Caritas Huế: Sinh hoạt với các bậc Cha Mẹ và truyền thông về tránh kỳ thị với Người nhiễm HIV

 • Thứ sáu, 21:44 Ngày 07/08/2020
 • Nhân ngày lễ thánh Gioakim và Anna, bổn mạng các bà mẹ, Ban HIV đến truyền thông cho các bậc Cha Mẹ tại Giáo xứ Nhất Tây, hạt Hương Quảng Phong với đề tài: “Đồng hành cùng con cái” và “ Mở lòng tránh kỳ thị, phân biệt đối xử với người nhiễm HIV”.

  Hiện diện trong buổi nói chuyện có Cha Gioan Bosco Trần Anh Thao, quản xứ Nhất Tây, thầy Gioakim Lê Đức Hiếu, nữ tu Maria Trà Thị Ảnh, anh Giuse Nguyễn Văn Hoàng, anh Phêrô Trần Ngọc Xanh và 62 phụ huynh.

  Mở đầu bài nói chuyện, Cha quản xứ Gioan Bosco thăm hỏi khích lệ các bậc phụ huynh trong việc nuôi dạy con cái cũng như vun đắp đời sống nội tâm cho con cái qua việc cầu nguyện hằng ngày.

  Kế đến, nữ tu Trà Ảnh trình bày vai trò, trọng trách của cha mẹ trong việc đồng hành cùng con cái. Con cái là chiếc gương phản chiếu của cha mẹ. Thế giới tốt hay xấu là do gia đình mà ra. Gia đình giáo dục có nề nếp thì tương lai con cái sẽ sáng lạn; còn gia đình không có nề nếp giáo dục thì tương lai con cái đen tối. Để giáo dục con cái chúng ta phải làm chủ chính mình. Nữ tu Trà Ảnh đơn cử ra một số cách để kiểm soát các phản ứng trong khi gặp một số tình huống dễ gây bực mình như: Đếm từ 1 đến 10, hít thở sâu, tìm ra điều tích cực, lắng đọng tâm hồn, quay về với lòng mình, cầu nguyện…Nữ tu giới thiệu nguyên tắc 90/10 của Stephen R. Covey: 10% cuộc sống được hình thành do điều đang xảy ra cho chúng ta, 90% cuộc sống được quyết định bởi cách thức chúng ta phản ứng ra sao và những ví dụ điển hình. Sau đó, trình bày ba nguyên tắc vàng về việc nuôi dạy con theo ông Shichida đó là: yêu thương, khen ngợi, nhìn nhận. Cùng với những hoạt động, trò chơi, những câu chuyện, những clip minh họa, nữ tu Trà Ảnh đã hướng phụ huynh đến việc đồng hành với con cái trong thời đại này.

  Tiếp theo, nữ tu Trà Ảnh chia sẻ kiến thức căn bản về HIV, những bất hạnh xảy ra trong đời sống của người nhiễm H, những rào cản từ cộng đồng và mời gọi mở lòng để tránh phân biệt đối xử với người nhiễm H, giúp họ hội nhập cộng đồng, không còn mặc cảm để phải giấu giếm, che đậy, nguy cơ cho sự lây nhiễm.

  Kết thúc buổi nói chuyện, ông Phêrô Lê Quang Hạnh, chủ tịch Hội đồng Giáo xứ, đại diện các bậc phụ huynh cám ơn nữ tu Trà Ảnh cùng các tình nguyện viên trong ban HIV thuộc Caritas Huế.

  Buổi truyền thông kết thúc, để lại những hình ảnh đẹp về việc cha mẹ đồng hành cùng con cái cũng như cõi lòng của các Tham dự viên được rộng mở trước những con người dễ tổn thương trong xã hội hôm nay, những anh chị nhiễm HIV.

  VP. Caritas Huế

  Bài viết liên quan