Caritas Việt Nam: Mùa Xuân Ấm Áp

 • Thứ hai, 11:12 Ngày 20/01/2020
 • Trong hai ngày 12 & 13/01/2020, tôi đến Ninh Bình để thăm lại ba cháu đã được phẫu thuật tim và đã được xuất viện trở về gia đình.

  Trời vào xuân tại miền Bắc bắt đầu se lạnh. Chiếc xe khách tôi từ Hà Nội đến Ninh Bình chật ních người. Tôi thầm khâm phục cho anh lơ xe có thể sắp xếp chỗ ngồi cho 26 người trên chiếc xe chỉ có 16 chỗ. Mỗi một vị khách đều trở về quê ăn Tết với tâm trạng náo nức nên cho dù có ngồi trên xe chật nhưng mọi người đều vui. Có vị khách nói vui “Mấy thuở anh chị em mới có dịp ngồi gần nhau thế này vì chúng mình ở mỗi người một phương xa lạ.” Quả vậy, cái ấm áp của niềm vui, sự lạc quan làm xua tan đi cái lạnh 10 độ ngoài trời.

  Câu chuyện trên xe khách làm cho tôi quên đi cái mệt để vừa đến Ninh Bình, tôi và Nữ tu Maria Nguyễn Thị Thúy Mùi, nhân viên Caritas Phát Diệm bắt đầu đi thăm gia đình cháu Nguyễn Huỳnh Anh Thư, 8 tháng tuổi. Gia đình cháu hiện đang ở ngôi nhà cấp 4 chưa vào áo, đơn sơ. Ba cháu đang đi làm ở Nghệ An chưa về đón Tết cùng gia đình, chỉ có mẹ cháu và 2 anh trai nhỏ. Cháu Thư đã hồi phục và lớn hơn nhiều so với trước khi phẫu thuật. Cháu ăn được và không còn quấy khóc vì những cơn đau làm cho cháu khó thở. Mẹ cháu đã rất xúc động vì gia đình đã nhận được sự quan tâm và giúp đỡ từ những ân nhân.

  Gia đình cháu Nguyễn Huỳnh Anh Thư

  Chiều đến, cha Gioan Đỗ Văn Khoa, Giáo đốc Caritas Phát Diệm cùng chúng tôi đến thăm gia đình cháu Trần Quang Trường, 14 tuổi. Cháu Trường bị Viêm Cơ Tim Cấp, do vậy cháu đã trải qua nhiều tháng để phẫu thuật và điều trị tại bệnh viện. Đến gặp cháu, chúng tôi thấy cháu đã khỏe hơn rất nhiều so với lúc chưa phẫu thuật và điều trị bệnh tim. Cháu lên cân nhiều hơn và da không còn bị thâm tím. Ba mẹ cháu chỉ biết tạ ơn Chúa vì cháu vẫn còn sống và cám ơn thật nhiều đến tất cả quý ân nhân đã giúp gia đình vượt qua thời gian khó khăn nhất. Hiện tại, chân phải của cháu chưa đi lại bình thường cần phải điều trị Đông Y nhiều hơn do di chứng của những lần phẫu thuật, ghép phổi và chạy thận.

  Gia đình cháu Trần Quang Trường

  Đến thăm gia đình cháu gái nhỏ sau cùng tên Trần Ngọc Ánh, 4 tháng tuổi. Khi chúng tôi đến nhà cháu, hai anh trai của cháu đã đón chúng tôi từ cổng làng. Nhận được hộp bánh nhỏ mà các cháu vui sướng đến lạ lùng. Nhà của cháu Ánh chỉ là căn nhà cấp 4 đã cũ, trong nhà cũng rất đơn sơ. Cháu đã hoàn toàn hồi phục sau phẫu thuật và tăng cân rất nhanh. Mẹ cháu rất vui và cám ơn quý Cha, quý Sơ, quý ân nhân đã giúp cho cháu và gia đình. Nhìn cháu Ánh khỏe mạnh, tròn trĩnh mà chúng tôi cảm thấy một niềm vui, sự ấm áp và tạ ơn Chúa cho cháu.

  Gia đình cháu Trần Ngọc Ánh

  Tôi nhớ bài thơ “Tết đang vào nhà” của tác giả Nguyễn Hồng Kiên mà thuở bé hay nghêu ngao đọc mỗi lần Tết về. Có lẽ trẻ nhỏ là mong Tết nhất vì thấy mọi sự đều mới đẹp, có hoa mai, hoa đào, quần áo mới, bánh mức và cả lì xì. Mùa xuân là mùa tươi đẹp, mùa của sự an bình. Tôi liên tưởng đến mùa xuân này khi tôi được đến thăm các cháu nhỏ đã trải qua những cơn đau bệnh, trải qua lần phẫu thuật tim đau đớn; mà nghĩ đến những tấm lòng quảng đại của quý vị ân nhân, tấm lòng của anh chị em thiện nguyện trong hội St. Lucas Charity Foundation, Hoa Kỳ.
  “Cám ơn tất cả quý vị!”

  Quý vị như những mùa xuân an bình mà Thiên Chúa đã gửi đến cho cuộc đời của những trái tim yếu ớt, cần được sự nâng đỡ, chở che. Thầm cảm ơn quý vị, vì Tết năm nay gia đình của các cháu có được niềm vui trọn vẹn là đón Tết với sự sống mới của những đứa con yêu quý đã vượt qua được cái chết rất gần kề. Cám ơn quý vị vì tất cả sự hy sinh, sẻ chia để chúng tôi Caritas Việt Nam, Caritas Giáo phận có cơ hội để đến, để hiểu, và để giúp cho các cháu, gia đình các cháu bệnh tim, có hoàn cảnh khó khăn vượt qua bệnh tật, được sống, và được cống hiến cho đời.

  Vp. Caritas Việt Nam

   

  Bài viết liên quan