Caritas Việt Nam: Sự Sống Trân Quý

 • Thứ năm, 12:51 Ngày 27/02/2020
 • Ngày 17/02/2020, nữ tu Têrêsa Nguyễn Thị Hoàng Mai, nữ tu Anna Vũ Thị Kim Hồng đại diện Caritas Việt Nam cùng chị Lê Duy Thảo, thành viên trong hội St.Lucas đã đến Viện Tim - Sài Gòn để thăm các cháu đang được hội St. Lucas giúp chi phí phẫu thuật tim.

  Các cháu mà chúng tôi đến thăm hôm nay từ các tỉnh Trà Vinh, Tiền Giang, Ninh Thuận và Bình Phước. Mỗi cháu một hoàn cảnh, cháu thì hôm nay đi tái khám sau phẫu thuật, có cháu đã phẫu thuật và được chăm sóc tại khu Nhi, cũng có cháu đã được phẫu thuật tim rồi nhưng vẫn phải điều trị trong phòng hồi sức. 

  Cháu Nguyễn Minh Chiến, 14 tuổi, quê ở Trà Vinh. Gia đình cháu đã xin giúp chi phí phẫu thuật tim cho cháu vào tháng 4/2019 vì bác sĩ nói cháu cần phẫu thuật. Tuy nhiên, do gia đình cháu chưa có khả năng lo chi phí quá lớn và sức khỏe của cháu cũng chưa ổn định nên gia đình chờ đợi đến khi có cơ hội để cháu được phẫu thuật tim, chữa lành bệnh. Thật là một điều may mắn cho gia đình với những kết quả siêu âm của cháu thì cháu không cần phải phẫu thuật tim trong thời gian này, và gia đình chỉ theo dõi sức khỏe cho cháu. Đó là một niềm vui lớn vì mỗi lần các cháu trải qua một lần phẫu thuật thì ảnh hưởng đến sức khỏe rất nhiều. Chúng tôi đã giúp cho cháu các chi phí khám bệnh và chi phí xe di chuyển mà gia đình cháu đi từ quê lên Sài Gòn.

  Cháu Nguyễn Minh Chiến 

  Cháu nhỏ tiếp theo là Đỗ Huỳnh Giao, 2 tuổi, quê ở Tiền Giang. Cháu đã được giúp phẫu thuật tim và được xuất viện chỉ trong 1 tuần dưỡng bệnh. Sức khỏe hiện tại của cháu hồi phục rất nhanh qua kết quả tái khám từ bệnh viện. Mẹ cháu gửi lời tri ân đến quý ân nhân rất nhiều vì gia đình tưởng rằng cháu sẽ không thể vượt qua căn bệnh hiểm nghèo này do gia đình không có tiền để đóng cho bệnh viện. Mẹ cháu nói “con chỉ biết tạ ơn trời và cám ơn các ân nhân đã thương cứu con của con.”

  Cháu Đỗ Huỳnh Giao và Mẹ

  Cháu Trần Ngọc Tú Nữ, 1 tuổi, quê ở Ninh Thuận. Hoàn cảnh gia đình cháu rất khó khăn, ba thì không có việc làm ổn định, ai thuê gì thì làm, có ngày không ai thuê thì cũng không kiếm đủ tiền lo cho gia đình những sinh hoạt hàng ngày. Mẹ cháu thì phải lo cho cháu bệnh tật hiểm nghèo. Chúng tôi nhìn cháu ngủ an lành sau những ngày mệt nhọc vì trải qua phẫu thuật, trải qua những cơn đau mà đối với một cơ thể quá bé nhỏ phải chịu đựng. Cháu đang được các bác sĩ điều trị tại khoa Nhi vì những vết thương của cháu bị nhiễm trùng, và phải được chăm sóc cẩn thận hơn.

