Caritas Huế thành lập nhóm Tự Lực

 • Thứ hai, 10:10 Ngày 24/11/2014
 • Tự Lực là tên gọi của nhóm những người có HIV (NCH) và thân nhân được Caritas Huế thành lập theo đường hướng hoạt động của Caritas Việt Nam.

  Sáng ngày 14.11.2014, tại văn phòng Caritas giáo phận Huế, có sự hiện diện của linh mục Phêrô Trần Văn Quý, Trưởng ban Bác ái - Xã hội giáo phận, Giám đốc Caritas Huế, nhóm Tình nguyện viên chăm sóc người nhiễm HIV và bệnh nhân AIDS của Caritas Huế cùng với 9 NCH và thân nhân họp bàn thành lập nhóm Tự Lực.

  Linh mục Giám đốc Caritas Huế chia sẻ với các tham dự viên rằng HIV/AIDS liên quan đến nhiều lĩnh vực: xã hội, an ninh, y tế, truyền thông, giáo dục, tâm lý, tâm linh… Việc chữa trị không chỉ nhằm vào thể lý mà còn cả tinh thần. Việc phòng tránh không chỉ dành cho nhóm có nguy cơ cao mà còn cho cả xã hội, nhất là giới trẻ… Do đó, công tác tuyên truyền, vận động cộng đồng phòng tránh, điều trị HIV/AIDS là bổn phận, trách nhiệm của mọi người, công việc cần đến sự hợp tác của mọi thành phần, mọi tổ chức trong xã hội, thậm chí cả những người nhiễm HIV và bệnh nhân AIDS.

  Trong thảo luận, các tham dự viên cho rằng, việc thành lập nhóm Tự Lực là phương thế giúp những NCH vượt qua tâm lý tự ti mặc cảm, mạnh dạn tái hội nhâp cộng đồng; và sau khi xác định rõ tôn chỉ, mục đích, mục tiêu, nội quy hoạt động của Nhóm, các thành viên bầu chọn Ban điều hành gồm Trưởng nhóm, Phó nhóm, Thư ký và Thủ quỹ để điều hành các hoạt động của nhóm.

  Anh Giuse Nguyễn văn Hoàng, nhân viên Caritas Huế, phụ trách công tác HIV/AIDS nhận xét: “Trong thời gian qua, do có cùng cảnh ngộ nên anh chị em rất thông cảm và nhiệt tình giúp đỡ nhau. Tôi chắc rằng khi được phối kết trong nhóm Tự Lực, anh chị em sẽ hoạt động hữu hiệu, mang lại kết quả tốt đẹp hơn.”

  Một thành viên của nhóm chia sẻ, “Chúng tôi tự nguyện tham gia vào nhóm Tự Lực để giúp nhau vượt qua những áp lực, rào cản tâm lý; chăm sóc, giúp đỡ nhau; sống có ích cho bản thân, gia đình và xã hội. Sự tham gia của chúng tôi như là những chứng từ thực tế góp phần cùng với cộng đồng địa phương trong việc phòng tránh HIV/AIDS.”

   Anh Giuse Nguyễn Văn Hoàng điều khiển phiên họp

  Văn phòng Caritas Huế

  Bài viết liên quan