Trại hè cho trẻ nhiễm HIV và trẻ OVC tại Huế

 • Thứ sáu, 10:10 Ngày 20/06/2014
 • Nhóm Chăm sóc HIV/AIDS Công Giáo Huế vừa tổ chức trại hè cho trẻ nhiễm và trẻ OVC tại bãi tắm Cảnh Dương, ở huyện Phú Lộc, Thừa Thiên Huế ngày 29/05/2014.

   Anh Nguyễn Văn Hoàng, trưởng nhóm Chăm sóc HIV Công giáo Huế cho biết mục đích của ngày trại hè là giúp các em có dịp làm quen, giải trí, vui chơi thỏa thích sau một năm học.Có 108 người tham gia gồm trẻ em nhiễm HIV, trẻ bị ảnh hưởng (OVC) cùng cha mẹ các em đang sinh sống tại thành phố Huế và tám huyện thuộc hai phía Nam và Bắc Sông Hương. “Các em ít có cơ hội chơi đùa ngoài trời vì cha hoặc mẹ các em thường bận công ăn việc làm cả năm”  - Anh Hoàng cho biết.

  Các Nữ tu và Tình nguyện viên thuộc nhóm Chăm sóc bệnh nhân HIV Huế đã tổ chức trại hè này nhân tháng hành động vì trẻ em, nổi bật là ngày Quốc tế Thiếu nhi và ngày thế giới chống Lao động trẻ em.Linh Mục Phêrô Trần Văn Quí, sáu Nữ tu dòng Con Đức Mẹ Vô Nhiễm Huế cùng 11 Tình nguyện viên của nhóm Chăm Sóc thuộc Ban Phòng chống HIV/AIDS Giáo phận Huế đã có một ngày sống thân mật vui đùa với các em, ngâm mình dưới biển mát và hòa mình với thiên nhiên trong lành.

  Trại hè thực hiện thành công nhờ sự hỗ trợ của tổ chức từ thiện Công Giáo Misereor, sự trợ giúp của các Nữ tu và anh chị Tình nguyện viên là những huynh trưởng đoàn Hướng Đạo - La Vang. Họ hướng dẫn các em với những trò chơi trên cát như đá bóng, bóng chuyền, đi bộ bằng tay và bảo vệ các em an tâm bơi dưới biển.Điểm nổi bật của ngày trại là trao học bổng cho 30 trẻ em nhiễm HIV và trẻ bị ảnh hưởng (OVC) đạt thành tích học giỏi trong năm học 2013 – 2014 vừa qua nhằm khích lệ các em phấn đấu đến trường và không bỏ học.

  Cha Quí, trưởng Caritas Giáo phận Huế  nói ngài cảm thấy vui mừng vì được đồng hành cùng các em trong ngày trại hè, ngài chúc lành cho các em và mong muốn các em có những ngày hè vui vẻ. 

  Sau năm 2010, tổ chức Bắc  Âu Trợ Giúp Việt Nam (NAV) ngừng dự án tài trợ chăm sóc cho bệnh nhân HIV tại Huế. Cha Quí, là người đại diện Caritas Giáo phận Huế đã ký bản hợp đồng với dự án Misereor nhằm mục đích giảm thiểu tác hại của HIV về thể lý và xã hội lên gia đình, cộng đồng, trẻ mồ côi và những trẻ bị ảnh hưởng khác tại giáo phận Huế.Các hoạt động Truyền thông Phòng chống HIV, Hội thi tìm hiểu kiến thức về HIV, giảm kỳ thị với người có HIV dành cho các em cấp hai và cấp Ba, chăm sóc bệnh nhân HIV, hỗ trợ dinh dưỡng trẻ em  nhiễm HIV và trẻ bị ảnh hưởng (OVC) vẫn tiếp tục duy trì.

  Điều mà em Võ Đ-H không thể ngờ tới là lần đầu tiên em được ngâm mình dưới biển với các bạn có hoàn cảnh như em, vì em vừa khỏe mạnh lại sau hơn bốn tháng nằm viện. “Hôm nay được đi tắm biển và chơi bóng như các bạn, đó là mong muốn của em”  - em Võ Đ-H nói.

  Ngọc-Nguyên

  Bài viết liên quan