Caritas Bùi Chu: Tập huấn kỹ năng truyền thông cho cộng tác viên ban HIV

 • Thứ tư, 14:43 Ngày 12/08/2020
 • Trong Sứ điệp Ngày Thế Giới truyền thông xã hội, được công bố hôm 24/01/2020, lễ kính thánh Phanxicô Salêsiô, bổn mạng giới ký giả, Đức Thánh Cha mời gọi mọi người phải chấm dứt các bài tường thuật giả dối và phá hoại: hãy thuật lại những điều tốt đẹp nhất.

  Đứng trước lời mời gọi đó, nhằm nâng cao sự hiểu biết, kỹ năng tiếp cận cho những cộng tác viên, Ban HIV - Caritas Giáo phận Bùi Chu tổ chức chương trình tập huấn với chủ đề “Kỹ năng truyền thông cho cộng tác viên ban HIV”.

  Buổi tập huấn diễn ra từ ngày 27-28/07/2020, tại giáo xứ Ân Phú - giáo phận Bùi Chu. Buổi tập huấn thu hút 50 học viên đến từ các giáo xứ trong giáo phận.

  Trong bài phát biểu khai mạc khóa tập huấn, Cha Giám đốc Caritas giáo phận nhấn mạnh tầm quan trọng của việc truyền thông, nhất là việc truyền thông, tiếp cận với người HIV vô cùng khó khăn và cấp thiết.

  Hai buổi tập huấn diễn ra trong bầu khí vui tươi bằng “Phương pháp giáo dục có sự tham gia” tất cả học viên được mời gọi cộng tác tối đa. Hầu hết tất cả những kiến thức khô khan được giảng viên truyền tải qua các trò chơi tập thể, bài hát, cử điệu khiến cho các học viên ở mọi lứa tuổi đều hào hứng tham gia.

  Qua hai buổi tập huấn, các tham dự viên được trau dồi thêm kiến thức về giá trị đích thực của truyền thông, truyền thông mang tính giáo dục để thay đổi hành vi nhờ những bài thực hành cụ thể, giải đáp những thắc mắc, được chia sẻ tâm tư, kinh nghiệm…

  Kết thúc khóa tập huấn mỗi học viên nhận định được rằng: truyền thông luôn có hai mặt. Xã hội ngày hôm nay thường sử dụng mặt trái của truyền thông, lạm dụng để mang lại những lợi ích bất chính. Chính vì vậy, đứng trước thách thức đó Ban Caritas Giáo phận mời gọi cộng đồng hãy cảm thông với những người HIV, khuyết tật, những hoàn cảnh kém may mắn để cho những suy nghĩ, hành động, câu nói mà mỗi người truyền tải làm sao cho cộng đồng, giáo xứ  xóa bỏ thành kiến với người HIV. Trở nên những người truyền thông thực thụ, mang ánh sáng lời Chúa cho mọi người. Hiểu được giá trị đích thức của truyền thông là mang Đức Kitô đến cho mọi người.

  Tác giả bài viết: Vinhsơn Công Thành

  Bài viết liên quan