Caritas Hải Phòng: Hoạt động hưởng ứng ngày Thế giới phòng chống mua bán người 2022

 • Thứ hai, 21:55 Ngày 01/08/2022
 • Ngày 30/7 hàng năm được chọn là “Ngày thế giới phòng chống mua bán người”. Tại Việt Nam, từ năm 2016, ngày 30/7 cũng được Thủ tướng Chính phủ chọn làm “Ngày toàn dân phòng chống mua bán người”. Trong ý hướng chung tay cùng cộng đồng, góp phần ngăn chặn và phòng chống tệ nạn này, chiều Chúa nhật 31/7/2022, Caritas Hải Phòng đã tổ chức buổi truyền thông và tìm hiểu kiến thức liên quan đến di cư an toàn (DCAT) và phòng chống buôn người (PCBN).

  Buổi truyền thông diễn ra tại giáo xứ Xâm Bồ (giáo hạt Chính tòa), có sự tham dự của khoảng 200 các bạn trẻ, các giáo lý viên, huynh trưởng và các em thiếu nhi thuộc giáo xứ. Để tăng tính thu hút đối với tham dự viên, Ban tổ chức đã lồng ghép việc truyền tải các thông điệp với các câu đố vui có thưởng liên quan đến DCAT và PCBN.

  Sau lời kinh khai mạc xin ơn soi sáng của Chúa Thánh Linh, là phần giới thiệu mục đích, ý nghĩa của buổi truyền thông. Tiếp đó, bầu khí buổi truyền thông đã được hâm nóng ngay với những câu đố về nền tảng Kinh Thánh của di cư. Qua các trình thuật Kinh Thánh trong cả Cựu ước và Tân ước liên quan đến di cư, trong đó nổi bật là câu chuyện: chính Chúa Giêsu cũng từng mang thân phận người tị nạn khi phải trốn sang Ai Cập, để tránh sự truy sát của vua Hêrôđê (x. Mt 2,13-23), cộng đoàn tham dự được nhắc nhớ rằng, cần yêu mến, đón nhận và giúp đỡ những người di cư đến ngụ nơi xứ sở của mình.

  Bên cạnh các khái niệm về di cư, về thế nào là buôn bán người, thực trạng buôn bán người trên thế giới và tại Việt Nam, thuyết trình viên cũng trích dẫn các báo cáo, các con số và các vụ việc buôn người mới nhất mới được khám phá, cho thấy mức độ rất nghiêm trọng của vấn đề. Để tăng tính tương tác trong truyền thông, các tham dự viên được mời gọi thử sắm vai, dự đoán tình huống xảy ra, suy đoán nguyên nhân, dự đoán các hậu quả, tác động của nạn buôn bán người đối với cá nhân, gia đình và cộng đồng.

  Một nội dung rất quan trọng cũng được truyền tải trong buổi truyền thông là cách nhận diện các thủ đoạn của những kẻ buôn người, dấu hiệu nhận diện những kẻ bắt cóc trẻ em. Các tham dự viên nhí đều rất hào hứng tham gia, giơ tay xin trả lời các câu hỏi trắc nghiệm, để vừa thể hiện sự hiểu biết, vừa được nhận những phần quà khích lệ.

  Cuối buổi truyền thông, thuyết trình viên giới thiệu tới cộng đoàn về các ứng phó của Giáo hội Công giáo với nạn buôn bán người, những hoạt động hỗ trợ cho người di cư, các thông tin cần thiết để đảm bảo DCAT, các kỹ năng PCBN. Để tóm kết, các tham dự viên được mời gọi ghi nhớ:

  - Ai cũng có thể trở thành nạn nhân của mua bán người.

  - Mỗi người cần cảnh giác với nguy cơ mua bán người qua mạng xã hội.

  - Cách phòng vệ tốt nhất không phải là các thế võ, mà là biết nhận diện nguy cơ và phòng tránh ngay từ đầu.

  - Hãy hành động thông minh để bảo vệ chính mình và những người xung quanh.

  Cùng với việc gửi các tờ bướm truyền thông tới từng tham dự viên, Ban tổ chức cũng nói lên mong muốn, mỗi người hãy chung tay lan tỏa những thông điệp cần thiết này tới những người thân, những người xung quanh mình, để góp phần ngăn chặn và phòng chống tệ nạn buôn người, như mong cầu ban đầu của buổi truyền thông.

  Buổi truyền thông khép lại với lời cầu nguyện cho công việc PCBN, lời cầu cho các nạn nhân, cũng như lời cầu xin Chúa hoán cải các thủ phạm để họ dừng tay trước tội ác. Xin Chúa qua lời chuyển cầu của thánh Josephine Bakhita - vị bảo trợ của các nô lệ và những nạn nhân buôn người, chúc lành cho những tấm lòng thiện chí và quảng đại, chung tay trong công việc ý nghĩa này, cách riêng chúc lành cho cha xứ, quý chức và cộng đoàn giáo xứ Xâm Bồ thân yêu.

  BTT Caritas Hải Phòng

   

  Bài viết liên quan