Ban HIV/AIDS Caritas Việt Nam: Khai giảng khóa Tập huấn Emmau III

 • Thứ năm, 10:10 Ngày 13/03/2014
 • Khóa Kỹ năng Emmau III khai giảng buổi sáng ngày 12/03/2014 tại nhà tĩnh tâm Đamiano, dòng Phanxico, Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM). Chủ đề chính của khóa tập huấn kéo dài 3 ngày này (12-14/03/2014) là: Kỹ năng tham vấn HIV/AIDS khi chăm sóc theo hướng mục vụ.

  Khóa tập huấn nhắm tới mục đích nâng cao kỹ năng tham vấn HIV/AIDS khi chăm sóc cho bệnh nhân theo hướng Ki-tô giáo cho các nhân viên tại các Giáo phận phụ trách về dự án HIV/AIDS. Tham dự khóa học có Cha Giuse Hoàng Huy Cường OP – Giảng viên tập huấn, Cha Giuse Nguyễn Văn Sáng – phó Giám đốc Caritas Giáo phận Hải Phòng, anh Hoàng Thanh Linh đại diện tổ chức BMZ cùng 25 tham dự viên đến từ các giáo tỉnh Hà Nội, Huế và giáo tỉnh TPHCM.

   Trong buổi khai giảng khóa tập huấn Emmau III, Cha Giuse Hoàng Huy Cường OP nhắn nhủ các tham dự viên: “Hành trình Emmau là một hành trình kéo dài, mỗi tham dự viên sau khi tham dự tập huấn trở về Giáo phận phải trở nên những hiện thân của Chúa Giê-su khi gặp gỡ những anh chị em nhiễm H, cũng giống như Chúa Giê-su đã từng đồng hành cùng 2 môn đệ trên đường Emmau ngày xưa. Hành trình đó không chỉ dừng lại ở các khóa tập huấn, mà còn kéo dài mỗi ngày trong những ngày sống, trong công việc mà anh chị em tham dự viên đang phục vụ”.

  Với đề tài Kỹ năng tham vấn dành cho chăm sóc viên và bằng phương pháp thuyết trình, thảo luận nhóm, xử lý tình huống, sắm vai… Giảng sư giúp các tham dự viên hiểu được công tác tham vấn theo hướng mục vụ, một số kỹ năng, nội dung tham vấn, một số cách thức tiếp cận cộng đồng, đồng thời Cha cũng nhấn mạnh 4 nguyên tắc căn bản khi tham vấn: Tôn trọng đối tượng vô điều kiện, không phán xét đối tượng, giành quyền tự quyết cho đối tượng và phải đảm bảo tính bảo mật cho thân chủ.

  Trong khi thảo luận vấn đề về sự giống và khác nhau giữa tham vấn mục vụ và tư vấn, Cha Giuse Nguyễn Văn Sáng phó giám đốc Caritas Giáo phận Hải Phòng cũng chia sẻ và nhắn nhủ thêm với các tham dự viên: “Khi làm việc với thân chủ, mỗi nhân viên cần làm việc với một trái tim, một tình yêu và một thao thức thúc bách từ bên trong”. Bên cạnh đó Cha cũng chia sẻ cách thức ngăn ngừa nguy cơ bị nhiễm H nơi cộng đồng, đặc biệt là người trẻ, bằng phương pháp giáo dục dự phòng.

  Buổi chiều ngày thứ nhất tập trung trên chủ đề kỹ năng tiếp cận cộng đồng, Cha giảng sư cho các nhóm thảo luận và thực hành việc lập kế hoạch tiếp cận đối tượng từ trên xuống theo hệ thống xã hội, giáo hội, tiếp cận cộng đồng từ dưới lên theo hệ thống giáo hội và xã hội. Thông qua phần thực hành này, Cha giảng viên mong muốn các tham dự viên học đi đôi với hành chứ không chỉ dừng lại ở việc lắng nghe lý thuyết. Buổi học tiếp tục với các nội dung xử lý tình huống khó khăn khi tiếp cận như bị từ chối, bị hiểu lầm, bị xua đuổi, bị đe dọa… qua phương pháp này các tham dự viên đã hiểu hơn về nội dung của bài học đồng thời cũng rút ra được những thuận lợi và khó khăn cũng như những kinh nghiệm khi tiếp cận cộng đồng.

  Kết thúc ngày học đầu tiên là Thánh lễ tại nhà nguyện Emmau của trung tâm tĩnh tâm Đamiano do Cha Giuse Nguyễn Văn Sáng, phó giám đốc Caritas Hải Phòng chủ tế.

 • Bài viết liên quan