Caritas Hải Phòng: truyền thông kiến thức cơ bản về HIV cho học viên lớp giáo lý hôn nhân tại Giáo xứ An Hải

 • Thứ bảy, 10:10 Ngày 15/08/2015
 • Tối ngày 08/08/2015, được sự mời gọi của Cha Gioan B. Vũ Văn Kiện - quản nhiệm giáo xứ An Hải và Ban giáo lý giáo xứ, ban Truyền thông Caritas Hải Phòng tổ chức buổi truyền thông kiến thức cơ bản về HIV/AIDS cho hơn 20 học viên lớp Giáo lý hôn nhân khóa IX tại giáo xứ. Phần lớn các học viên của lớp là các bạn trẻ di dân từ các tỉnh duyên hải Bắc bộ và Bắc Trung bộ đang học tập và làm việc tại Hải Phòng.

  Buổi truyền thông có sự hiện diện của quý thầy ban Giáo lý giáo xứ An Hải, chị Maria Nguyễn Thị Liên - Thư ký văn phòng Caritas Hải Phòng, chị Têrêsa Đoàn Thị Khuyên - Nhân viên đặc trách hoạt động HIV Caritas Hải Phòng, chị cũng là Giám đốc Hợp tác xã Sống Tích Cực (một cơ sở sản xuất chuyên hỗ trợ việc làm, thu nhập cho những người có H, tư vấn tâm lý cho người có H và người thân). Các học viên được cung cấp những kiến thức cơ bản về HIV, số người nhiễm HIV tại Hải Phòng và các tỉnh lân cận, về 3 đường lây nhiễm HIV chính và được hướng dẫn cách phòng tránh lây nhiễm.

  Ban Truyền thông cũng chia sẻ những câu chuyện rất thực tế trong công tác phòng chống HIV (truyền thông, tư vấn, hỗ trợ tại các bệnh viện và cộng đồng). Đặc biệt, như một nhân chứng sống, chị Khuyên đã chia sẻ kinh nghiệm bản thân, vì thiếu kiến thức về HIV nên chị đã bị lây nhiễm HIV từ chồng. Như một lời tâm tình với các học viên, chị nói: “Các bạn đừng bao giờ nghĩ HIV phải là những người liên quan đến ma túy, mại dâm. HIV không trừ một ai, vì vậy chúng ta phải hiểu về HIV, có kiến thức và áp dụng cách phòng tránh trong cuộc sống.”

  Thông điệp mà ban Truyền thông muốn gửi tới lớp học là: trước khi bước vào đời sống hôn nhân hãy đi kiểm tra sức khỏe, xét nghiệm HIV để được tư vấn và hỗ trợ; đặc biệt muốn không lây nhiễm HIV, chúng ta hãy sống lành mạnh, tiết dục và chung thủy theo luật của Thiên Chúa dạy, đây là cách tốt nhất để phòng lây nhiễm HIV, đó cũng là cách giúp duy trì hạnh phúc gia đình bền lâu.

  Cuối buổi truyền thông, một học viên nói lời cám ơn ban Truyền thông Caritas Hải Phòng đã cung cấp cho lớp những kiến thức rất thực tế và hữu ích đối với các bạn trẻ, giúp các bạn được trang bị đầy đủ hành trang giáo lý và kiến thức sức khỏe sinh sản cần thiết cho đời sống hôn nhân.

   

  Maria Hương Liên

  Bài viết liên quan