Caritas Hải Phòng: Thánh lễ cầu cho công cuộc BVSS, nhân ngày Quốc tế thiếu nhi (01/6/2019)

 • Thứ ba, 09:27 Ngày 04/06/2019
 • Thánh lễ cầu cho công cuộc bảo vệ sự sống, nhân ngày Quốc tế thiếu nhi (01/6/2019), do nhóm BVSS Hải Phòng tổ chức, tại nghĩa trang giáo xứ Trang Quan, vào lúc 18h30, đã diễn ra dưới trời mưa tầm tã. Điều gây cảm xúc và ấn tượng đặc biệt là dưới trời mưa như thế, Thánh lễ vẫn tiếp diễn như hề không có chuyện gì xảy ra.

  Ban chiều bầu trời có vẻ phong quang thoáng đãng. Sau phần khởi đầu Thánh lễ, những hạt mưa bắt đầu rơi …rơi, và ngày càng nhiều. Ai nấy đều lo lắng khó mà tham dự cho trọn. Tuy nhiên, dù dưới trời mưa rả rích, bầu khí vẫn im lặng, sự sốt sắng vẫn bao trùm không gian, vẻ thiêng thánh dường như sâu lắng và huyền diệu hơn. Dù không ít người chẳng có gì để che mưa, nhưng không một ai ra về cho đến khi kết thúc Thánh lễ với nghi thức viếng mộ các em.

  Chìm vào trong khung cảnh ấy, trong bài chia sẻ, cha Gioan B. Vũ Văn Kiện đã nhận thấy những hạt nước mưa ấy như “giọt nước mắt từ trời”, hòa vào nỗi đau của các thai nhi bị loại bỏ, như sự cảm thông với những phận người hẩm hiu bị chính cha mẹ ruột khước từ, phải “chết trước khi chào đời”. Dựa theo lời mời gọi “hiệp nhất nên một” của Lời Chúa Chúa nhật 7 Phục Sinh, cha Giám đốc Caritas mời gọi mọi người, không phân biệt tôn giáo, hãy chung tay bảo vệ các mầm sống trong lòng mẹ, bảo vệ những con người bé nhỏ để chúng được sinh ra và sống trọn kiếp người. Cha cũng không quên nhắn nhủ những người hiện diện hãy làm cho tinh thần bảo vệ sự sống được lan rộng qua chính việc truyền thông, bằng nhiều cách thế khác nhau, giúp cho mọi người biết quý trọng món quà cao quý là sự sống con người, chống lại việc phá thai đang diễn ra tràn lan khắp nơi.

  Trong Thánh lễ đặc biệt hôm nay, cha đặc trách BVSS cũng cử hành nghi lễ an táng cho 651 thai nhi - nạn nhân của thảm trạng phá thai mà Nhóm BVSS tại Hải Phòng thu nhận trong tháng 5. Dưới trời mưa dường như những tâm tình dành cho các trẻ thơ vô tội càng nghẹn ngào, cảm giác chua xót cho phận người càng thấm thía hơn.

  Hiện con số thai nhi an táng tại hầm mộ, sau hơn 10 năm hoạt động, đã lên đến trên 60.000, tức là 60.000 con người, 60.000 mạng sống đã ra đi. Nghe con số “biết nói” ấy, không ít người phải thảng thốt đến rùng mình, cảm xúc xót thương trào dâng cho những cảnh đời oan nghiệt và buồn sầu vì sự ích kỷ, tàn nhẫn của lòng người. Có lẽ chính điều này đã giữ chân người tham dự cho đến giây phút cuối cùng dù đứng giữa trời mưa.

  Theo sinh hoạt thường kỳ, cứ vào ngày Quốc tế thiếu nhi 01/6, nhóm BVSS tại tổ chức dâng lễ tại nơi các thai nhi an nghỉ, như muốn cho các em cũng được hưởng một cái Tết thiếu nhi dành riêng cho mình cách thiêng liêng, đồng thời qua đó cũng cổ võ tinh thần BVSS và loan truyền cho mọi người biết giá trị vô song của món quà cao quý này.

  Theo cha đặc trách, “Thánh lễ năm nay rất đặc biệt, bởi có đông người tham dự nhất, đồng thời lại diễn ra dưới mưa”. Quả vậy, ngoài cha đặc trách Giuse Nguyễn Văn Vang và các thiện nguyện viên BVSS tại Hải Phòng và Hải Dương, còn có cha Giám đốc Caritas Gioan Baotixita Vũ Văn Kiện, Quý Thượng tọa tại chùa Phổ Chiếu, trên 200 tín hữu đến từ các giáo xứ lân cận, và một số bà con Phật tử. Thánh lễ được cử hành dưới trời mưa không chỉ để lại nhiều ấn tượng đáng nhớ, mà còn đọng lại nơi người tham dự nhiều tâm tình xúc động khó diễn tả nên lời.

  Hình ảnh đoàn người dự lễ dưới mưa trong lặng thinh hòa với những “giọt nước mắt từ trời” như toát lên tấm lòng thương cảm, trắc ẩn với các hài nhi xấu số, tâm tình bùi ngùi với bao sinh linh vô tội bị giết hại cách oan nghiệt, thấy được thao thức khoắc khoải với hồng ân sự sống đang bị khinh miệt cách dã man qua nạn phá thai. Bởi đó, theo cảm nhận của cha đặc trách Giuse, hạt mưa ấy đã trở nên “giọt nước hồng ân”, bởi nó khơi lên sự đồng cảm nơi người tham dự, thắp lên ánh sáng sự sống trong lòng nhân thế và đem lại ủi an cho những ai ưu tư với công cuộc BVSS.

  Đó cũng chính là sứ điệp mà mỗi người hãy làm điều gì đó để xoa dịu nỗi đau cay đắng của kiếp thai nhi, và thắp lên ngọn lửa của BVSS, hầu cho các sinh linh đang thành hình nơi dạ mẹ cũng sẽ được “sống và sống dồi dào” như ý định nhân lành của Đấng vì yêu thương đã tạo nên sự sống.

  Bài: Jos. Tí Tách - Ảnh: Jos. Lê Định, Jos. Nguyễn Tuy

  Một số hình ảnh Thánh lễ

   

  Bài viết liên quan