Ban chuyên trách HIV của Caritas Việt Nam: Bế giảng khóa Kỹ năng Emmaus IV

 • Thứ ba, 10:10 Ngày 22/07/2014
 • Khóa Tập huấn “Chăm sóc tại nhà cho người có HIV; Người nhiễm HIV/AIDS - Quyền lợi và trách nhiệm; lập bản đồ nguồn lực cộng đồng” cho 9 Giáo phận vừa kết thúc trong niềm vui và phấn khởi của 20 tham dự viên vào ngày 18.07.2014 vừa qua. 

  Khởi đầu ngày bế giảng là Thánh lễ tạ ơn do cha Giuse Nguyễn Văn Sáng, phó giám đốc Caritas giáo phận Hải Phòng - chủ tế với ý chỉ đặc biệt là cầu nguyện cho quý ân nhân và những người có HIV - AIDS còn sống cũng như đã qua đời. Cùng hiệp dâng thánh lễ, ngoài các tham dự viên còn có sự hiện diện của các Thầy dòng Sức Sống Chúa Ki-tô và các em giáo lý viên thuộc Giáo xứ Bác ái làm cho bầu khí thêm  trang trọng và sốt sắng hơn.

  Với chủ đề của khóa học, các tham dự viên cùng nhau sắm vai các tình huống để diễn đạt nội dung, ý tưởng, giải pháp cũng như cách xử lý tình huống. Phần trình bày tình huống càng sinh động hơn khi các nhóm và ban Giám khảo bao gồm Bác sĩ Trương Ngọc Tiến và Nữ tu Kim Loan đánh giá và phản hồi về những tiêu chí như: nội dung các tình huống, kỹ năng xử lý và phản biện của nhóm trình bày.

   Mỗi tiểu phẩm trích đoạn của các nhóm đều có những điểm khác biệt, độc đáo của riêng mình mà các nhóm còn lại không có để tất cả cùng nhau chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm cho công tác chuyên môn.

  Trước khi kết thúc khóa học, Nữ tu Kim Loan đại diện cho Cha Giám Đốc Caritas Việt Nam trao phần thưởng cho các nhóm và các tham dự viên có tinh thần học tập tốt trong khoá tập huấn.

  Tiếp đến Cha Giuse Nguyễn Văn Sáng đại diện cho các tham dự viên cám ơn Cha Giám đốc Caritas Việt Nam đã luôn luôn tạo điều kiện để nâng cao năng lực cho các nhân viên phụ trách chương trình HIV/AIDS của 10 giáo phận. Cha cũng không quên tri ân Giảng viên - Bác sĩ Trương Ngọc Tiến, với kinh nghiệm của một bác sĩ, một nhân viên xã hội đã đồng hành cùng với người nhiễm HIV/AIDS trên 10 năm, đã trao hết tâm huyết và kinh nghiệm cho các tham dự viên để các tham dự viên có thể tự tin hơn trong công việc chăm sóc cho người có H. Cám ơn Dòng Phanxico đã tạo điều kiện cho khóa tập huấn diễn ra tốt đẹp và thuận lợi nhất và quý thầy đã phục vụ vui vẻ, tận tình, chu đáo để các tham dự viên an tâm học tập.

  Sau 5 ngày học tập và thảo luận sôi nổi, 20 tham dự viên đã cố gắng tận dụng thời gian và cơ hội để nắm bắt những kiến thức hữu ích của giảng viên. Tham gia lớp học có những tham dự viên có kinh nghiệm công tác khác nhau, độ tuổi khác nhau và ở các giáo phận khác nhau nhưng có tinh thần học tập rất tốt. Và niềm vui của ngày bế mạc khoá tập huấn cũng đến khi các tham dự viên được nhận giấy chứng nhận từ tay Bác Sĩ Trương Ngọc Tiến, người Thầy khiêm tốn, giản dị và rất thân thiện.

  Khóa tập huấn lần này có những nội dung mới mẻ, bổ ích mà hầu hết các học viên hào hứng tham gia và thảo luận. Học viên tham gia khóa tập huấn có thể sử dụng những kiến thức thu được từ bài học để phục vụ hữu ích cho công việc của mình như nắm vững các quyền cơ bản của người sống với HIV, cách vượt qua kỳ thị và phân biệt đối xử đối với người có H, cách tìm nguồn lực và xây dựng mạng lưới xã hội để nối kết và chuyển gởi người có H khi có nhu cầu, những triệu chứng thường gặp ở người có H, cách chăm sóc tại nhà và vấn đề dinh dưỡng cho người có H.  

  Khóa tập huấn khép lại, mỗi tham dự viên trở về giáo phận của mình với những công việc đặc biệt của mình. Thiết nghĩ với kiến thức và kinh nghiệm được trang bị từ khóa tập huấn này là hành trang để các tham dự viên thực hiện công việc có hiệu quả hơn trong hành trình giúp người có H sống cuộc đời tươi đẹp hơn. Hy vọng các tham dự viên luôn cảm nhận được niềm vui và ý nghĩa trong công việc thầm lặng và cao cả của mình. 

  Bài viết liên quan