CARITAS HUẾ: GIAO LƯU - CHIA SẺ GIỮA NGƯỜI NHIỄM HIV VÀ NGƯỜI KHUYẾT TẬT

 • Thứ tư, 10:10 Ngày 05/12/2018
 • Hoạt động trải nghiệm “Gắn kết Yêu thương - Giao lưu - Chia sẻ” là nơi giúp cho người Khuyết tật (NKT) và người có H (NCH) tìm hiểu, khám phá và học hỏi kỹ năng sống hầu đem lại cho mình sự tự tin, lan tỏa nghị lực giúp nhau hòa nhập cuộc sống.

  Ngày 25/11/2018, Caritas Huế đã tổ chức ngày gặp mặt với chủ đề “Nỗ Lực Vươn Lên Vượt Qua Rào Cản Để Hòa Nhập Cộng Đồng”, với sự tham dự của 65 người Khuyết tật và người có H trong Giáo phận.

  Qua các bài hát vui tươi - hồn nhiên đã giúp mọi người xích lại gần nhau và chuẩn bị cho ngày gặp gỡ. Đúng 8g30’, sau giây phút tĩnh lặng xin Chúa thánh hóa, Cha Giám đốc đã nói lên lời chào mừng và chúc sức khỏe đến quý anh chị em. Cha mong hôm nay sẽ là một ngày vui, mang lại nhiều lợi ích cho tất cả mọi người. Ước mong đây cũng là cơ hội để chúng ta chia sẻ cho nhau những khó khăn trong cuộc sống, giúp cho con tim trở nên thanh thản và nhẹ nhàng. Đây cũng là nơi để mở rộng tâm hồn của chúng ta và để cùng nhau vươn lên hòa nhập với anh chị em đồng loại.

  Phần chính trong ngày giao lưu hôm nay là các câu hỏi được Ban tổ chức gợi ý, hướng dẫn để các Tham dự viên cùng nhau thảo luận, chia sẻ và trình bày theo từng nhóm nhỏ. Trong thời gian làm việc nhóm, các anh chị em đã tích cực tham gia bằng cách chia sẻ những khó khăn trong đời sống hằng ngày, rồi tìm cách để vượt qua.

  Các vấn đề chính của anh chị em là: sức khỏe, nuôi sống bản thân, sự kỳ thị và phân biệt đối xử. Làm sao để vượt qua chính mình? Làm sao để xã hội biết cảm thông, đón nhận, chia sẻ và giúp hòa nhập cộng đồng? Dẫu biết những vấn đề dù đã được đặt ra, nhưng sao nó vẫn còn thiếu trong cách ứng xử của chúng ta mà quý anh chị em gặp phải, có lúc ngay cả người thân! Có chăng, nó đòi hỏi quý anh chị em (KT và HIV) phải biết chấp nhận một cách nào đó để “Vượt lên chính mình” và “Cùng nhau vượt khó.”

  Một NCH đại diện nhóm chia sẻ: “Điều quan trọng nhất đối với người nhiễm đó là sự kỳ thị: Những “tiếng ra tiếng vào” của những người chung quanh, rồi bị từ chối việc làm, bị bỏ lại bên lề trong các hoạt động xã hội. Đau khổ hơn, sự kỳ thị và phân biệt đối xử lại xảy ra trong chính gia đình của mình. Để có thể vươn lên, chúng tôi cần được gia đình, xã hội cảm thông, nâng đỡ, được sống như một người bình thường. Đó là động lực giúp chúng tôi vượt qua khó khăn đang gặp phải. Mong sao những hiểu biết về HIV/AIDS được thấu đáo hơn, để mọi người đừng ngại ngùng-lo sợ, vì thật ra nó cũng khó lây nhiễm, ngoại trừ có một vài đường lây nhiễm chuyên biệt!”

  Tiếp đến, một đại diện nhóm NKT chia sẻ: khó khăn đối với chúng tôi đó là việc đi lại và các sinh hoạt trong đời sống hằng ngày. Tuy nhiên, chúng ta cần phải vươn lên, ông nói: “Hạnh phúc chỉ đến với những ai biết vượt qua khó khăn, biết khát khao và nuôi dưỡng những ước mơ; biết cố gắng làm lại trên phần thân thể thiếu hụt của mình. Bởi vì, chỉ khi có sự cố gắng, nỗ lực, người khác mới không có những lời phẩm bình hay cách nhìn kỳ thị đối với chúng ta nữa!” Thật là một con người đầy nghị lực! 

  Buổi chiều, các Tham dự viên tích cực tham gia và thể hiện tài năng qua các hoạt động văn nghệ, trò chơi… Qua các tiểu phẩm với nội dung liên quan đến đời sống. các anh chị thể hiện khát vọng muốn vươn lên, muốn được xã hội tôn trọng, xóa bỏ rào cản kỳ thị - phân biệt, tạo điều kiện để NKT và NCH vươn lên hòa nhập cộng đồng.

  Ngày giao lưu kết thúc, mọi người cảm nhận được niềm vui của sự gặp gỡ, sẻ chia và sự đồng cảm sâu xa trong chính hoàn cảnh của mỗi người. Để từ đây cùng nhau vươn lên, vượt qua giới hạn của tật bệnh, cố gắng vui sống với mọi người. 

  Xin tạ ơn Chúa là Cha luôn yêu thương và nâng đỡ những người bé mọn. Xin Ngài luôn đồng hành và chúc lành cho những lần gặp gỡ của chúng con. 

  Văn phòng Caritas Huế

  Bài viết liên quan