Caritas Huế: Mở lòng để giảm kỳ thị, phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS

 • Thứ hai, 15:02 Ngày 01/04/2019
 • Để giảm bớt sự kỳ thị, phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS, ngày 03.3.2019, Caritas Huế đã đến truyền thông cho các bạn Sinh viên di dân tại Dòng Thánh Tâm và ngày 17.3.2019 cho các Hiền Mẫu tại Giáo xứ Nước Ngọt – Hạt Hải Vân.

  Trong buổi nói chuyện này, nữ tu Maria Trà Thị Ảnh đã truyền đạt cho các bạn sinh viên kiến thức căn bản về HIV/AIDS, những tác hại của việc kỳ thị – phân biệt đối xử và mời gọi các bạn hãy trở nên những truyền thông viên để nói cho người khác biết và mở lòng quan tâm, nâng đỡ, khích lệ những “người bạn HIV”.

  Sau đó, Cha Antôn Nguyễn Ngọc Hà, Giám đốc Caritas Huế trình bày cho các bạn trẻ về vấn đề “ Sống thử”. Trước hết, Ngài nói đến những chọn lựa trong cuộc sống, vì tương lai của mỗi người tùy thuộc vào sự chọn lựa này. Khi đề cập đến việc “Sống thử”, Cha Antôn đã phân định đúng, sai, được, mất; những giá trị trong tình yêu hôn nhân gia đình để mời gọi các bạn trẻ hãy có cuộc sống lành mạnh.

  Ngày 17.3.2019 vừa qua, ban HIV của Caritas Huế đã đến với Giáo xứ Nước Ngọt, thuộc hạt Hải Vân, để truyền thông cho các hiền mẫu cũng với đề tài “Mở lòng đề giảm kỳ thị, phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS”.

  Các hiền mẫu thích thú lắng nghe những chia sẻ của Nữ tu Maria Trà Thị Ảnh, đặc biệt là những câu chuyện thực tế, đau thương của những “người bạn”, nữ tu Maria mời gọi các hiền mẫu mở lòng mình để đón nhận, yêu thương, khích lệ những cuộc đời kém may mắn đã bị nhiễm HIV này.

  Tiếp đó, anh Nguyễn Văn Hoàng thuộc Caritas Huế cũng trình bày việc “Hướng tới mục tiêu 90.90.90”. Mục tiêu 90-90-90 nhằm hướng tới năm 2020 có 90% số người nhiễm HIV biết được tình trạng nhiễm HIV của mình; 90% số người đã chẩn đoán nhiễm HIV được điều trị bằng thuốc kháng vi-rút (ARV) và 90% số người được điều trị bằng ARV kiểm soát được tải lượng vi-rút ở mức thấp (dưới ngưỡng ức chế để sống khỏe mạnh và làm giảm nguy cơ lây truyền HIV cho người khác). Mục tiêu 90-90-90 là những dấu mốc quan trọng có tính chiến lược cần đạt được trong phòng, chống HIV/AIDS nói chung, cũng như để có thể kết thúc dịch HIV/AIDS vào năm 2030.

  Những cuộc truyền thông được lan tỏa đến các thành phần dân Chúa và mọi người, với hy vọng cộng đồng đón nhận những “người bạn” bằng cách tránh phân biệt và kỳ thị đối xử để giúp họ hòa nhập vào cộng đồng, có cuộc sống an bình – hạnh phúc, đồng thời xã hội ngày một giảm bớt nguy cơ lây nhiễm khi người bệnh mạnh dạn công khai điều trị, nhất là không còn cố tình trả đũa cuộc đời bằng thái độ buông thả của mình nữa.

  Ước mong mỗi người chúng ta là những cánh tay nối dài để lan tỏa sự cảm thông và chia sẻ nỗi đau của những “anh chị em” không may mắn này!

  Văn phòng Caritas Huế

  Bài viết liên quan