XÂY DỰNG TRUYỀN THÔNG TƯƠNG LAI CÙNG VỚI NGƯỜI DI CƯ VÀ NGƯỜI TỊ NẠN

 • Thứ ba, 22:26 Ngày 25/04/2023
 • ANS – Roma) – Tháng 3 vừa qua, nước Ý và cả thế giới chứng kiến một trong những thảm kịch hàng hải nghiêm trọng nhất, đó là vụ đắm tàu Cutro khiến nhiều người thiệt mạng, trong đó có hàng chục trẻ vị thành niên. Các phương tiện truyền thông, bao gồm cả truyền thông Công giáo, đã đưa tin và bình luận về biến cố đau thương này, suy gẫm về nỗi đau và sự đau khổ và tự hỏi làm thế nào để khơi dậy lòng trắc ẩn, cũng như việc thực hiện các hành động cụ thể.

  Bài viết thứ ba trong loạt bài được Cha Maciej Makuła, SDB., một thành viên của Ban Truyền thông Xã hội viết dành riêng cho chủ đề này: truyền thông liên quan đến quá trình di cư và cách xây dựng tương lai của truyền thông với người di cư và người tị nạn.

  Trong bài báo tháng Tư, khởi đầu với thảm kịch Cutro và tiếp tục với phần phân tích tài liệu của Thánh Bộ Cổ võ Sự Phát triển Con người Toàn diện có tựa đề “Xây dựng Tương lai với Người Di cư và Người Tị nạn,” tác giả suy tư về vai trò của truyền thông trong câu chuyện di cư.

  Cha Makuła xác định rằng, “Các phương tiện truyền thông ngày càng có thể trở thành nền tảng để thể hiện bản thân, cũng như để định hình một hình ảnh tích cực về người di cư và người tị nạn chống lại định kiến, phân biệt đối xử và vi phạm nhân quyền.”

  Chủ đề di dân và người tị nạn, ngày nay hơn bao giờ hết, là một chủ đề có tính thời sự cao và liên quan chặt chẽ đến những người Salêdiêng và toàn thể Gia đình Salêdiêng, những người ở nhiều nơi trên thế giới tham gia vào việc hỗ trợ và chào đón những người thoát khỏi chiến tranh, gian khổ, và đau khổ, buộc phải rời bỏ xứ sở của họ.

  Tác giả viết tiếp: “Ở nhiều nơi trên thế giới, Gia đình Salêdiêng hỗ trợ những người đã rời bỏ nơi họ sinh ra và lớn lên và chuyển đến một phần khác của lục địa hoặc thế giới để tìm kiếm hòa bình, tự do, công lý, và để có cuộc sống xứng đáng hơn.

  Theo giáo huấn xã hội, phải nhìn nhận rằng Giáo hội nhìn thấy khuôn mặt của Chúa Kitô đau khổ trong đôi mắt và khuôn mặt của những người di cư và tị nạn. Trước những tiến trình lịch sử ảnh hưởng đến toàn thể địa cầu, việc xây dựng tương lai của Giáo hội cũng có nghĩa là trân trọng những đóng góp mà người di cư và người tị nạn có thể làm để xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn. Điều này cũng phải được hiểu là một quá trình xây dựng thông điệp truyền thông và chiến lược truyền thông về vấn đề nhức nhối này.”

   

  Bài viết liên quan