Caritas Đà Lạt: Trồng cây hưởng ứng lời kêu gọi chăm sóc ngôi nhà chung

 • Thứ bảy, 15:49 Ngày 29/08/2020
 • Hưởng ứng lời kêu gọi của Đức Giáo hoàng Phanxicô trong việc chăm sóc ngôi nhà chung. 8 giờ sáng thứ ba ngày 25/8/2020, cha Tổng Đại Diện Gioan Bosco Hoàng Văn Chính - Giám đốc Caritas Đà Lạt, cha Giám đốc TTMV Đà Lạt Giuse Nguyễn Văn Sinh, cha Trưởng Ban BAXH - Caritas Giáo hạt Đà Lạt Micae Phạm Hữu Trung và anh chị em nhân viên văn phòng Caritas Đà Lạt đã có giờ cầu nguyện, trồng cây trong khu vườn Trung tâm Mục vụ Đà Lạt.

  Mở đầu với lời mời gọi: Năm nay 2020 là năm kỷ niệm 5 năm Đức Giáo Hoàng công bố thông điệp Laudato Si’. Theo thông cáo của Bộ Phục vụ và Phát triển con người toàn diện nói rằng khi thế giới tiếp tục đối phó với đại dịch virus corona, sứ điệp của Thông điệp Laudato Si’ ngày nay vẫn có tính ngôn sứ, giống như vào năm 2015. Thông cáo viết: “Thông điệp thực sự có thể cung cấp la bàn đạo đức và tinh thần cho hành trình kiến tạo một thế giới thân thiện, huynh đệ, hòa bình và bền vững hơn.” “Quả thật, Covid-19 đã cho thấy rõ rằng tất cả chúng ta kết nối và phụ thuộc lẫn nhau sâu sắc như thế nào”.

  Lời Đức GH Phanxicô trong buổi lễ trồng cây khai mạc thượng hội đồng Amazon năm 2019 đã nói: “Trồng cây mang lại hy vọng. Đó là tin tưởng vào một cuộc sống ngày càng phát triển và đơm hoa kết trái để thỏa mãn cơn đói của tạo hóa Mẹ Đất. Điều này đưa chúng ta về cội nguồn của mình bằng cách kết nối lại năng lượng thần thánh và dạy chúng ta cách trở về với Chúa Cha là Đấng Tạo Hóa”. Nối tiếp với lời ca từ sâu thẳm, du dương của anh chị em hiện điện được vang lên thay lời cho toàn thể “tạo thành” để tôn vinh, chúc tụng và ca ngợi Thiên Chúa: “Trời xanh ơi, hỡi trời xanh, hãy thuật lại vinh quang của Chúa, tầng không ngút cao trùng, hãy loan truyền những việc Ngài làm...Vinh quang Chúa chói ngời! Vinh danh Chúa cao vời!... Có ai uy quyền bằng Thiên Chúa Ba Ngôi”.

  Việc trồng cây mang thêm ý nghĩa, cha Tổng Đại diện - Giám đốc Caritas Đà Lạt đã dâng những lời cầu nguyện đơn sơ, chân thành và khẩn thiết đã khơi dậy nơi lòng những người tham dự tinh thần sám hối trong lối sống để góp phần bảo vệ ngôi nhà chung, sau mỗi lời cầu cộng đoàn đáp: Xin soi sáng trái tim của chúng con và ở lại cùng thế giới của Ngài.

  Tạ ơn Mẹ Trái đất nơi tất cả sự sống bắt nguồn, Anh Mặt trời có năng lượng tỏa ra sự sống, Chị Nước nuôi dưỡng và hồi sinh chúng ta và các đồng thụ tạo mà chúng ta đang sống cùng, và vì chúng ta mà chúng ta được mời gọi để canh tác và gìn giữ khu vườn này... Chúa hiện diện trong toàn vũ trụ và trong những sinh vật nhỏ bé nhất. Chúa ôm ấp tất cả những gì tồn tại với sự dịu dàng. Chúa là Chúa của người nghèo, chúng ta chỉ trở nên giống Chúa khi biết quan tâm những người bị bỏ rơi và bị lãng quên trên Trái đất này. Khi đón nhận ơn chữa lành cho cuộc sống của chúng ta, chúng ta có thể bảo vệ thế giới mà không làm hại nó, có thể gieo cái đẹp thay vì ô nhiễm và hủy diệt.

   Trước đại dịch toàn cầu COVID-19, chúng ta tin rằng: Chúa đang nghe tiếng khóc thương của nhân loại và chữa lành thế giới cùng tất cả các sinh vật và Ngài truyền cảm hứng cho trái tim của chúng ta với sự sáng tạo thánh thiện, để vươn lên khỏi những nhu cầu sản xuất, tiêu thụ, mơ ước đến một lối sống công bằng và bền vững, đủ cho tất cả mọi người mà vẫn khôi phục được môi trường và sự đa dạng của muôn loài. Trong Mùa sáng tạo này, Chúa mời gọi chúng ta can đảm để giữ ngày Sa-bát cho hành tinh. Chỉ khi niềm tin của chúng ta vào sự quan phòng của Chúa được củng cố, chúng ta mới có thể truyền cảm hứng với sự sáng tạo trong việc chia sẻ những gì chúng ta đã được trao ban, và hài lòng với sự đủ dùng. Khi chúng ta tuyên bố một Năm Thánh cho Trái đất, chỉ Thánh Thần của Chúa đến để làm mới bộ mặt của mặt địa cầu.

  Sau lời cầu nguyện chung quý Cha và toàn thể nhân viên văn phòng Caritas đã cùng nhau trồng cây tùng, một việc làm tuy nhỏ bé nhưng ước mong “mọi người quan tâm đến một nền sinh thái học toàn diện”, với thông điệp “cùng dấn thân trong việc chăm sóc ngôi nhà chung của chúng ta”. Vậy mỗi người chúng ta sẽ để lại cho thế hệ tương lai một hành tinh như thế nào? Và chúng ta sẽ làm gì để bảo vệ ngôi nhà chung của chúng ta? Đừng chần chừ nữa chúng ta hãy làm một việc gì để làm cho muôn “tạo thành” trong hành tinh của chúng ta được sống trong công lý, tình yêu và hòa bình. 

  Anna Trần Hằng fmm

  Bài viết liên quan