Caritas Long Xuyên: Truyền thông về di cư an toàn và phòng chống buôn người tại Giáo xứ Tân Bình Tràm Chẹt

 • Thứ hai, 09:17 Ngày 29/08/2022
 • Được sự hỗ trợ của cha Nguyễn Trung Khiết, Phó Giám đốc Caritas Long Xuyên và được phép của cha Lê Dương Hồng Khải cha sở Giáo xứ Tân Bình Tràm Chẹt. Ngày Chúa nhật 21/08/2022, Caritas Giáo phận đã tổ chức buổi truyền thông về Di cư an toàn và Phòng chống buôn bán người cho giới trẻ, Huynh trưởng, Hiệp sĩ, Nghĩa sĩ và Thiếu nhi tại giáo xứ Tân Bình.

  Buổi truyền thông được tổ chức sau thánh lễ Chúa nhật để tiện cho các em ở lại tham dự vì thế số tham dự viên rất đông khoảng 150 em. Ngoài ra còn có các phụ huynh đến đón con tham dự nên không khí buổi truyền thông được đánh giá là rất tốt và thành công.

  Giáo xứ Tân Bình cách biên giới Campuchia không xa, có nhiều người dân tộc Campuchia sống tại nơi đây. Giáo dân cũng có một số nhỏ người dân tộc. Cuộc sống đa số còn nghèo, làm thuê làm mướn, trình độ học vấn thấp, vùng quê hẻo lánh. Vì thế, nơi đây có nhiều nguy cơ tiềm ẩn cho vấn đề buôn bán người. Điều này đã thúc đẩy Caritas Giáo phận chọn nơi đây để truyền thông.

  Các chủ đề chính được chia sẻ trong buổi truyền thông gồm: Di cư an toàn; Cảnh giác với các thủ đoạn của kẻ BBN. Thế nào là buôn bán người; Nhận diện kẻ buôn bán người; Cách phát hiện khi mình đã bị lừa để đối phó.

  Bằng nhiều hình thức: thuyết trình, hình ảnh, câu hỏi mở, tờ rơi, các thí dụ cụ thể, vẽ tranh tuyên truyền. Các em rất hào hứng tham gia đồng thời thuyết trình lại các chủ đề rất súc tích và hấp dẫn. Có nhiều đội còn làm thơ về đề tài mình trình bày thật lôi cuốn. Hầu hết các em đã nhận thức được mối nguy hiểm của việc buôn bán người. Một số phụ huynh ước mong được Caritas đến tuyên truyền thường xuyên cho vùng hẻo lánh này. Buổi truyền thông để lại nhiều lưu luyến và cảm xúc cho các em.

  Thiên Sinh

  Bài viết liên quan