Với niềm vui và sự nhiệt thành, Giáo phận Calama đã chuẩn bị ráo riết từ hàng tháng qua cho cuộc gặp gỡ với Đức Giáo Hoàng Phanxicô ngày 18-01-2018 tại bãi biển Lobito, thành phố Iquique.  
Sáng Chúa Nhật 14-01-2018, các bạn trẻ và các tín hữu đã tham dự Thánh Lễ Sai Đi do Đức Cha Óscar Hernán Blanco Martínez cử hành tại nhà thờ chính tòa San Juan Bautista (Thánh Gioan Baotixita). 
Kể từ khi nhận được tin Đức Thánh Cha sẽ tới thăm Chile và đặc biệt là thăm thành phố Iquique, các giáo xứ, các nhóm cầu nguyện, các phong trào đã chuẩn bị sẵn sàng cho cuộc gặp gỡ với vị Đại Diện của Chúa Kitô. 
Cha Viviano Bustos và anh David Perez, là cố vấn Thanh niên của Giáo phận, đã giúp các bạn trẻ chuẩn bị cho chuyến hành hương dài bằng ngựa trên đoạn đường 300km từ Calama đi Iquique. 
Cha Viviano Bustos cho biết: “Nhóm những người trẻ mà chúng tôi đã làm việc trong vài tuần qua rất tích cực. Chúng tôi muốn tận dụng niềm vui và sự nhiệt thành này để người khác noi theo tấm gương của họ và sống kinh nghiệm tuyệt vời này khi được gặp Đức Thánh Cha. Điều này không dễ dàng xảy ra, chuyến viếng thăm của một vị giáo hoàng lần trước cách nay đã ba thập niên”.
Trong thánh lễ tại nhà thờ chính tòa San Juan Bautista, ở Calama (thủ phủ của tỉnh El Loa), cộng đoàn đã được kêu gọi cầu nguyện cho các bạn trẻ để cuộc gặp gỡ với Đức Thánh Cha Phanxicô, mang lại các thành quả dồi dào cho Chile, cho các bạn trẻ, và các gia đình.  
Sau thánh lễ, tại quảng trường trước nhà thờ, cộng đoàn đã tham dự vào điệu múa “Despedida de Pueblo” (khúc hát lên đường) là một bản nhạc đạo đức bình dân được ưa chuộng tại Chile. 
 
Sau ca khúc này, hàng trăm bạn trẻ, và cả những người tuôi không còn trẻ nhưng tâm hồn vẫn còn trẻ trung, đã ngồi sẵn trên lưng ngựa bắt đầu xuất phát. Dẫn đầu là bức ảnh của Thánh Gioan Baotixita, bổn mạng của Giáo phận Calama.
Tỉnh El Loa, được đặt tên theo con sông Loa, là con sông dài nhất tại Chile.
Trong tổng số 191,000 dân, có 150,300 người Công Giáo, chiếm tỉ lệ 78.7%. Giáo phận Calama được Đức Giáo Hoàng Bênêđíctô thứ 16 thành lập vào ngày 20 tháng Hai năm 2010 từ miền Giám Quản Tông Tòa Calama. Hiện nay Giáo phận có 11 giáo xứ được chăm sóc bởi 20 linh mục, trong đó có 18 linh mục triều và 2 linh mục dòng. Bên cạnh đó còn có 10 phó tế vĩnh viễn, 3 nam tu sĩ không có chức linh mục và 58 nữ tu.