người cùng chung chia niềm vui bằng bữa cơm huynh đệ tại Hội trường Giáo xứ Thủy Giang.

  Hạt Cát

  Bài viết liên quan