Caritas Huế: Tập huấn Chăm Sóc Mục Vụ Bệnh Nhân cho Tình Nguyện Viên HIV

 • Thứ sáu, 10:37 Ngày 16/08/2019
 • Nhằm giúp cho  tình nguyện viên có năng lực để hỗ trợ cho người nhiễm H trong giáo phận, Phòng Khám Từ thiện Kim Long và Caritas Huế hợp tác tổ chức hai ngày tập huấn (ngày 6 – 7/8/2019)  cho các tình nguyện viên về việc chăm sóc mục vụ cơ bản tại Trung tâm Mục Vụ TP Huế  dưới sự hướng dẫn của Cha Gioan Phương Đình Toại thuộc dòng Camillo, quản lý chương trình mục vụ chăm sóc người nhiễm HIV/AIDS của Tổng Giáo phận Sài Gòn, giám đốc Mái ấm Mai Tâm.

  Hiện diện trong hai ngày tập huấn có Cha Gioan Baotixita Trần Sơn Lâm, quản xứ giáo xứ Thạch Hãn, linh hướng nhóm tình nguyện viên Quảng Trị, nữ tu Anna Trần Thị Hồng Phúc, nữ tu Maria Trà Thị Ảnh, anh Giuse Nguyễn Văn Hoàng và các tình nguyện viên HIV thuộc Phòng khám Từ thiện Kim Long, Caritas Huế đặc biệt là nhóm tình nguyện viên HIV tại Quảng Trị.

  Đợt tập huấn bắt đầu lúc 08g00 ngày 06/08/2019 với các trò chơi khởi động và điệu vũ “Bài ca phục vụ”  đưa anh chị em tình nguyện viên vào đề tài.

  Xuyên suốt hai ngày học hỏi anh chị em tình nguyện viên được cha Gioan trình bày về chăm sóc mục vụ: Các chức năng của chăm sóc mục vụ, tố chất của người chăm sóc mục vụ, những ngăn trở trong việc chăm sóc, những kỹ năng chăm sóc mục vụ cơ bản, tầm quan trọng của tính bảo mật. Tình nguyện viên cần trao dồi chính mình, kết hợp với Chúa, biết thưa chuyện với Chúa về những người mà mình chăm sóc, thăm viếng. Cha giúp cho tình nguyện viên biết giới hạn của mình và biết chăm sóc cho bản thân… Đồng thời cha phân tích câu chuyện Kinh Thánh về việc chăm sóc mục vụ, những câu chuyện tình huống có thật trong đời thường. Các nhóm thảo luận, đúc kết và rút ra bài học thực tế.

  Các tình nguyện viên được hai cha dâng Thánh lễ tạ ơn, cầu nguyện cho tình nguyện viên và những người nhiễm H cùng gia đình của họ.

  Đợt tập huấn kết thúc vào lúc 15g30 chiều ngày 07/8/2019. Anh chị em tình nguyện viên mong ước có dịp mời Cha Gioan trở lại Huế để giúp cho anh chị em đi sâu vào kỹ năng tham vấn người bệnh HIV và hiểu biết thêm về tâm lý những người nhiễm H.                                                                        

  Văn phòng Caritas Huế

  Bài viết liên quan