  Gia đình Cháu Trần Ngọc Tú Nữ
  Đại diện Hội St. Lucas đến thăm gia đình cháu Trần Ngọc Tú Nữ

  Trường hợp sau cùng, chúng tôi không thể gặp được cháu vì cháu Đặng Cường đã phải điều trị trong phòng hồi sức hơn 2 tháng từ ngày sau phẫu thuật. Mỗi ngày, mẹ của cháu chỉ được vào thăm cháu một lần lúc 5h chiều và cứ phải túc trực tại bệnh viện để theo dõi bệnh tình của cháu. Ba cháu phải trở ra Bình Thuận để đi biển vì gia đình không có tiền để sống, để lo các chi tiêu hàng ngày cho anh của cháu Cường đang ở quê với bà ngoại. Hoàn cảnh của cháu với chi phí chữa trị rất nhiều qua 2 tháng trong phòng hồi sức, nhưng chúng tôi vẫn cố gắng để cùng với bệnh viện giúp cho cháu những gì có thể cứu được mạng sống của cháu. Khi nói chuyện với mẹ cháu, chúng tôi rất xúc động vì sự lo lắng của người mẹ phải nhìn thấy đứa con mỗi ngày với những dây ống chằng chịt quanh mình, rồi những kim tiêm mà không còn chỗ để châm với cơ thể bé nhỏ của cháu. Chị Thảo đã rất xúc động và chỉ biết khuyên mẹ cháu hãy cố gắng và can đảm lên và hãy cầu nguyện với Chúa, mặc dù mẹ cháu chưa biết Chúa, nhưng Thiên Chúa luôn yêu thương và che chở tất cả con cái của Người.

  Cháu Đặng Cường sau khi được phẫu thuật
  Mẹ cháu Cường và chị Lê Duy Thảo - đại diện hội St.Lucas

  Thật vậy, cuộc sống mong manh, mạng sống cũng mong manh, nhất là trong thời gian này, khi mà cả thế giới đều lo sợ với dịch cúm Covid 19 đang lan rộng và khả năng lây nhiễm không trừ một ai. Chúng tôi đến bệnh viện trong những ngày dịch cúm, mọi người, ai ai cũng đều đeo khẩu trang và rất cẩn trọng khi tiếp xúc với nhau. 

  Tôi đọc được lời nói của một người phụ nữ tuyệt vọng tại Vũ Hán khi cô ta ném tiền qua cửa sổ khi cả nhà cô mắc bệnh cúm này, không lối thoát, không có ai chữa trị, không ai quan tâm. Lời nói quá đau lòng: “Người không còn nữa, tiền nhiều thì để làm gì. Có những người sống bạt mạng kiếm tiền, không tin trời, không tin đất, không sợ báo ứng, càng không trọng đức, vì danh lợi mà hao phí một đời. Cuối cùng một đồng cũng không mang theo được. Con người cần tích đức, hành thiện, mới có được phúc báo.” 

  Quả vậy, chính lúc đối diện với cái chết là lúc cảm nhận được sự sống đáng quý biết bao. Chính lúc đối diện với sự bất lực không thể làm gì để được sống thì sẽ cảm thấy hối tiếc nhiều về những gì khi còn sống mình đã làm. Không ai khi đối diện với cái chết gần kề mà chỉ nghĩ đến danh vọng, tiền tài, mà chính là những công đức để lại cho đời, cho người. Hãy cho đi vì cuộc đời này không có nhiều cơ hội để bạn có thể làm được điều thiện. Hãy làm việc nghĩa tình vì cuộc sống này không có nhiều thời gian để bạn có thể quay trở lại để có thể được sẻ chia. Cuộc sống cho đi sẽ không bao giờ mất mà trái lại cuộc sống đó sẽ đem lại cho bạn nhiều niềm vui, an bình.

  Hôm nay, chúng tôi đến thăm bốn cháu đã thoát khỏi cái chết của tử thần, không phải vì dịch cúm Covid mà là bệnh tim bẩm sinh. Xin chúc mừng các cháu đã có cơ hội được sống và xin tri ân những nghĩa tình từ quý ân nhân và hội St. Lucas, vì món quà quý vị cho đi sẽ không bao bị mất đi, vì “không một việc nào chúng ta làm vì yêu, hoặc bất cứ hành động nào chúng ta làm vì chân thành lo lắng cho tha nhân sẽ bị mất đi.” (NVTM số 279)

  Chúng tôi trân quý tất cả tấm lòng quảng đại của quý vị.

  Vp. Caritas Việt Nam

  Bài viết liên quan