Ban chuyên trách HIV của Caritas Việt Nam: Khóa Emmaus IV

 • Thứ ba, 10:10 Ngày 15/07/2014
 • Nhằm nâng cao kỹ năng chuyên môn và hỗ trợ các phòng ban HIV tại các giáo phận làm việc có hiệu quả hơn trong hoạt động phòng chống HIV và chăm sóc cho người nhiễm HIV/AIDS, ban phụ trách HIV thuộc Caritas Việt Nam tổ chức chương trình tập huấn với chủ đề “Chăm sóc tại nhà cho người có HIV; người nhiễm HIV/AIDS – quyền lợi và trách nhiệm; Lập bản đồ nguồn lực cộng đồng” cho nhân viên phòng ban HIV thuộc 3 Giáo tỉnh Hà Nội, Huế và thành phố Hồ Chí Minh. 

  Khóa tập huấn chính thức bắt đầu vào lúc 8 giờ 20 ngày 14/7/2014 tại nhà tĩnh tâm Đamianô, quận 9 trong niềm vui và tinh thần huynh đệ. Khóa tập huấn diễn ra từ ngày 14/7 đến ngày 18/7/2014.

  Đến tham dự buổi khai giảng có sự hiện diện của Soeur Maria Kim Loan – Trưởng phòng HIV/AIDS của Caritas Việt Nam, Giảng viên Nguyễn Thị Ánh Nguyệt – thạc sỹ tâm lý, làm việc tại hội Khoa Học và Tâm Lý Giáo Dục tại thành phố Hồ Chí Minh cùng 21 tham dự viên đến từ các giáo phận Hồ Chí Minh, Phú Cường, Vĩnh Long, Huế, Cần Thơ, Bà Rịa, Nha Trang, Long Xuyên và Hải Phòng.

  Khóa học này là khóa IV của chương trình tập huấn “Kỹ năng Emmaus” của Caritas Việt Nam đã bắt đầu từ năm 2013 với mục tiêu nâng cao kiến thức và kỹ năng chăm sóc người nhiễm HIV tại nhà; củng cố kiến thức về quyền và trách nhiệm của người nhiễm HIV/AIDS; nâng cao kỹ năng lập bản đồ nhận diện, phân loại và thúc đẩy nguồn lực cộng đồng để xây dựn các mạng lưới dịch vụ chăm sóc cho người nhiễm HIV/AIDS.

  Trong buổi khai giảng, Sr. Kim Loan trình bày về nội dung chương trình khóa tập huấn và một số yêu cầu nhằm mang lại hiệu quả cao nhất cho các tham dự viên.  Ngoài ra, chị cũng triển khai hoạt động của sáu tháng cuối năm 2014 tại các giáo phận và một số phương cách để chương trình trợ giúp người nhiễm HIV và gia đình của họ hoạt động tốt tại các giáo phận

  Sr. Kim Loan giới thiệu Giảng viên Nguyễn Thị Ánh Nguyệt

  Những lời giới thiệu chân thành của cô Ánh Nguyệt và các anh chị tham dự viên về công việc, chuyên môn và cơ duyên đến với công việc hỗ trợ người có H (NCH) khởi động cho nội dung chính của khóa học. Mỗi tham dự viên đến từ mọi miền đất nước, làm việc trực tiếp hay gián tiếp cũng đều làm một công việc rất đặc biệt là tiếp cận và chăm sóc những NCH. Ai cũng thể hiện tâm huyết và mong muốn được học hỏi kiến thức để biết cách chăm sóc người nhiễm H thật hiệu quả, làm sao để NCH cảm thấy an ủi, ấm áp và sống vui khỏe trong suốt quãng đời ngắn ngủi còn lại. Đồng thời, các tham dự viên cũng mong muốn được học hỏi kinh nghiệm làm việc thực tế lẫn nhau ở các giáo phận khác cũng như nhận được sự nâng đỡ tinh thần. 

  Một tham dự viên diễn tả một quyền của NCH qua ngôn ngữ cơ thể Các nhóm trình bày kết quả thảo luận

  Hiểu rõ những mong đợi của các tham dự viên, cô Ánh Nguyệt chia sẻ những nội dung cô sẽ cùng các tham dự viên tìm hiểu trong suốt ba ngày tập huấn. Cùng với các phương pháp tham gia như thảo luận, thuyết trình, sắm vai, xử lý tình huống và chia sẻ kinh nghiệm thực tế, đề tài “Các quyền cơ bản của người sống với HIV và các tình huống thực tế của người sống với HIV” tưởng chừng khô khan trở nên thiết thực, sinh động và gần gũi với công việc hỗ trợ người có H của các tham dự viên.

  Thiết nghĩ việc tìm hiểu các quyền lợi, trách nhiệm của người có H và được giảng viên chia sẻ các biện pháp hiệu quả áp dụng luật sẽ là những hành trang vô cùng quý giá và hữu ích cho các tham dự viên trong việc đồng hành với người có H. 

  Bài viết liên quan