Ban HIV của Caritas Việt Nam: Khóa Emmaus V

 • Thứ năm, 10:10 Ngày 07/08/2014
 • Sáng  ngày 05 tháng 08 năm 2014, quý Cha, quý Sơ và một số anh chị em phụ trách chương trình HIV tại 9 giáo phận từ Lạng Sơn xa xôi đến tận miền Tây sông nước đã quy tụ tại Tu hội Bác Ái Cao Thái, để tham dự khóa tập huấn Emmaus V với chủ đề: “Giá trị sống – Kỹ năng sống cho thanh niên và người nhiễm HIV/AIDS” do ban chuyên trách HIV thuộc Caritas Việt Nam tổ chức từ ngày 5–8/8/2014, nhằm mục đích nâng cao năng lực cho nhân viên Caritas trong công tác giáo dục và truyền thông HIV, cũng như xây dựng chương trình giáo dục nhân bản toàn diện cho thanh thiếu niên, người nhiễm HIV và người khuyết tật. Khóa tập huấn này qui tụ 20 tham dự viên từ 9 giáo phận: Lạng Sơn, Hải Phòng, Nha Trang, Phú Cường, Sài-gòn, Vĩnh Long, Cần Thơ và Long  Xuyên.

  Nữ tu Mary Kim Loan - nhân viên Caritas Việt Nam, phụ trách về HIV - AIDS khai mạc khóa tập huấn và chuyển lời chào thăm của Đức Cha Thomas Vũ Đình Hiệu – Chủ tịch UBBAXH và  Cha Vinh Sơn Vũ Ngọc Đồng - Giám đốc Caritas Việt Nam tới các tham dự viên.

  Sau khi khai mạc, các tham dự viên bắt đầu một ngày làm việc hết sức năng động với sự hướng dẫn của Giảng viên Trần Tuấn Huy – Giám đốc YMCA. Ngay đầu giờ học, không khí sôi nổi với những thảo luận xoay quanh chủ đề chính về "giáo dục giá trị sống và kỹ năng sống". 

  Sau một buổi sáng thảo luận, các tham dự viên đã đưa ra những nét cơ bản về kỹ năng sống như sau: "Kỹ năng sống là năng lực tâm lý xã hội, giúp cá nhân giải quyết có hiệu quả những nhu cầu (sống, học tập, làm việc, vui chơi...) và thách thức (tệ nạn, căng thẳng, mâu thuẫn...) của cuộc sống. Giá trị sống là một hình thái ý thức xã hội, là hệ thống các quan niệm về cái thiện, cái ác trong các mối quan hệ của con người với con người. Giá trị về bản chất là những quy tắc, những chuẩn mực trong quan hệ xã hội, được hình thành và phát triển trong cuộc sống, được cả xã hội thừa nhận. Giá trị là quy tắc sống, nó có vị trí to lớn trong đời sống, và định hướng cho cuộc sống của mỗi cá nhân, điều chỉnh hành vi cho phù hợp với chuẩn mực của xã hội. Những giá trị phổ biến của đạo thể hiện trong các khái niệm: thiện, ác, lẽ phải, công bằng, văn minh, lương tâm, trách nhiệm...".

  Một ngày làm việc hiệu quả khép lại với Thánh Lễ ban chiều do cha Giuse Nguyễn Văn Sáng, Phó Giám đốc Caritas Hải Phòng cử hành. Cha chia sẻ Tin Mừng theo thánh Mat-thêu 14, 22-36: "Giữa biển đời sóng gió, Chúa Giêsu vẫn hiện diện bên ta dù ta không thấy. Sự hoài nghi làm ta sợ hãi và chìm xuống biển sâu. Còn lòng tin sẽ giúp ta nhận ra Chúa và bước đi trong bình an". Thật phù hợp với đề tài của một ngày tập huấn đã qua : Giáo dục kỹ năng sống là trang bị kiến thức (nhận thức) + xây dựng thái độ đúng (thái độ - niềm tin) + thực tập hành vi (biết làm, biết sống).

  Bài viết liên quan